DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc sức khỏe ban đầu- nền tảng cho chăm sóc sức khỏe toàn dân
Thủy Xuân - 09:41 06/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 5/4/2019, tại Thái Nguyên, Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) kết hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Chăm sóc Sức khoẻ Ban đầu thuộc Trường Đại học Y Harvard (HMSCPC) và Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên (ĐH YDTN) đã tổ chức kỷ niệm ngày Sức khoẻ Thế giới năm 2019.

Thông tin cho biết, trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rất đáng kể trong công tác Chăm sóc Sức khoẻ Toàn Dân (CSSKTD) cho người dân, cũng như trong việc tăng cường các cam kết chính trị và đầu tư ngân sách để thúc đẩy CSSKTD. Đạt được CSSKTD là một trong những mục tiêu chính của Chính phủ Việt Nam cũng như trong Chương trình nghị sự 2030 về các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), trong đó tập trung phát triển Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu như một yếu tố nền tảng để đạt được cùng lúc cả hai mục tiêu trên.

Tiến sĩ Kidong Park, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giời (WHO) tại Việt Nam cho biết: Việt Nam cần tiếp tục sự lãnh đạo và cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, cũng như các hành động liên ngành nhằm giải quyết các nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang liên tục thay đổi như hiện nay. Với sự đầu tư mạnh mẽ hơn cho Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu, cả về tài chính và lực lượng cán bộ, nhân viên y tế, chúng ta có thể biến các mục tiêu CSSKTD trở thành hiện thực ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ David Duong, Phó Giám đốc Chương trình Chăm sóc Sức khoẻ Ban đầu và Thay đổi Xã hội Toàn cầu, Trung tâm Chăm sóc Sức khoẻ Ban đầu thuộc Trường Đại học Y Harvard cho biết: “Đầu tư phát triển chăm sóc sức khỏe ban đầu là cách thức hiệu quả và tiết kiệm nhất để duy trì hệ thống y tế và đảm bảo cho mọi cá nhân, mọi gia đình trong cộng đồng và trên toàn thế giới có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế.

Qua hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ cải thiện hệ thống y tế Việt Nam, HAIVN và Trường Đại học Y Harvard nhận ra rằng đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu mang lại các kết quả tốt hơn, với chi phí thấp hơn và tạo được sự hài lòng cao hơn cho người dân. Điều quan trọng là chúng ta cần đào tạo được các thế hệ cán bộ, nhân viên y tế tiếp bước để giúp họ hiểu và có định hướng đúng về chăm sóc sức khoẻ ban đầu”.

Thủy Xuân

Tin liên quan
Khai phá tiềm năng y tế cơ sở trong dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu toàn dân
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định với mạng lưới y tế cơ sở phát triển rộng khắp, 11.739 trạm y tế (kể cả trạm y tế ngành), 91,8% thôn bản có nhân viên y tế, 684 bệnh viện huyện, 295 phòng khám đa khoa khu vực, Việt Nam hoàn toàn có thể bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân theo nguyên lý bác sĩ gia đình.
Đổi mới hoạt động tại các trạm y tế xã nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân
SKĐS - Y tế cơ sở là đơn vị y tế phát hiện bệnh sớm nhất và giải quyết hầu hết những chứng bệnh đơn giản. Mới đây, nhiều cơ sở y tế tuyến xã đã đổi mới phương thức hoạt động và đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân…
Y tế tư nhân: Vừa đầu tư điều trị chuyên sâu, vừa chăm sóc sức khỏe ban đầu
SKĐS - Trong chuyến công tác phía Nam về tăng cường chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh cả công lập và ngoài công lập, ngày 14/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn.
Chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt sẽ kiểm soát được bệnh
Trong khi tại các nước có nền kinh tế phát triển, bệnh đái tháo đường (ÐTÐ) đã và đang được khống chế, thì tại các nước nghèo – đang phát triển, thì bệnh này đang gia tăng một cách nhanh chóng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm