Châm cứu có hiệu quả tương đương với thuốc trong giảm đau

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng châm cứu có thể là một giải pháp thay thế thuốc giảm đau an toàn và hiệu quả trong thời gian dài cho những bệnh nhân bị đau nặng.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH RMIT, Úc dã thực hiện một nghiên cứu trong khoa cấp cứu ở 4 bệnh viện, bao gồm 528 bệnh nhân bị đau lưng dưới cấp, đau đầu hoặc chấn thương mắt cá chân.

Châm cứu là một dạng y học thay thế trong đó các mũi kim được đâm sâu vào cơ thể. Đây là một thành phần của y học cổ truyền Trung Quốc. Các bệnh nhân được xác định mức độ đau sử dụng thang điểm thấp nhất là 4 trên thang điểm 10, được nhận ngẫu nhiên 3 phương pháp điều trị: chỉ châm cứu, châm cứu kết hợp dùng thuốc hoặc chỉ dùng thuốc.

 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng 1 giờ sau khi điều trị, dưới 40% bệnh nhân ở cả 3 nhóm đều giảm đau đáng kể, mặc dù 80% tiếp tục đau ở điểm đau ít nhất là 4. Tuy nhiên, sau 48 giờ, đa số cho rằng phương pháp của họ có thể chấp nhận được, với 82,8% bệnh nhân chỉ châm cứu cho biết họ có thể hoặc chắc chắn sẽ lặp lại phương pháp điều trị này so với 80,8% ở nhóm điều trị kết hợp và 78,2% ở nhóm chỉ dùng thuốc.

Nghiên cứu này cho thấy, châm cứu có thể là một phương pháp thay thế có giá trị, đặc biệt có lợi đối với những bệnh nhân không thể dùng các thuốc giảm đau thông thường vì đang điều trị bệnh khác. Mặc dù châm cứu được sử dụng rộng rãi trong môi trường cộng đồng để giảm đau nhưng nó ít khi được sử dụng ở khoa cấp cứu của các bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu cho biết cũng cần xác định những tình trạng bệnh đáp ứng tốt nhất với châm cứu, tính khả thi của việc sử dụng điều trị trong môi trường cấp cứu và đào tạo cần thiết cho bác sĩ và nhân viên y tế có liên quan.

Nghiên cứu được đăng trên Medical Journal of Australia.

BS Thu Vân

(Theo Indiaexpress)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT