DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Chấm hỏi chấm than” Cái nhìn cởi mở về đồng giới
18:17 25/05/2013 GMT+7
Một số dự án nằm trong Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR) thuộc Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, trước đây đã được Nhà hát Tuổi trẻ triển khai khá thành công, nhận được sự cổ vũ của đông đảo khán giả trẻ.

Một số dự án nằm trong Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR) thuộc Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, trước đây đã được Nhà hát Tuổi trẻ triển khai khá thành công, nhận được sự cổ vũ của đông đảo khán giả trẻ. Và nay, kế hoạch tiếp tục thông qua sự hợp tác với Nhà hát Kịch Việt Nam để cho ra mắt vở diễn Chấm hỏi chấm than.

Đúng như mục đích của chương trình nhằm thúc đẩy các hoạt động dự phòng HIV/AIDS cho cộng đồng và giúp cho xã hội có cái nhìn đúng đắn hơn về quan hệ tình dục đồng giới nói chung và đồng tính nam nói riêng tại Việt Nam, êkip sáng tạo đã hoàn thành cách đưa thông điệp rất dễ hiểu với cốt truyện giản dị, có kết hợp ca, múa, nhạc... thể hiện được tốt nhất kỹ năng biểu diễn của diễn viên. Đây cũng là cách góp phần hưởng ứng Ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính và chuyển giới (17/5) được ra đời sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loại đồng tính ra khỏi danh sách các rối loạn tâm lý, xem đây là một xu hướng tính dục bình thường, tự nhiên và không thể tách rời của con người.

“Chấm hỏi chấm than” Cái nhìn cởi mở về đồng giới 1
Cảnh trong vở Chấm hỏi chấm than.
Tập trung vào hai sinh viên đồng tính Quang (Văn Quan đóng) và Minh (Lê Quang thủ vai), với những ứng xử của người thân, bạn bè quanh họ, câu chuyện hướng người xem tới những nhận thức chưa đúng, những sự phân biệt, ác cảm, kỳ thị của xã hội. Trước hết, là bà mẹ (do NSND Lan Hương đảm nhiệm), lo lắng với những biểu hiện theo bà là “không bình thường” của cậu con trai duy nhất nên đã theo dõi, cấm cản tình yêu của con mình với người bạn trai lớn tuổi. Rồi là những người bạn cùng thế hệ, với sự kỳ thị, rẻ khinh, tẩy chay... đã đẩy cặp đồng tính này vào sự hoang mang, dằn vặt, sợ sệt, chẳng những không dám công khai giới tính của mình mà còn phải luôn che giấu, tự ti. Thái độ của những người xung quanh đã dồn đẩy, buộc họ phải chia tay nhau và khiến Minh, cậu bạn trẻ hơn trong một phút cùng quẫn, mất niềm tin đã tìm cách tự tử. Rất may, cậu được phát hiện kịp thời...

Có lẽ khi xem, trong số không ít khán giả với đủ mọi lứa tuổi vẫn chưa thực sự thay đổi, chưa thực sự thoát khỏi những ám ảnh từ tiềm thức để có thể hiểu, có thể nhận thức được vấn đề: giới tính mỗi con người đã có từ khi lọt lòng, không thể lựa chọn, cũng không gì có thể thay đổi được và chúng ta phải nhìn họ như những con người bình thường. Xã hội ngày một cởi mở hơn, rất nhiều người đã dũng cảm công khai giới tính thật của mình, thậm chí bỏ tiền, chấp nhận đau đớn, ảnh hưởng tới sức khỏe, tuổi thọ để phẫu thuật chuyển giới. Thời gian vừa qua, ca sĩ Lâm Chí Khanh và Hương Giang (Idol) sau khi chuyển giới đã tham gia vào showbiz, được xã hội đón nhận một cách bình đẳng. Hay mới đây, cô sinh viên Nguyễn Ngọc Tú  - Khoa Quốc tế, Trường đại học Quốc gia Hà Nội với khuôn mặt thanh thoát, nước da trắng, mái tóc dài cùng đường cong gợi cảm cũng đã công khai mình là người mang giới tính nam. Tuy nhiên, cái nhìn chung của một nền văn hóa chịu ảnh hưởng nhiều từ cách tư duy, nhận thức còn hạn chế, bó hẹp, hỏi rằng, mấy người thấy “ổn” khi nhìn một cặp đồng tính “tay trong tay”. Cả bạn, cả tôi hẳn rằng chưa thể thấy hoàn toàn bình thản, hoàn toàn thoải mái, hoàn toàn bình thường khi nhìn về một thế giới khác với cách nhận thức truyền thống. Đối diện với lương tâm mình, mỗi chúng ta liệu có khác cách xử trí của bà mẹ chàng trai nếu người thân chính chúng ta ở vị trí đó? Với đa phần, chúng ta đều quy kết họ “bị bệnh”, nhẹ hơn thì cho rằng họ “bất bình thường”. Cần có một cái nhìn khác hơn, như cô bạn tên Lan (do Quỳnh Hoa diễn xuất) trong vở diễn: đó là phải có sự trân trọng với họ, phải coi họ như những người bình thường, vẫn hoàn thành tốt các chức năng xã hội của mình. Ngày 17/5 vừa qua, tại Hà Nội, việc hàng chục cặp đôi đã tổ chức một đám cưới tập thể để ủng hộ hôn nhân đồng giới và họ đã diễu hành qua nhiều địa điểm trung tâm trong thành phố cho thấy đã đến lúc xã hội cần có cái nhìn công bằng hơn với những người trong cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới vì tất cả chúng ta đều là con người.

Vở kịch đã có những buổi công diễn tại rạp Hồng Hà và rạp Công nhân, bước đầu đã nhận được sự đồng tình, tán thưởng của khá đông khán giả. Việc xóa bỏ kỳ thị của xã hội đối với người đồng tính hiện nay không chỉ là một vấn đề riêng của một số cơ quan tổ chức mà nó còn là mục tiêu chung của đất nước nhằm xây dựng một xã hội văn minh, giàu tính nhân bản.

Cao Ngọc


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm