DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Châm cứu có hiệu quả tương đương với thuốc trong giảm đau
BS Thu Vân - 17:46 20/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng châm cứu có thể là một giải pháp thay thế thuốc giảm đau an toàn và hiệu quả trong thời gian dài cho những bệnh nhân bị đau nặng.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH RMIT, Úc dã thực hiện một nghiên cứu trong khoa cấp cứu ở 4 bệnh viện, bao gồm 528 bệnh nhân bị đau lưng dưới cấp, đau đầu hoặc chấn thương mắt cá chân.

Châm cứu là một dạng y học thay thế trong đó các mũi kim được đâm sâu vào cơ thể. Đây là một thành phần của y học cổ truyền Trung Quốc. Các bệnh nhân được xác định mức độ đau sử dụng thang điểm thấp nhất là 4 trên thang điểm 10, được nhận ngẫu nhiên 3 phương pháp điều trị: chỉ châm cứu, châm cứu kết hợp dùng thuốc hoặc chỉ dùng thuốc.

 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng 1 giờ sau khi điều trị, dưới 40% bệnh nhân ở cả 3 nhóm đều giảm đau đáng kể, mặc dù 80% tiếp tục đau ở điểm đau ít nhất là 4. Tuy nhiên, sau 48 giờ, đa số cho rằng phương pháp của họ có thể chấp nhận được, với 82,8% bệnh nhân chỉ châm cứu cho biết họ có thể hoặc chắc chắn sẽ lặp lại phương pháp điều trị này so với 80,8% ở nhóm điều trị kết hợp và 78,2% ở nhóm chỉ dùng thuốc.

Nghiên cứu này cho thấy, châm cứu có thể là một phương pháp thay thế có giá trị, đặc biệt có lợi đối với những bệnh nhân không thể dùng các thuốc giảm đau thông thường vì đang điều trị bệnh khác. Mặc dù châm cứu được sử dụng rộng rãi trong môi trường cộng đồng để giảm đau nhưng nó ít khi được sử dụng ở khoa cấp cứu của các bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu cho biết cũng cần xác định những tình trạng bệnh đáp ứng tốt nhất với châm cứu, tính khả thi của việc sử dụng điều trị trong môi trường cấp cứu và đào tạo cần thiết cho bác sĩ và nhân viên y tế có liên quan.

Nghiên cứu được đăng trên Medical Journal of Australia.

BS Thu Vân

(Theo Indiaexpress)

Tin liên quan
Châm cứu và cấy chỉ chữa béo
SKĐS - Ngày nay với xu thế phát triển của thời đại mới thì bệnh béo cũng là một trong những bệnh được quan tâm hàng đầu của xã hội văn minh. Để phòng chống béo phì chúng ta cần kết hợp áp dụng nhiều biện pháp như chế độ dinh dưỡng, luyện tập... cũng như xoa bóp châm cứu.
Trị chắp, lẹo bằng châm cứu
SKĐS - Theo YHCT, chắp, lẹo có tên gọi là “thâu châm”, “châm nhãn”, “thổ âm”, “thổ dương”, “nhãn đơn”, “mạch lạp thủng”...
Châm cứu giúp giảm triệu chứng mãn kinh
SKĐS - Những phát hiện này cho thấy sau 6 tháng, các đối tượng giảm trung bình 36,7% tần suất cơn bốc hỏa so với ban đầu.
Y Võ Lạc Việt - Sự nghiệp võ học luôn gắn liền với châm cứu trị bệnh
SKĐS - Trải qua thực tiễn hàng ngàn năm lịch sử, Y học cổ truyền với nhiều bài thuốc hay cũng như các phương pháp chữa bệnh hữu ích không cần dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh... mà hiệu quả tựa như phẫu thuật
7 tình trạng có thể được điều trị bằng châm cứu
SKĐS - Châm cứu là một biện pháp điều trị truyền thống của người phương Đông và có thể được phối hợp với các phương pháp điều trị hiện đại. Trong một số trường hợp, châm cứu thậm chí còn tốt hơn cả việc dùng thuốc tây y.
Giảm đau cổ vai gáy bằng châm cứu theo Tam pháp Đại chùy
SKĐS - Tại Khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, các bác sĩ đang áp dụng phương pháp châm “Tam pháp Đại Chùy” có cải tiến để điều trị các trường hợp đau cổ gáy
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm