‘Cha cõng con’ có làm nên chuyện tại Oscar 2018?

Suckhoedoisong.vn - Đoạt nhiều giải thưởng quốc tế khi xuất ngoại nhưng chỉ nhận được bằng khen trong nước, đạo diễn Lương Đình Dũng “không phục” trả lại bằng khen tại Cánh diều 2017 song mới đây, bộ phim “Cha cõng con” đã bất ngờ được chọn dự giải Oscar 2018 danh giá.

Hội đồng bình chọn phim dự giải Oscar của Việt Nam vừa cho biết, Hội đồng sau khi bình chọn đã tìm ra được tác phẩm có bình chọn cao nhất để dự giải Oscar 2018 tại Mỹ. Và bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã đạt điểm bình chọn cao nhất trong 3 phim được đề cử và sẽ chính thức đại diện cho Việt Nam tham dự Oscar 2018 diễn ra vào tháng 3/2018 tại “đất nước cờ hoa”.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và các em nhỏ trong phim "Cha cõng con"

Giới chuyên môn nhận định, việc “Cha cõng con” được chọn dự Oscar 2018 là một bất ngờ. Bởi lẽ, tác phẩm của Lương Đình Dũng từng chỉ được trao bằng khen tại giải Cánh diều 2017 do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức. Thời điểm đó, ngay tại đêm trao giải, đạo diễn Lương Đình Dũng lập tức trả lại bằng khen cho Ban tổ chức vì cho rằng “đứa con tinh thần” của anh xứng đáng được nhận phần thưởng xứng đáng hơn. Sau đó, “Cha cõng con” của Lương Đình Dũng đã có nhiều chuyến xuất ngoại và từ đây bộ phim để lại nhiều dấu ấn trên đấu trường quốc tế.

Theo đó, “Cha cõng con” đã đoạt giải “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” (Best Foreign Feature) tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26 diễn ra ở Mỹ, giải “Quay phim ấn tượng nhất” do ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng. Tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15 (Mỹ), “Cha cõng con” đã giành giải “Phim có cốt truyện hay nhất” và sau đó, phim này giành giải “Phim hay nhất” (Best Film) của Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 (Italy).

Hình ảnh đầy cảm xúc trong phim "Cha cõng con"

Việc “Cha cõng con” được tiến cử đến với giải thưởng điện ảnh lớn và uy tín nhất thế giới như Oscar tạo ra nhiều dư vị và niềm hy vọng cho điện ảnh Việt. Xét về góc độ nghệ thuật, bộ phim này chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, thông điệp về cuộc sống. “Cha cõng con” có nội dung xoay quanh cuộc sống về hai cha con Cá, cậu bé từ nhỏ đã mang căn bệnh hiểm nghèo có ước mơ một lần được lên tòa nhà cao nhất thành phố trong câu chuyện của chú Mù để ngắm con chim sắt (máy bay). Người cha, quanh năm lam lũ trên chiếc ghe nhỏ trên sông bắt từng con cá để bán chữa bệnh cho con và thực hiện ước mơ đưa con xuống thành phố. Nhưng thật không may, cậu bé đã không còn sống được bao lâu, thương con nên ông bố đã làm tất cả để hoàn thành giấc mơ đó.

Tuy “Cha cõng con” đã giành nhiều giải thưởng quốc tế và có cốt truyện hấp dẫn, nhưng nhiều người cho rằng bộ phim này cũng khó hiện thực hóa giấc mơ phim Việt được giải Oscar. Bởi lẽ, trước đó, nhiều tác phẩm điện ảnh Việt đến với Oscar đều phải về tay trắng và thậm chí bị loại ngay vòng sơ tuyển. Lần lượt các bộ phim của Việt Nam đến với Oscar như “Áo lụa Hà Đông” (2008), “Đừng đốt” (2010), “Khát vọng Thăng Long” (2011), “Mùi cỏ cháy” (2013), “Trúng số” (2015), “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (2016) đã phải ra về mà không có danh hiệu nào. Bởi lẽ Oscar là nơi quy tụ các nền điện ảnh, các bộ phim tiên tiến và xuất sắc đến từ 5 châu. Các tác phẩm đoạt giải Oscar những năm qua đều là những bộ phim có tính dân tộc, bản sắc văn hóa nhưng lại có tính phổ quát, hàm lượng nghệ thuật cao.

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết ‘Cha cõng con’ có làm nên chuyện tại Oscar 2018?
TAG:

Oscar

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT