Cấy ốc tai điện tử miễn phí cho bé gái 2 tuổi, gia cảnh nghèo khó

Suckhoedoisong.vn - Sáng 5/4, các bác sĩ BV Đại học Y Hà Nội đã tiến hành cấy ốc tai điện tử thành công cho một bé gái điếc bẩm sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh đầu tiên được cấy ốc tai điện tử miễn phí nhờ sự góp sức của cộng đồng xã hội với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ với PV báo Sức khỏe&Đời sống sau ca phẫu thuật, PGS.TS Cao Minh Thành, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết, trường hợp bé gái Như Quỳnh, quê Nam Định này rất đáng thương. Quỳnh bị điếc sâu bẩm sinh 2 tai và có chỉ định cấy ốc tai điện tử, tuy nhiên với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng gia đình không thể nào xoay sở được.

Trong khi đó, bố của Quỳnh bị bệnh tan máu bẩm sinh hiện vẫn đang nằm nhà vì không có tiền chữa trị nên sức khỏe dặt dẹo, nay ốm mai đau. Cùng lúc, ông nội của bé Quỳnh lại đang phải điều trị căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên gia đình lại càng lao đao. Gánh nặng cơm áo gạo tiền nay lại thêm tiền chạy chữa cho con gái đè nặng lên đôi vai người mẹ gầy yếu.

điếc bẩm sinhBé Quỳnh và mẹ.

 

Qua thông tin trên báo chí, rất nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ để có tiền phẫu thuật cho bé gái đáng thương này. Cùng với đó, Trung tâm chăm sóc sức nghe hearLIFE cũng hỗ trợ một phần kinh phí và tài trợ máy trợ thính cho Quỳnh đeo trong quá trình chờ đợi cấy ốc tai điện tử. Theo PGS. Thành, việc đeo máy trợ thính này trong thời gian trước khi cấy ốc tai điện tử từ 2-3 tháng để đánh giá đáp ứng thính giác xem có gì thay đổi không; bên cạnh đó giúp trẻ làm quen với thiết bị vì khi cấy ốc tai điện tử trẻ bắt buộc phải đeo.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình bé Quỳnh, PGS.TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội cũng đã quyết định miễn toàn bộ chi phí phẫu thuật cho cháu bé; đồng thời cung cấp 2 suất ăn miễn phí trong thời gian cháu nằm viện, tạo điều kiện tối đa cho ca bệnh này.

“Có thể nói đây là trường hợp đầu tiên có sự góp sức của cộng đồng, sự đóng góp của nhiều cá nhân, tập thể, và cả xã hội giúp trẻ có cơ hội nghe bình thường. Hi vọng với sự góp sức này, ngày càng có nhiều trẻ bị điếc bẩm sinh có cơ hội cấy ốc tai điện tử để có cơ hội trở về sức nghe bình thường và hòa nhập cộng đồng”- PGS. Thành nói.

cấy ốc tai điện tử

Các bác sĩ phẫu thuật cấy ốc tai điện tử cho bé Quỳnh.

 

Hình ảnh điện cực được luồn vào trong ốc tai.


Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, trên thế giới có 360 triệu người khiếm thính, trong đó có 32 triệu trẻ em bị khiếm thính. Còn tại Việt Nam, trong năm 2013, nước ta có 5.000 trong tổng số 1,2 triệu trẻ em khiếm thính. Trong số đó có 3.500 trẻ khiếm thính có chỉ định cấy ốc tai điện tử.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, trở ngại lớn nhất là giá thành thiết bị quá cao (khoảng từ 200-700 triệu đồng) mà không được thanh toán bảo hiểm, hiện nay toàn bộ chi phí do gia đình người bệnh tự chi trả. Nhiều trường hợp mắc bệnh mà hoàn cảnh gia đình khó khăn không có điều kiện để phẫu thuật nên chấp nhận con họ bị tàn tật suốt đời. Trẻ bị khiếm thính nếu không được chữa trị kịp thời sẽ trở thành bệnh nhân câm – điếc, chậm phát triển trí tuệ, thiểu năng, tự kỷ…

Cấy ốc tai điện tử là phương pháp điều trị điếc bẩm sinh tiên tiến nhất hiện nay với hiệu quả rất cao, trong đó người bệnh sẽ được đặt một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành những tín hiệu điện và một điện cực chuyển các tín hiệu điện này vào trong ốc tai, kích thích thần kinh thính giác chuyển thành các xung động thần kinh lên não khiến người bệnh có thể nghe được âm thanh. Phương pháp này đã và đang đem lại cho các bệnh nhi bị điếc bẩm sinh cơ hội được nghe rõ, giảm một phần tỷ lệ trẻ bị tàn tật, giảm gánh nặng cho xã hội, đem lại cuộc đời mới cho người bệnh và gia đình của họ.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT