Chăm sóc trẻ bị viêm phế quản

Con tôi mới được 2 tuổi, mấy ngày nay cháu bị ho, sốt nhẹ vào ban đêm, có lúc khó thở. Có phải cháu bị viêm phế quản không? Rất mong bác sĩ tư vấn.

Con tôi mới được 2 tuổi, mấy ngày nay cháu bị ho, sốt nhẹ vào ban đêm, có lúc khó thở. Có phải cháu bị viêm phế quản không? Rất mong bác sĩ tư vấn.

Trần Thị Thu Hiền (Lạng Sơn)

Viêm phế quản là bệnh hay mắc phải ở trẻ nhỏ, đa số bệnh khỏi sau một tuần nhưng cũng có thể nặng dẫn đến suy hô hấp. Ho là triệu chứng chủ yếu, lúc đầu trẻ bị ho khan, ho từng cơn và thường ho vào ban đêm, sau đó có sốt nhẹ, hoặc sốt cao, trẻ lớn có thể thấy đau ngực. Trẻ nhỏ bị viêm phế quản thường quấy khóc do đói vì khi ngậm vú mẹ trẻ sẽ khó thở nên không chịu bú. Vì vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là yếu tố quan trọng. Nếu trẻ không tự bú thì phải vắt sữa ra bình, cốc hoặc cho trẻ ăn sữa ngoài nếu mẹ không có sữa. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng, các bà mẹ cần chú ý duy trì chế độ ăn đủ chất, có nhiều vitamin, muối khoáng, ăn nhiều hoa quả, ăn tăng bữa nếu trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Việc bù lại lượng nước đã mất do sốt cao, nôn trớ, tiêu chảy cho trẻ bằng cách cho uống nhiều nước hơn (tốt nhất là uống oresol) là việc làm cần thiết. Trong khi trẻ bị viêm phế quản cấp, bố mẹ không hút thuốc lá trong nhà, tránh cho trẻ ra ngoài vì bụi và các ô nhiễm khác khiến bệnh sẽ nặng hơn, bên cạnh đó phải vệ sinh mũi hằng ngày cho trẻ nếu trẻ bị viêm đường hô hấp trên.

ThS. Thanh Lâm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chăm sóc trẻ bị viêm phế quản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT