DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bầu và bé bằng phần mềm
12:00 04/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với phần mềm vừa được Bộ Y tế công bố, mẹ Việt không cần phải lo lắng về chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ, giai đoạn cho con bú cũng như chăm sóc dinh dưỡng cho bé từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé. Không chỉ giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ còn giúp thai nhi phát triển bình thường và toàn diện. Nhằm hỗ trợ cho mẹ bầu xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và bé, Bộ Y tế đã công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Giao diện website Chương trình dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em.

Giao diện website Chương trình dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em.

Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát triển, dưới sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Đây được xem là một công cụ chăm sóc dinh dưỡng cho cả mẹ và bé với một ngân hàng thực đơn vô cùng đa dạng và phong phú. Các thực đơn đều đảm bảo cân bằng dinh dưỡng dựa trên những tiêu chuẩn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Hiện nay, ngân hàng đang sở hữu 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được bổ sung lên đến hơn 2.500 món trong thời gian tới. Người mẹ có thể linh hoạt xây dựng những thực đơn mới dựa vào các món ăn sẵn có trong ngân hàng nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện của từng gia đình.

Tất cả thực đơn của Phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản trong gần 3 năm, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn và dữ liệu dinh dưỡng, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, hướng dẫn chế biến, thực nghiệm và hoàn thiện. Cách chế biến các món ăn được tư vấn bởi các chuyên gia ẩm thực để đảm bảo phù hợp với khẩu vị của mẹ và bé ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam. Để hoàn thiện thực đơn, các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và đóng góp ý kiến. Phần mềm hiện đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: dinhduongmevabe.com.vn.

Để đăng ký sử dụng miễn phí Phần mềm, người dùng có thể quét mã QR code.

Không chỉ cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm, người dùng còn được giới thiệu các công cụ theo dõi, đánh giá cũng như thông tin bổ ích dinh dưỡng và sức khỏe.

Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” sử dụng tại các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập và tại cộng đồng. Ngày 07/12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Trong thời gian tới, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp triển khai Phần mềm đến Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc. Đây được xem là một trong những nỗ lực góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm