Chăm sóc trẻ nhiễm HIV bị ốm

Suckhoedoisong.vn - Do sức đề kháng của cơ thể yếu hơn những đứa trẻ bình thường khác, nên trẻ nhiễm HIV hay bị ốm hơn. Người chăm sóc trẻ cần biết xử lý đúng cách khi trẻ nhiễm HIV mắc các bệnh thông thường...

Trẻ bị bệnh ngoài da

Các bệnh ngoài da rất hay gặp ở trẻ nhiễm HIV do các vi khuẩn, virut, ký sinh trùng và nấm gây nên.

Mụn nhọt: Tắm rửa sạch, lau khô; bôi thuốc sát khuẩn tại chỗ như thuốc tím gentian 0,25% hoặc xanh methylen 2% hoặc bethadin 3%. Nếu mụn nhọt lan rộng, sốt, trẻ lờ đờ, nôn (ói) cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Ghẻ: Đối với trẻ nhỏ bôi mỡ lưu huỳnh 5-10%, để 10-12 giờ sau đó tắm sạch bằng nước và xà phòng. Với trẻ lớn, bôi dung dịch gammbenzen hexachlorite 0,3% hoặc DEP, sau đó tắm sạch. Không để dịch mụn nhọt dây ra môi trường hoặc người khác.

Trường hợp trẻ bị các bệnh ngoài da nặng cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Chăm sóc trẻ nhiễm HIV bị ốmẢnh minh họa

Trẻ bị sốt

Trẻ sốt khi nhiệt độ cặp nách từ 37,5oC trở lên. Trẻ nhiễm HIV có thể sốt do nhiễm khuẩn, virut, ký sinh trùng; do say nắng, dị ứng hoặc do chính tình trạng nhiễm HIV.

Xử trí: Cởi bớt quần áo, chườm mát bằng khăn ẩm, ấm. Nên cho trẻ uống nhiều nước. Uống hoặc đặt hậu môn thuốc hạ nhiệt paracetamol khi trẻ sốt trên 38,5oC. Trường hợp trẻ uống thuốc hạ nhiệt mà không đỡ, trẻ nôn (ói) hoặc co giật, sốt kéo dài trên 1 tuần (kể cả sốt nhẹ) cần đưa trẻ đến bệnh viện khám bệnh.

Khi trẻ bị ho

Nếu trẻ ho ít cho trẻ uống các loại thuốc ho dân gian như quất, húng chanh hấp với mật ong hoặc các thuốc ho bán sẵn (siro ho trẻ em, thuốc ho gói...), uống theo chỉ dẫn trên nhãn. Nếu ho nhiều cần xem trong miệng và họng trẻ có bị tưa hay không. Nếu có cần đánh tưa.

Khi trẻ ho và khó thở (thở nhanh, co rút lồng ngực, cánh mũi phập phồng, tím môi), ho kéo dài trên 7 ngày, ho kèm theo sốt, nôn, trớ (ói), lờ đờ, bỏ bú... cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Khi trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị đi ngoài từ 3 lần/ngày trở lên, phân lỏng, nhiều nước là trẻ bị tiêu chảy. Trẻ nhiễm HIV dễ bị tiêu chảy, nặng và kéo dài hơn. Tiêu chảy làm cho cơ thể trẻ bị mất nước, sụt cân, chán ăn và suy kiệt. Nguyên nhân khiến cho trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, do chính HIV hoặc do ngộ độc thức ăn.

Cần bù nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn (nước lọc, dung dịch oresol, hydrid: pha theo hướng dẫn trên gói). Cho trẻ uống từ từ bằng thìa (muỗng). Vẫn cho trẻ ăn bình thường, có đủ chất dinh dưỡng, không nên ăn kiêng. Sau khi ngừng tiêu chảy cho ăn thêm mỗi ngày 1 bữa trong 2 tuần. Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi trẻ tiêu chảy kèm theo sốt, nôn (ói), mất nước nhiều (với các biểu hiện khát nước, mắt trũng, da khô, quấy khóc hoặc lờ đờ, đái ít hoặc không đái), phân có máu nhầy hoặc tiêu chảy kéo dài từ 1 tuần trở lên.

Trẻ bị các tai nạn thông thường

Đối với các tai nạn nhỏ như va đập không chảy máu, vết thương không rách da không có nguy cơ làm lây nhiễm HIV được xử trí theo cách thông thường.

Đối với các vết bỏng phồng rộp hoặc sưng đỏ da: phủ vết bỏng bằng khăn mỏng sạch; chườm lạnh giảm đau khoảng 10 phút, không chọc hút hay chích rạch nốt phỏng nước.

Các vết thương sâu hoặc rách da gây chảy máu: Người sơ cứu đeo găng tay cao su hoặc túi nilon để tránh tiếp xúc với máu trẻ. Nếu người nào bị máu dây vào da cần rửa ngay bằng xà phòng và nước sạch sau đó bôi cồn sát khuẩn, cồn iod 1%. Bôi dung dịch sát khuẩn như bethadin 3% vào vết thương của trẻ, sau đó phủ một lớp gạc mỏng thoáng. Thay gạc và bôi dung dịch sát khuẩn. Cần tẩy uế sàn nhà và các bề mặt có dính máu của trẻ bằng nước javen 1%, sau đó lau bằng xà phòng và nước sạch.

Xuân Thủy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chăm sóc trẻ nhiễm HIV bị ốm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT