DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cầu vượt 60 tỷ đồng treo hơn 5 năm
08:16 24/03/2013 GMT+7
Cây cầu vượt ga Đồng Đăng (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) được xây dựng với trị giá 60 tỷ đồng rất khang trang, kiên cố. Cầu hoàn thành từ năm 2008 nhưng đã hơn 5 năm qua không đưa vào sử dụng vì thiếu một đoạn đường dẫn lên cầu. Nghịch lý này không những gây lãng phí lớn mà còn khiến nhân dân địa phương vô cùng bức xúc.

Cây cầu vượt ga Đồng Đăng (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) được xây dựng với trị giá 60 tỷ đồng rất khang trang, kiên cố. Cầu hoàn thành từ năm 2008 nhưng đã hơn 5 năm qua không đưa vào sử dụng vì thiếu một đoạn đường dẫn lên cầu. Nghịch lý này không những gây lãng phí lớn mà còn khiến nhân dân địa phương vô cùng bức xúc.

Cầu vượt 60 tỷ đồng treo hơn 5 năm 1
Đường dẫn lên cầu chưa hoàn thành nên cầu vượt Đồng Đăng bỏ hoang nhiều năm trời.

Đồng Đăng là một thị trấn giáp biên có vị trí quan trọng trong khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây là cửa ngõ dẫn lên khu thương mại cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng), đầu mối giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa với nước ngoài. Vài năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, hoạt động buôn bán xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra tấp nập. Chính vì vậy, đường giao thông đi lại tại đây bị xuống cấp khiến giao thông ùn tắc nghiêm trọng. Để khắc phục tình trạng trên, năm 2001, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đầu tư xây dựng cây cầu vượt qua ga Đồng Đăng nhằm giảm tải các phương tiện đi qua thị trấn. Theo chủ đầu tư, dự án cầu vượt ga Đồng Đăng có tổng mức đầu tư 60,9 tỉ đồng. Công trình được chia làm hai gói thầu: gói thầu số 1 gồm cầu vượt và kè suối; gói thầu thứ 2 là đường dẫn vào cầu. Công trình bắt đầu thi công từ năm 2004 đến năm 2008 đã làm xong các hạng mục bao gồm: cầu vượt, kè suối và đường dẫn phía Nam. Cây cầu vượt có chiều dài 255m, chiều rộng 14,5m, xây dựng bằng bê tông vĩnh cửu nhưng lạ thay, sau khi hoàn thành đến nay đã hơn 5 năm vẫn không được đưa vào sử dụng. Theo tìm hiểu, phần đường dẫn lên cầu nằm ở phía Bắc cây cầu (thuộc khu Dây thép, thị trấn Đồng Đăng) chưa hoàn thành. Sở dĩ phần đường này không thể thi công vì vướng mắc nhà của 18 hộ dân đang sinh sống tại đây. Phía đầu cầu này vẫn phải đặt rào chắn, đường dẫn lên cầu là đường đất nham nhở chỉ rộng khoảng 1m nên chỉ có xe máy, xe đạp đi lách qua được. Các loại xe ôtô vẫn phải đi đường vòng qua thị trấn khiến tình trạng ùn tắc ngày càng thêm nghiêm trọng. Theo người dân cho biết: Sau nhiều năm, nhà đầu tư vẫn chưa thể giải tỏa các hộ dân đi chỗ khác vì chưa tìm được nơi tái định cư cho người dân. “Việc thi công cầu dang dở khiến cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, nắng bụi, mưa thì nước ngập cả vào nhà. Làm ăn, kinh doanh không ổn định, muốn mở rộng nhà cửa cũng không xong vì nằm trong dự án. Cây cầu bỏ hoang vô hình trung trở thành nơi tụ tập lý tưởng cho các băng nhóm tội phạm khiến chúng tôi ăn không no, ngủ không yên, sểnh ra cái là mất trộm. Chúng tôi chỉ muốn nhanh chóng di dời khỏi nơi này để an cư lạc nghiệp”. Bà Hoa, một hộ dân bày tỏ bức xúc. Sau nhiều năm bỏ hoang, cây cầu 60 tỷ đồng này đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, các thiết bị bắt đầu han gỉ. Hai bên mố cầu, cỏ dại mọc kín và có hiện tượng sụt lún. Anh Hoàng Thế Nam (sống ở thị trấn Đồng Đăng) xót xa: “Những tưởng cây cầu hoàn thành thì việc đi lại sẽ thuận lợi, ai dè có cầu cũng như không. Tắc vẫn hoàn tắc, việc làm ăn nửa vời này thật là đáng trách. Hàng ngày ngắm cây cầu tiền tỷ đang xuống cấp mà dân chúng tôi ruột đau như cắt. Trong khi đó, mỗi ngày hàng nghìn lượt người và phương tiện phải bò “ì ạch” qua con đường nhỏ hẹp, không biết nghịch lý này bao giờ mới được giải quyết…”.

Giao thông là mạch máu của phát triển kinh tế, xã hội. Khi mạch máu giao thông bị ách tắc thì kinh tế sẽ bị kìm hãm. Hơn thế nữa, Đồng Đăng là địa bàn có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng khu vực biên giới nên vấn đề này cần phải được ưu tiên hàng đầu. Mặt khác, việc bỏ ra một “núi tiền” để xây cầu giao thông mà không thể sử dụng được không chỉ gây ra sự lãng phí ghê gớm mà còn kéo theo bao hệ luỵ về giao thông và đời sống người dân. Đề nghị ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn nhanh chóng kiểm tra, giải quyết đừng để hàng tỷ đồng của Nhà nước, của nhân dân lãng phí như vậy.            

Bài và ảnh: Văn Hoàng


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm