DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cấy mô buồng trứng có thể giúp phụ nữ có con sau điều trị ung thư
12:46 17/10/2015 GMT+7
Một nghiên cứu của Đan Mạch chỉ ra rằng những bệnh nhân ung thư đã cắt mô buồng trứng và lưu trữ chúng để sau này cấy có cơ hội mang thai thành công. Phương pháp hóa trị và xạ trị điều trị ung thư có thể làm giảm khả năng sinh con của phụ nữ. Nghiên cứu mới này cho thấy cấy mô buồng trứng là an toàn và hiệu quả, ít có nguy cơ tái phát ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu TS Annette Jensen cho biết thủ thuật này đang ngày càng phổ biến trên thế giới như một phương pháp điều trị sinh sản lựa chọn cho những bệnh nhân nữ sau điều trị ung thư bị mất đi khả năng làm mẹ. Các mô phục hồi chức năng buồng trứng, người phụ nữ có kinh và hàm lượng hormon giới tính trở lại, giúp tránh mãn kinh.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã xem xét kết quả của 53 trường hợp cấy mô buồng trứng rã đông ở 41 phụ nữ Đan Mạch. Họ đã theo dõi những phụ nữ này trong 10 năm về chức năng buồng trứng, khả năng sinh con và độ an toàn. Độ tuổi trung bình của phụ nữ khi cắt mô và đông lạnh là gần 30 tuổi. Độ tuổi trung bình khi cấy mô là 33. Có 32 phụ nữ đã mang thai. 10 trường hợp (31%) sinh con thành công với tổng cộng 14 đứa trẻ. 8 trẻ được thụ thai tự nhiên, và 6 trẻ có sự trợ giúp của thụ tinh ống nghiệm.

Tuy nhiên, TS Avner Hershlag, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe sinh sản ở Bệnh viện ĐH Y Bắc Shore ở Manhasset, New York cho biết mặc dù đây là một bước tiến trong điều trị ung thư và sức khỏe sinh sản nhưng ông hi vọng tỷ lệ mang thai cao hơn vì tỷ lệ mang thai với phôi đông lạnh là gần 50%.

Theo Jesen, không phải tất cả phụ nữ đều có đủ điều kiện để cấy mô buồng trứng. Những người bị bệnh bạch cầu không được cấy mô vì mô buồng trứng có thể nuôi dưỡng các tế bào ung thư. Với thủ thuật này, nhiều phụ nữ sống sót sau ung thư có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh. Nhiều bệnh nhân ung thư trẻ tuổi nhờ đó hi vọng có thể sống một cuộc sống bình thường.

BS Tuyết Mai

Theo HD

 

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm