DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chàm sữa, điều trị thế nào?
08:00 16/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 5 tháng tuổi, từ khi sinh đến nay cháu hoàn toàn bú sữa mẹ nhưng mấy hôm nay mặt bé nổi nhiều nốt sần đỏ và ngứa, có nốt rịn nước.

Con trai tôi 5 tháng tuổi, từ khi sinh đến nay cháu hoàn toàn bú sữa mẹ nhưng mấy hôm nay mặt bé nổi nhiều nốt sần đỏ và ngứa, có nốt rịn nước. Mọi người nói cháu bị chàm sữa. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này và cách điều trị?

Phạm Thị Thanh (thanhpham2579(@gmail.com)

Chàm sữa còn gọi lác sữa là bệnh hay gặp ở trẻ em độ tuổi từ 2 tháng đến 2 tuổi. Đặc tính của bệnh là viêm da dị ứng. Bệnh không nguy hiểm cho sức khỏe của bé nhưng khiến vùng da bị tổn thương khô căng, nứt nẻ, chảy máu gây khó chịu ngứa ngáy có khi bội nhiễm. Tổn thương thường hai bên má, đối xứng, có thể lan ra cằm, trán nhưng không có ở mắt, mũi, có thể lan ra thân mình và tứ chi nhưng vùng tã lót, vùng nách không có. Khởi đầu là những mẩn đỏ rồi trở thành mụn nước nhỏ li ti, đỏ, nứt da, rịn nước đóng màng và tróc vẩy. Trên lâm sàng phân chàm sữa cấp tính, chàm sữa mạn tính và chàm sữa bán cấp. Chàm cấp tính: tổn thương màu hồng, mụn nước, rỉ dịch, đóng vẩy, với nhiều rãnh ngang dọc và thay đổi sắc tố da sau viêm và chàm bán cấp là giai đoạn giữa cấp và mạn. Nguyên nhân gây chàm sữa rất phức tạp, có thể do bụi nhà, phấn hoa, thức ăn (sữa, trứng, đồ biển...). Theo thư mô tả thì bé bị chàm sữa cấp tính. Về điều trị, tốt nhất là chị nên đưa bé đi khám bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng loại thuốc bôi phù hợp. Đã có nhiều trường hợp nghe theo mách bảo tự ý mua thuốc bôi cho bé hết loại này đến loại khác, thậm chí trong có coticosteroid, bôi lâu gây tác dụng phụ khiến trẻ nhiễm nấm, teo da, mất màu da.

BS. Hồng Ngọc

Tin chân bài
Nguy cơ nhiễm siêu vi khuẩn từ thịt không nấu chín kỹ
SKĐS - Siêu vi khuẩn có thể truyền qua người khi họ ăn thịt nấu không chín kỹ - theo báo cáo Tổng quan về sức kháng cự của vi khuẩn mà chính phủ Anh vừa công bố.
Công nghệ di truyền bệ phóng cho “thuốc gen”
SKĐS - Một trong những hướng đi mới trong ngành công nghiệp dược trong tương lai là giải pháp chữa bệnh cho từng cá thể, chuyên môn gọi là y học cá thể hóa hay “thuốc gen” thay cho phương án chữa bệnh đại trà như hiện nay.
Vitamin B12: Tác nhân gây mụn trứng cá?
SKĐS - Theo công bố từ tạp chí khoa học Science Translational Medicine, vitamin B12 có liên quan mật thiết đến việc hình thành mụn, ảnh hưởng đến quá trình trị mụn trứng cá.
Tránh nguy biến do té ngã ở người cao tuổi
SKĐS - Do các cơ quan lão hóa, tổn thương của các giác quan như: tai nghe kém, mắt mờ, rối loạn về thăng bằng, suy giảm trí nhớ, trầm cảm, các bệnh cơ khớp...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm