“Chẩn bệnh” cho BVÐK tỉnh Ðăk Nông

Mới đây, UBND tỉnh Đăk Nông đã chủ trì tổ chức hội nghị để đánh giá thực trạng, bàn giải pháp củng cố và phát triển Bệnh viện đa khoa của tỉnh này. Theo như lãnh đạo Sở Y tế thì đây chính là cuộc “hội chẩn toàn diện” để “bắt mạch, kê đơn” cho bệnh viện nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong thời gian tới.

Mới đây, UBND tỉnh Đăk Nông đã chủ trì tổ chức hội nghị để đánh giá thực trạng, bàn giải pháp củng cố và phát triển Bệnh viện đa khoa của tỉnh này. Theo như lãnh đạo Sở Y tế thì đây chính là cuộc “hội chẩn toàn diện” để “bắt mạch, kê đơn” cho bệnh viện nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong thời gian tới.

Còn “yếu” ở nhiều khâu

Ðánh giá thực trạng hoạt động thời gian qua, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVÐK) tỉnh thừa nhận, hiện đơn vị đang “yếu” ở rất nhiều khâu, từ nguồn nhân lực đến cơ sở vật chất, trang thiết bị và năng lực điều hành, lãnh đạo. Cái “yếu” được nhắc đến nhiều nhất khi “mổ xẻ” vấn đề trên là thực trạng nguồn nhân lực. Không chỉ thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu mà cơ cấu lao động tại bệnh viện cũng đang bộc lộ những bất cập. Theo thống kê, tổng số lao động hiện có của BVÐK tỉnh là 378 người, trong đó, trình độ đại học, sau đại học chỉ có 88 người, chiếm 21,75%; cao đẳng: 10 người, chiếm 2,65%; trung cấp: 235 người, chiếm 62,33% và sơ cấp, lao động phổ thông: 50 người, chiếm 13,26%. Theo tiêu chuẩn của một bệnh viện hạng II thì BVÐK tỉnh hiện đang thiếu tối thiểu là 40 bác sĩ, dược sĩ trình độ đại học và trên đại học. Từ chỗ thiếu nguồn nhân lực, việc bố trí các phòng, khoa chuyên môn hiện cũng còn bất cập.

“Chẩn bệnh” cho BVÐK tỉnh Ðăk Nông 1
Khắc phục tình trạng thiếu - thừa nguồn nhân lực của bệnh viện.

Kỷ luật lao động cũng là vấn đề được đưa ra thảo luận khá nhiều tại hội nghị. Theo BVÐK tỉnh, chỉ tính riêng năm 2012, đã có 18 cán bộ, viên chức bị xử lý kỷ luật với những vi phạm như: bỏ vị trí làm việc, đánh bạc, thiếu tinh thần trách nhiệm, vòi tiền của bệnh nhân... Từ đây cũng cho thấy tính kỷ luật, kỷ cương, vấn đề giáo dục tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, viên chức của bệnh viện thời gian qua vẫn còn bị xem nhẹ.

Nghịch lý “thiếu, thừa”

Từ thiếu chặt chẽ, khoa học trong quản lý, thời gian qua, hàng loạt vấn đề phát sinh tại BVÐK tỉnh Đăk Nông, ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Một điều dễ thấy là nơi đây đang tồn tại một nghịch lý “thiếu, thừa” khá phổ biến. Nếu như bài toán về thiếu nguồn nhân lực chuyên sâu vẫn đang cần lời giải thì vấn đề giải quyết tình trạng thừa nguồn nhân lực phổ thông, tạp vụ hay điều dưỡng ở đây hiện cũng khá “đau đầu”. Nguyên nhân dẫn đến nghịch lý “thiếu, thừa” trên, theo giải thích của lãnh đạo BVÐK tỉnh là do công tác tuyển dụng bác sĩ rất khó, nên phải bổ sung lao động phổ thông (hợp đồng 68) và trung cấp để đáp ứng yêu cầu công việc trước mắt. Tuy nhiên, đó chỉ là lý giải đơn thuần, bởi trên thực tế, một tạp vụ, điều dưỡng hay lao động phổ thông không thể đảm nhiệm được vai trò của bác sĩ. Có chăng, cách giải quyết này cũng chỉ nhằm mục đích khỏa lấp đủ con số biên chế hàng năm được giao, chứ không giải quyết được nhu cầu về mặt chuyên môn, nghiệp vụ. Trong khi đó, theo phản ánh của một số cán bộ, viên chức đơn vị, tình trạng “thiếu thầy, thừa thợ” là một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân thời gian qua còn thấp.

Nâng cao năng lực, trách nhiệm của lãnh đạo

Ngoài những yếu kém, bất cập đã phân tích, lãnh đạo Sở Y tế Đăk Nông cũng đã ghi nhận sự nỗ lực vượt bậc của đại bộ phận cán bộ, viên chức BVÐK, thời gian qua trong việc khắc phục khó khăn để thực hiện nhiệm vụ. Một số trường hợp thiếu y đức nảy sinh trong bệnh viện cũng chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Trong hàng loạt nhóm giải pháp, vấn đề cấp bách trước mắt vẫn là làm sao nâng cao vai trò, năng lực và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo đơn vị. Ban giám đốc BVÐK tỉnh phải là những người có tâm, có tầm, phát huy dân chủ, công khai để huy động sức mạnh của cả tập thể phục vụ cho mục tiêu chung.

Như vậy, nói theo ngôn ngữ ngành y, việc “bắt mạch, kê đơn” đã được thực hiện với sự đóng góp trí tuệ không chỉ của cán bộ trong ngành mà của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là sau công đoạn này, bệnh viện có sự thay đổi, chuyển biến theo chiều hướng tích cực hay không, phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm, trách nhiệm của tập thể và chính bản thân mỗi cán bộ, viên chức BVÐK tỉnh.

Bài, ảnh: Hà An


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Chẩn bệnh” cho BVÐK tỉnh Ðăk Nông

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com