Cha mẹ bất hòa ảnh hưởng đến não của trẻ

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, não trẻ bị ảnh hưởng từ việc cha mẹ cãi nhau, ngay cả khi bé đang ngủ. Một số bằng chứng cho thấy, cả trẻ nhỏ và người lớn đều bị kích thích thính lực trong lúc ngủ.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, não trẻ bị ảnh hưởng từ việc cha mẹ cãi nhau, ngay cả khi bé đang ngủ.   Một số bằng chứng cho thấy, cả trẻ nhỏ và người lớn đều bị kích thích thính lực trong lúc ngủ.

Nghiên cứu cho thấy, những sang chấn thời thơ ấu có tác động lâu dài lên chức năng não của trẻ, khiến chúng nhạy cảm với những cảm xúc tiêu cực và dễ bị các rối loạn cảm xúc như trầm cảm, lo âu, rối loạn nhân cách hoặc nghiện rượu và ma túy.

Nghiên cứu đã được khảo sát ở 130 trẻ có độ tuổi từ 12 tháng tuổi đến  6  tuổi vào phòng thí nghiệm đúng giờ đi ngủ và dùng công nghệ cộng hưởng từ để ghi lại hoạt động của não bộ. Các bé thuộc những gia đình có mức độ xung đột khác nhau, từ nhẹ tới kéo dài.

Theo các chuyên gia, những mâu thuẫn giữa cha mẹ đôi lúc không gây tác hại ngay lập tức, nhưng có ảnh hưởng xấu trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Nhiều trẻ phản ứng lại bằng cách tỏ ra hung hãn, dễ gây hấn, kích động ở những môi trường khác. Còn khi ở nhà, trẻ lại rơi vào trạng thái khép kín, chống đối...

Tuy nhiên, không phải tất cả những mâu thuẫn giữa cha mẹ đều làm tổn hại đến sự phát triển của trẻ. Trong chừng mực nào đó, việc tranh cãi giữa cha mẹ trở thành một cách giáo dục giúp trẻ hình thành nguyên tắc giải quyết vấn đề.

Hương Tam

(Theo BBC New, 4/2013)
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cha mẹ bất hòa ảnh hưởng đến não của trẻ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT