DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Câu lạc bộ hiến máu dự bị huyện Bố Trạch – Quảng Bình: cứu người sau 5 phút
Duy Ngọc- Mai Ly - 10:29 02/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bố Trạch đã gọi điện cho 4 người có nhóm máu O trong Câu lạc bộ hiến máu dự bị của huyện, chỉ sau 5 phút, cả 4 người đã có mặt đầy đủ tại bệnh viện, sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh.

Câu lạc bộ hiến máu dự bị huyện Bố Trạch – Quảng Bình: cứu người sau 5 phút

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ ra mắt và kiện toàn Câu lạc bộ Hiến máu dự bị huyện Bố Trạch.

Hoạt động cần thiết và cấp bách cho vùng đất du lịch

Mỗi năm, bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch sử dụng khoảng 170 đơn vị máu, đa phần là dành cho các trường hợp cấp cứu. Trường hợp nào chưa cần truyền máu mà có thể cầm cự được thì sẽ chyển lên tuyến trên, nhưng những người tiên lượng xấu thì phải huy động cán bộ bệnh viện cho máu và thực hiện truyền máu ngay. Ths Nguyễn Quốc Lĩnh – Giám đốc bệnh viện cho biết, mỗi lần cấp cứu bệnh nhân cần truyền máu chúng tôi rất bị động. Việc có đủ máu cấp cứu tại chỗ đã là khó rồi, việc đảm bảo an toàn truyền máu còn khó hơn. Chính vì vậy, việc thành lập câu lạc bộ hiến máu dự bị ở huyện Bố Trạch là rất cần thiết và cấp bách, đặc biệt, thời điểm khan hiếm máu dịp Tết sắp đến, đây sẽ là địa chỉ tin cậy cho cơ sở y tế chúng tôi và những người bệnh đến điều trị.

Sau khi tuyển chọn, khám, xét nghiệm sàng lọc và định nhóm máu cho hơn 50 người dân huyện Bố Trạch, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tuyển chọn được 35 người đủ điều kiện tham gia vào Câu lạc bộ Hiến máu dự bị huyện Bố Trạch. Trong đó có 25 người nhóm máu O, 3 người nhóm A, 6 người nhóm B và 1 người nhóm AB. Tất cả các thành viên đều công tác tại các cơ quan, ban, ngành của huyện và sẵn sàng hiến máu khi cần thiết.

Cứu sống người bệnh trong vòng 5 phút


Sáng ngày 27/11/2015, ông Nguyễn Duy Tân (sinh năm 1939) Thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh,TX. Ba Đồn được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch trong tình trạng chảy máu ồ ạt do xuất huyết tiêu hoá tái phát và được chỉ định truyền 02 đơn vị máu ngay. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bố Trạch đã gọi điện cho 4 người có nhóm máu O trong Câu lạc bộ hiến máu dự bị của huyện, chỉ sau 5 phút, cả 4 người đã có mặt đầy đủ tại bệnh viện, sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh. Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch đã tiếp nhận được 2 đơn vị máu và kịp thời truyền cho bệnh nhân Nguyễn Duy Tân, kịp thời cứu sống ông qua cơn nguy kịch.

Anh Nguyễn Thành Linh – người đã trực tiếp hiến máu chia sẻ: Cơ quan tôi làm việc cách bệnh viện khoảng 800m, ngay sau khi nhận được điện thoại gọi đến hiến máu, tôi lập tức rời cơ quan và đến bệnh viện trong vòng 5 phút. Tôi cũng không ngờ rằng mới gia nhập câu lạc bộ hiến máu dự bị ngày hôm qua mà hôm nay tôi đã có thể cứu sống được một người. Việc thành lập câu lạc bộ thật sự rất ý nghĩa và cần thiết.

Đánh giá về hiệu qủa của câu lạc bộ hiến máu dự bị huyện Bố Trạch, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, tôi đánh giá rất cao tính hiệu quả của câu lạc bộ này. Bằng chứng thể hiện rất rõ ở việc bệnh nhân chỉ cần truyền 2 đơn vị máu, nhưng chúng tôi huy động 4 người (đề phòng có người không đến hoặc đến nhưng không đủ điều kiện sức khoẻ) thì cả 4 người đều có mặt và rất mong muốn được hiến máu cứu người bệnh. Việc xây dựng Câu lạc bộ hiến máu dự bị tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình rất thiết thực và càng có ý nghĩa chiến lược khi đây là nơi có di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, mỗi năm đón hàng ngàn lượt khách du lịch tới tham quan.

Duy Ngọc- Mai Ly

Tin liên quan
Xây dựng lực lượng hiến máu dự bị trên Đảo tiền tiêu
SKĐS - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa tổ chức đoàn công tác thực hiện việc xây dựng lực lượng hiến máu dự bị và đảm bảo an toàn truyền máu trên huyện đảo Cồn Cỏ - Tỉnh Quảng Trị.
Chuyện những người hiến máu dự bị trên đảo
Trong đêm tối, 2 người hiến máu dự bị đã khẩn trương có mặt hiến máu cứu bệnh nhân, đặc biệt có người đã lần thứ 3 hiến máu khẩn cấp trong hai năm nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm