DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Châm cứu có thể giúp giảm đau do điều trị ung thư vú
BS P.Liên - 08:29 28/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Một số thuốc điều trị ung thư vú thường dùng có thể gây đau khớp, song nghiên cứu mới đây cho thấy châm cứu có thể giúp giảm tác dụng phụ này.

Nghiên cứu mới này do tiến sĩ Dawn Hershman thuộc Trung tâm Y khoa Đại học  Columbia dẫn đầu. Nhóm của Hershman đã theo dõi kết quả từ 226 phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú giai đoạn đầu đang dùng các thuốc ức chế aromatase. Các thuốc này bao gồm Arimidex, Femara,Aromasin và các thuốc thường được sử dụng để điều trị cho phụ nữ bị ung thư vú nhạy cảm với estrogen.

Tiến sĩ Dawn Hershman nói: “Nhiều bệnh nhân bị các tác dụng phụ khiến họ bỏ dở hoặc ngừng điều trị. Chúng tôi muốn tìm ra các chiến lược để kiểm soát những tác dụng phụ, thường gặp nhất là đau và cứng khớp”.

Nhóm của Hershman đã tìm hiểu xem liệu châm cứu có thể giúp ích hay không. Trong số những bệnh nhân tham gia nghiên cứu này, 110 người được châm cứu thực sự, 59 người được châm cứu giả và 57 người trong danh sách chờ. Bệnh nhân ở nhóm châm cứu thật và giả được thực hiện 2 lần/tuần trong 6 tuần. Sau thời gian này, những bệnh nhân ở nhóm châm cứu thật báo cáo điểm số đau thấp hơn so với những người trong nhóm châm cứu giả hoặc trong danh sách chờ.

Tiến sĩ Dawn Hershman nói, kết quả này gợi ý rằng các bác sĩ có thể thảo luận về việc áp dụng châm cứu với những bệnh nhân bị đau và cứng khớp có liên quan với chất ức chế aromatase, vì nó có tiềm năng cải thiện chất lượng sống.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị chuyên đề về ung thư vú ở Texas. Các kết quả được trình bày tại hội nghị khoa học nên được xem là sơ bộ cho đến khi đăng trên tạp chí có bình duyệt.

 

 

BS P.Liên

(Theo healthday)

Tin liên quan
Tuổi là yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú
SKĐS - Xin cho biết yếu tố nguy cơ của ung thư vú ở phụ nữ, nếu có yếu tố nguy cơ thì khả năng phát triển ung thư vú phải không? Dù nói càng nhiều tuổi thì phụ nữ dễ bị ung thư vú nhưng có những phụ nữ trẻ vẫn mắc?
Phụ nữ trên 40 tuổi cần đi tầm soát bệnh ung thư vú
SKĐS - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Phạm Cẩm Phương khẳng định, bệnh ung thư vú là căn bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Thế giới đã cập nhật xét nghiệm sinh học phân tử, xét nghiệm gen, BRCA1, BRCA2 - 2 gen có liên quan đến ung thư vú và buồng trứng ở nữ giới. Nếu phát hiện người mang gen có nguy cơ gây bệnh sẽ giúp tầm soát sớm bệnh ung thư và điều trị hiệu quả.
Ung thư vú ở nam giới, những điều cần biết
SKĐS - Theo BS.CKII. Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4 (BV Ung bướu TP.HCM), ung thư vú nam là bệnh hiếm gặp.
Ung thư vú ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa
SKĐS - Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm