DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc trẻ cần bắt đầu từ gia đình
Hải Yến - 15:49 06/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 6/12, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các mô hình hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc, phát triển trẻ em. Sau thời gian thí điểm và nhân rộng mô hình, từ 9 tỉnh thành phố, đến nay đã có 35 tỉnh thực hiện, dự kiến sắp tới sẽ nhân rộng mô hình chăm sóc và phát triển trẻ em ra toàn quốc.

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm các mô hình hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc, phát triển trẻ em” đã thu hút các đại diện từ các bộ, ngành, đoàn thể , đơn vị làm về lĩnh vực trẻ em, đại diện Hội LHPN các viên các tỉnh Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn và Gia Lai, các câu lạc bộ,  các nhóm cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ tại các địa phương.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Đoàn chủ tịch, Trưởng ban Gia đình xã hội, Trung ương Hội LHPN VN cho biết, trong gia đình cha mẹ luôn giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ thơ. Chăm sóc trẻ em những năm đầu đời sẽ mang tính quyết định đến thể chất, tinh thần và nhận thức của trẻ. Trẻ em cần phải được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, nhận được sự quan tâm, chăm sóc đúng cách của cha mẹ, người chăm sóc trẻ… sẽ là môi trường tốt để con trẻ phát triển toàn diện.

Đại biểu trình bày tại hội thảo

Những năm qua, Trung ương Hội LHPN VN đã triển khai nhiều chương trình can thiệp, hỗ trợ, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho các ông bố bà mẹ, những người chăm sóc trẻ tại cộng đồng, đồng thời khai thác các giá trị văn hóa tại địa phương để giúp việc chăm sóc trẻ được tốt hơn tại gia đình và nhà trường.

Năm 2016, TƯ Hội LHPN VN, Hội bảo vệ quyền trẻ em, TƯ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ thơ toàn diện với việc ra đời nhiều mô hình chăm sóc phát triển trẻ thơ gắn với nhiệm vụ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hội thảo thu hút rất đông đại biểu từ nhiều tỉnh thành phố tham dự

Với mục tiêu tăng cường vai trò của cha mẹ và gia đình trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em, trong đó mô hình nhóm cha mẹ đối với trẻ từ 0-8 đã được TƯ Hội LHPN VN triển khai thí điểm tại 9 tỉnh thành phố ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Kết quả cho thấy mô hình nhóm cha mẹ đã tác động đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Từ năm 2017-2018, TƯ Hội LHPN VN đã nhân rộng mô hình này ra 35 tỉnh thành, và xây dựng được 259 nhóm cha mẹ tại các tỉnh thành phố.

Tại Hội thảo lần này, nhiều đại biểu là đại diện cho các câu lạc bộ, nhóm cha mẹ đã trình bày những mô hình chăm sóc trẻ hiệu quả tại các địa phương, từ đó  út kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp để phát triển hoặc mở rộng mô hình của mình. Thông qua hội thảo, Hội LHPNVN hy vọng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều mô hình chăm sóc trẻ tại các địa phương ra đời, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cha mẹ và người dân tại cộng đồng vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đánh giá mô hình hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ em đã và đang làm rất tốt. Tuy nhiên trong chăm sóc trẻ em cần lưu ý nội dung bảo vệ trẻ em và quyền được tham gia của trẻ em. Trẻ em cần được chăm sóc, dạy dỗ.

Bà Hòa cho rằng, hiện nay chúng ta còn rất yếu trong lĩnh vực giáo dục chuyên biệt, đội ngũ được đào tạo bài bản trong chăm sóc những trẻ đặc biệt như tự kỷ còn rất thiếu. Đây là lý do dẫn tới các vụ bạo hành trẻ như thời gian qua. Vụ việc cô giáo buộc áo trẻ vào cửa sổ cũng gây bức xúc dư luận, nhưng nhìn kỹ ra cũng cần phải biết, các cô giáo này hoàn toàn không có chuyên môn trong chăm sóc những trẻ đặc biệt như vậy.

Như vậy, rõ ràng cần phải có sự ra đời các mô hình chăm sóc và phát triển trẻ thơ tại cộng đồng. Trong thời gian tới mô hình này dự kiến sẽ được nhân rộng ra 63 tỉnh thành phố  trong cả nước.

 

 

Hải Yến

Tin liên quan
Bác sĩ mách bạn cách chăm sóc trẻ sơ sinh tháng đầu đời
SKĐS - Để giúp các mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con những ngày đầu còn bỡ ngỡ, bác sĩ Nguyễn Quỳnh Hương – khoa sơ sinh bệnh viện Phụ Sản Hà Nội có những lời khuyên hữu ích dành cho các mẹ.
Góc kiến thức cực hay cho mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ
SKĐS - Giữa vô vàn thông tin khác nhau trên mạng về việc nuôi con, chăm sóc bé yêu, khá nhiều mẹ Việt đã phải hoang mang thốt lên: “Trên mạng bây giờ như một… ma trận thông tin. Chọn được kiến thức chính xác để tìm hiểu, chăm sóc bé yêu quả không hề dễ dàng!”.
Chuyên gia cảnh báo sai lầm của bà mẹ trong chăm sóc trẻ sinh non tháng
SKĐS - "Sinh non là thảm hoạ của thế giới, là thách thức lớn của ngành sản khoa" – Giám đốc BV Phụ sản TW nhấn mạnh và cho rằng, chăm sóc trẻ sơ sinh rất tốn kém, vất vả không chỉ về tiền bạc mà còn con người...
Bác sĩ mách bạn cách chăm sóc trẻ sơ sinh tháng đầu đời
SKĐS - Để giúp các mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con những ngày đầu còn bỡ ngỡ, bác sĩ Nguyễn Quỳnh Hương – khoa sơ sinh bệnh viện Phụ Sản Hà Nội có những lời khuyên hữu ích dành cho các mẹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm