DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cây gối hạc điều trị thoái hóa khớp gối
Bs. TRƯƠNG MINH HỮU HẠNH - 13:34 10/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gối hạc là cây thuốc nam có nhiều công dụng rất quý, một trong những tác dụng quý nhất của cây là điều trị bệnh phong tê thấp và bệnh rong kinh.

Cây gối hạc còn có tên là kim lê, bí đại… Tên khoa học của cây là Leea rubraBlume.

Mô tả hình dáng: cây mọc thành bụi, dạng cây dây leo, lá có răng cưa, hoa màu đỏ, quả chín có màu đỏ đen.

Khu vực phân bố: cây gối hạc mọc ở hầu hết các tỉnh miền núi nước ta. Hàng năm vào những tháng mùa đông người dân thường đào rễ cây về rửa sạch, phơi khô làm thuốc.

Cây gối hạc là một vị thuốc nam được dùng nhiều trong y học cổ truyền, cây có một số tác dụng chính như sau:

- Điều trị đau nhức xương khớp.

- Điều trị phong tê thấp.

- Điều trị rong kinh.

Cây gối hạc điều trị thoái hóa khớp gối

Đối tượng sử dụng:

- Cây thường được dùng cho người già bị đau nhức xương khớp, người bị phong tê thấp.

- Dùng cho phụ nữ bị chứng rong kinh kéo dài (dân gian rất hiệu quả).

Cách dùng và liều dùng:

1. Cách sắc uống: ngày dùng 15 - 20g (củ hoặc thân cành khô) sắc với 1,2 lít nước uống trong ngày.

2. Cách ngâm rượu gối hạc: 1kg củ khô, cây khô ngâm với 3 - 4 lít rượu, ngâm 1 tháng là dùng được. Ngày uống 2 - 3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn (rượu gối hạc thường được sử dụng cho những bệnh nhân bị đau nhức xương khớp và phong tê thấp).

Cây gối hạc điều trị thoái hóa khớp gối

Bài thuốc trị thấp khớp sử dụng vị gối hạc:

Thấp khớp tính: rễ gối hạc, ké đầu ngựa mỗi loại 16g; lá bạc thau (sao vàng), lá cây đơn đỏ (đơn mặt trời), lá cây đơn tướng quân mỗi loại 12g, dây kim ngân (10g) và lá thông (8g). Nếu tính phong nhiều thì thêm vòi voi (16g), kinh giới (12g). Nếu hàn nhiều thêm tỳ giải (16g), thổ phục linh(16g). Sử dụng 600ml nước và đun cạn còn khoảng 200ml để uống trong ngày.Uống trước bữa ăn.

Thấp khớp mạn tính: rễ gối hạc, rễ bươm bướm, tầm gửi cây ruối, găng bầu, nam đằng (sao vàng) mỗi loại 12g; rễ rung rúc và tơ mành mỗi loại 8g; củ thiên tuế 16g. Nếu kém ăn thì thêm ý dĩ 20g. Nếu huyết kém thêm vương tôn (rễ gấm) 16g.Sắc thuốc với 600ml nước và đun cạn còn khoảng 200ml để uống trong ngày.Uống trước bữa ăn.

Chữa sưng tấy, đau bắp chuối hay phong thấp sưng đầu gối: lấy rễ gối hạc 40 - 50g sắc uống mỗi ngày. Hoặc phối hợp với các vị thuốc khác: rễ gối hạc 30g, cỏ xước hay ngưu tất, rễ gấc, tỳ giải, mỗi vị 15g, cũng sắc uống ngày 1 thang, chia 3.

Lưu ý: cây gối hạc được khuyến cáo không sử dụng cho người cao tuổi có thận yếu, phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Bởi việc sử dụng thuốc ở những đối tượng này có khả năng sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những rủi ro, tác dụng không mong muốn.

Bs. TRƯƠNG MINH HỮU HẠNH

Tin liên quan
Xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối
SKĐS - Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp, nhất là ở người cao tuổi. Lúc đầu người bệnh thấy mỏi khớp, vận động khó khăn, dần dần xuất hiện cảm giác đau, đặc biệt khi bước lên cầu thang hoặc khi thời tiết thay đổi, đôi khi nghe tiếng lạo xạo trong khớp gối khi vận động.
Điều trị thoái hóa khớp gối
SKĐS - Bệnh thoái hóa ở khớp gối (THK gối) là 1 trong 3 loại thoái hóa thường gặp nhất (cùng với thoái hóa cột sống ở cổ và thắt lưng), có trên 12% số người trên 60 tuổi và trên 6% số người lớn từ trên 30 tuổi.
Điều trị thoái hoá khớp gối không dùng thuốc
SKĐS - Châm cứu là phương pháp điều trị thoái hoá khớp gối không cần dùng thuốc. Dùng kim châm vào các huyệt hoặc dùng mồi ngải cứu ấm lên các huyệt.
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp cấy chỉ
SKĐS - Bệnh thoái hóa khớp gối là biểu hiện tổn thương trên bề mặt sụn khớp gối do tác động của nhiều nguyên nhân làm cho bề mặt sụn khớp bị hư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm