Cấy máy tạo nhịp tim không dây thành công cho bệnh nhân

Suckhoedoisong.vn - Viện Tim Mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai vừa áp dụng thành công một kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim: Đặt máy tạo nhịp tim không dây trực tiếp vào buồng tim cho bệnh nhân.

Mới đây, Viện Tim mạch Việt Nam (VTMVN) đã tiếp nhận bệnh nhân nam 75 tuổi vào viện vì nhiễm trùng máy tạo nhịp. Cách đây hơn 1 năm bệnh nhân đã bị những cơn ngất và nhịp tim rất chậm được chẩn đoán là bloc nhĩ thất hoàn toàn. Bệnh nhân đã được cấy máy tạo nhịp 2 buồng tim thông thường với 2 dây điện cực ở nhĩ phải và thất phải. Bệnh nhân đã cải thiện triệu chứng nhiều, không còn những cơn ngất, sức khỏe hồi phục dần dần. Tuy nhiên, trước hai tuần nhập viện vùng ngực trái vị trí cấy máy tạo nhịp ở dưới da sưng nề đỏ, đau rát nhiều và chảy mủ lộ máy tạo nhịp làm bệnh nhân rất khó chịu và mệt mỏi. Sau khi được tiếp nhận vào VTM các bác sĩ đã nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng nhiễm trùng máy tạo nhịp và biện pháp điều trị duy nhất là phải tháo bỏ máy cũ và điều trị tình trạng nhiễm trùng toàn thân. Như vậy, với bệnh nhân này nếu rút bỏ máy tạo nhịp ra, lại xuất hiện nhịp tim chậm, bloc nhĩ thất hoàn toàn sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Mặt khác, nếu sau khi loại bỏ máy cũ sẽ phải cấy máy tạo nhịp mới với các dây điện cực đưa vào buồng tim ở vị trí khác so với vị trí ban đầu, tiên lượng nguy cơ nhiễm trùng máy tạo nhịp thứ hai rất cao. Đứng trước thực tế như vậy, các bác sĩ VTMVN đã lựa chọn giải pháp tháo bỏ máy tạo nhịp cũ và 2 dây điện cực đã nhiễm trùng, cắt lọc và điều trị kháng sinh ổ máy cũ dưới cơ ngực trái, đồng thời đặt máy tạo nhịp tạm thời ngoài da hỗ trợ tim co bóp đảm bảo huyết động cho bệnh nhân. Sau hai tuần điều trị tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát, ổ máy cũ đã sạch, các bác sĩ đã quyết định cấy máy tạo nhịp không dây vào thẳng buồng thất phải để tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân, đảm bảo cho tim bệnh nhân hoạt động gần như bình thường và sẽ tránh được nguy cơ nhiễm trùng tái phát ổ máy tạo nhịp dưới da.

Cấy máy tạo nhịp tim không dây thành công cho bệnh nhânKíp can thiệp thực hiện kỹ thuật cấy máy tạo nhịp trực tiếp vào buồng tim.

Đây là loại máy có kích thước rất nhỏ, chỉ như viên thuốc con nhộng và trọng lượng chỉ có 2g nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường (28g). Loại máy này sẽ nằm toàn bộ trong buồng thất phải của bệnh nhân, được đưa vào trong buồng thất phải bằng ống thông từ tĩnh mạch đùi. Loại máy này cho phép tạo nhịp tim cho bệnh nhân trong thời gian có thể đến 12 năm. Máy mới được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp duyệt năm 2016.

Với sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật của BS. Zulkeflee Muhammad từ Trung tâm Tim mạch quốc gia Malaysia, các bác sĩ Việt Nam đã đặt thành công máy tạo nhịp tim không dây đầu tiên tại VTMVN. Sau khi đặt máy, nhịp tim của bệnh nhân đã ổn định và xuất viện sau 1 ngày. Sự thành công bước đầu này đã mở ra một trang mới với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật trên thế giới và từng bước làm chủ kỹ thuật và triển khai áp dụng cho bệnh nhân Việt Nam tương tự như ở các nền y tế phát triển trên thế giới.

Phạm Trần

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA