DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc bệnh nhân bằng "cặp đôi" bác sĩ – điều dưỡng
16:20 24/01/2013 GMT+7
Một mô hình mới, chăm sóc bệnh nhân bằng "cặp đôi" bác sĩ – điều dưỡng đã được khoa Kết Giác mạc, BV Mắt Trung ương thực hiện thành công, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.
Một mô hình mới, chăm sóc bệnh nhân bằng "cặp đôi" bác sĩ – điều dưỡng đã được khoa Kết Giác mạc, BV Mắt Trung ương thực hiện thành công, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Lấy bệnh nhân làm trung tâm

Xác định rõ sự hài lòng của bệnh nhân đến khám chữa bệnh phụ thuộc vào chất lượng khám chữa bệnh; chất lượng chăm sóc, tư vấn cho người bệnh và cơ sở vật chất của BV. Vì vậy, để công việc chăm sóc y tế được chu đáo, tạo sự tin tưởng và hài lòng của bệnh nhân điều trị nội trú, từ ngày 1/4/2012, khối điều đường của khoa Kết Giác mạc, BV Mắt Trung ương đã tổ chức sắp xếp nhân lực chăm sóc "cặp đôi" bác sĩ – điều dưỡng.
Chăm sóc bệnh nhân bằng "cặp đôi" bác sĩ – điều dưỡng 1
Khám mắt cho bệnh nhân tại BV Mắt Trung ương.
Mô hình này sẽ lấy bệnh nhân làm trung tâm. Các điều dưỡng viên được phân công gồm: Điều dưỡng hành chính 2-3 người; 1 điều dưỡng ngoại trú, thay mặt khoa giao tiếp với tất cả các đối tượng bệnh nhân (khám ngoại trú, ra-vào viện, cung cấp thông tin cho bệnh nhân và người nhà); điều dưỡng chăm sóc được phân công làm việc với từng bác sĩ và tùy theo số lượng bác sĩ trong khoa.

Bác sĩ điều trị sẽ khám, chẩn đoán bệnh và ra y lệnh điều trị. Phối hợp với điều dưỡng trong nhóm nắm tình hình người bệnh tiền sử bệnh tật, hoàn cảnh gia đình và phân cấp chăm sóc… Điều dưỡng cũng sẽ khám bệnh với bác sĩ để nắm tình hình từng bệnh nhân, phối hợp với bác sĩ phân công chăm sóc, thực hiện các y lệnh phát sinh…

Một bác sĩ làm việc với cùng một điều dưỡng, một hộ lý và người bệnh tạo nên một đội làm việc cùng chăm sóc, điều trị một đối tượng bệnh nhân. Sau đó, 3 đội kết hợp thành một nhóm điều trị cùng hỗ trợ nhau trong việc khám, điều trị và chăm sóc điều dưỡng khi các thành viên trong nhóm nghỉ trực hoặc làm phòng khám.

Nhiều ưu điểm vượt trội

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Kim Oanh, khoa Kết Giác mạc, BV Mắt Trung ương cho biết: “Nếu như ở mô hình chăm sóc cũ, bác sĩ và điều dưỡng không chăm sóc cùng một bệnh nhân, sự phối hợp giữa họ ít hiệu quả trong khi vai trò của điều dưỡng chủ yếu là phụ thuộc và giảm đi chất lượng phục vụ bệnh nhân thì ở mô hình "cặp đôi" bác sĩ- điều dưỡng, họ sẽ phục vụ cùng một đối tượng bệnh nhân tạo sự gắn bó, phối hợp hiệu quả trong công việc. Bên cạnh đó, điều dưỡng cũng phát huy vai trò chủ động trong tư vấn, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, tăng chất lượng phục vụ, giảm sai sót chuyên môn”.

Nhiều ý kiến đánh giá, mô hình "cặp đôi" bác sĩ – điều dưỡng vừa giảm tải công việc cho các bác sĩ vừa nâng cao sự hài lòng của người bệnh cũng như nâng cao uy tín và hình ảnh của người điều dưỡng đối với bệnh nhân.

Tuy vậy, cũng theo Điều dưỡng trưởng Nguyễn Kim Oanh, khi thực hiện mô hình mới này, cán bộ y tế gặp một số khó khăn do phòng bệnh 4 giường có thể có nhiều bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc khác nhau. Bệnh nhân dễ thắc mắc, đi hỏi quanh co, phòng bệnh do nhiều điều dưỡng quản lý đôi khi rắc rối và khó kiểm soát.

Do đặc thù điều trị nội khoa các bệnh nhiễm trùng bán phần trước nhãn cầu nên các bác sĩ đã khắc phục bằng cách sắp xếp bệnh nhân phẫu thuật nằm khu hậu phẫu và bố trí nhóm bác sĩ – điều đưỡng chăm sóc riêng để tránh lây chéo giữa bệnh nhân phẫu thuật và bệnh nhân viêm loét giác mạc. Ngoài ra, kết hợp mô hình chăm sóc toàn diện với phâm công chăm sóc theo công việc, tránh chồng chéo…

Có thể nói, mô hình chăm sóc cặp đôi bác sĩ – điều dưỡng tại khoa Kết Giác mạc, BV Mắt Trung ương ngày càng hoàn thiện hơn, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, điều trị cho bệnh nhân.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm