DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cây cúc dại (xuyến chi)
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ - 14:54 31/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 72 tuổi, đi khám bệnh, bác sĩ xác định mỡ máu cao và đái tháo đường type 2. Các bạn tôi nói nên ăn rau cúc dại (miền Bắc gọi là cây cỏ đĩ) sẽ giảm mỡ máu, đái tháo đường.

Xin quý bác sĩ nói rõ tác dụng của cây cúc dại và cách sử dụng.

(Đặng Ngọc Căn - Phú Thọ)

Cây cúc dại tên tiếng Việt: Đơn kim, Đơn buốt, Cúc áo, Quỉ châm thảo, Zí lạy (K’Ho), Zrum knóc (Ba Na).

Tên khoa học: Bidens pilosa L. Họ: Asteraceae. Đơn buốt là một loại cỏ mọc hàng năm, thân cao 0,4 - 1m. Thân và cành đều có những rãnh chạy dọc, có lông.Lá mọc đối, cuống dài, phiến lá kép gồm 3 lá chét.Lá chét hình mác phía đáy hơi tròn, cuống ngắn, mép lá chét có răng cưa to thô.Cụm hoa hình đầu, màu vàng, mọc ở nách lá hay đầu cành, mọc đơn độc hay từng đôi một. Quả bế hình thoi, 3 cạnh, không đều, dài 1cm, trên có rãnh chạy dọc

Công dụng: Chữa đái buốt, đái rắt, viêm gan, thấp khớp, dị ứng mẩn ngứa, cảm, viêm họng, bệnh đường ruột (cả cây). Cả cây nấu nước đặc ngâm chữa trĩ ngoại rất hiệu quả.

Theo như bác nói có trị mỡ máu cao và đái tháo đường type 2 chắc là do kinh nghiệm dân gian, chứ chưa có công trình nào nghiên cứu về tác dụng này. Bác không nên tự ý sử dụng thuốc. Nếu muốn sử dụng Đông dược thì cần thăm khám bởi BS y học cổ truyền để có bài thuốc, vị thuốc  phù hợp sức khỏe mình và theo dõi tiến triển bệnh mà điều chỉnh.

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Tin liên quan
Hoa cúc làm thuốc
Hoa cúc có khoảng 13.000 loài, trong đó hai vị thường dùng nhất là bạch cúc (cúc trắng) và kim cúc (cúc vàng). Theo Tây y, cúc hoa chứa tinh dầu, các vitamin A, B,
Mặt nạ cà rốt+ hoa cúc se lỗ chân lông, đánh bay mụn đầu đen
SKĐS - Không chỉ có tác dụng về mặt y học, hoa cúc khô còn giúp ích cho việc làm đẹp của các chị em.
Lý do nên uống trà hoa cúc thường xuyên
SKĐS - Hoa cúc là một loại thảo dược đa tác dụng, được sử dụng như một phương thuốc truyền thống từ hàng ngàn năm để điều trị rất nhiều rối loạn sức khỏe. Loại dược liệu này có thuộc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, có tác dụng chữa và phòng nhiều bệnh.
Hoa cúc chống oxy hóa, kháng khuẩn
SKĐS - Hoa cúc là một loại thảo dược đa tác dụng, được sử dụng như một phương thuốc truyền thống từ hàng ngàn năm nay để trị rất nhiều sự rối loạn về sức khỏe. Loại dược liệu này có thuộc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, có tác dụng chữa và phòng nhiều bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm