DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Câu chuyện “rắc rối” hàng tháng của chị em
08:00 21/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng tháng, cứ đến hẹn là chị em phụ nữ lại lo lắng về những ngày đèn đỏ của mình. Những rắc rối của ngày đèn đỏ đem lại cho các chị em không biết bao nhiêu mệt mỏi và đôi khi còn ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày và kế hoạch làm việc.

Những ngày “đèn đỏ” và chuyện “rắc rối” của các chị em

Khi đến tháng, băn khoăn thường gặp nhất của chị em là triệu chứng đau bụng dữ dội (hay còn gọi là thống kinh), trường hợp nặng hơn còn xảy ra triệu chứng tụt huyết áp, sắc mặt tái đi, chân tay lạnh và có thể dẫn đến buồn nôn, lã người,...  Điều này như một ác mộng hàng tháng, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của các chị em trong công việc lẫn chăm sóc cuộc sống gia đình.

Song song với cảm giác khổ sở vì đau, kinh nguyệt không đều còn khiến chị em không tự tin lên kế hoạch vui chơi, sinh hoạt thể thao kèm theo lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Chính những hệ lụy tiêu cực và những băn khoăn không dứt hàng tháng đã khiến chị em phải thủ sẵn không biết bao nhiêu “vũ khí” để chống chọi với những rắc rồi này, từ trà gừng, thuốc giảm đau đến thuốc điều hòa kinh nguyệt,…  Gần đây, chị em còn rỉ tai nhau về việc sử dụng thuốc viên ngừa thai kết hợp như một giải pháp đơn giản và hiệu quả để điều hòa kinh nguyệt và “quản lý” các cơn đau thắt bụng thường gặp đó.

Liệu thuốc viên ngừa thai kết hợp có thực sự giải quyết được những “rắc rối” này?

Do thường xuyên được nhắc đến với mục đích ngừa thai nên ít ai biết các lợi ích khác của thuốc viên ngừa thai với sức khỏe phụ nữ.  Những tác dụng tích cực này qua thời gian đã được các nhà khoa học công nhận bởi nhiều nghiên cứu ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những công dụng đối với việc điều hòa kinh nguyệt hàng tháng và giảm dấu hiệu thống kinh của chị em phụ nữ.

Những nghiên cứu của Mỹ được thực hiện qua các năm cho thấy thuốc ngừa thai không những giúp điều hòa mà còn có khả năng làm giảm 40% lượng máu mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt1-4.  Trong Hướng dẫn quốc gia về điều trị cường kinh của Anh quốc, thuốc viên ngừa thai kết hợp còn được chỉ định để điều trị các trường hợp cường kinh5. Ngoài ra, một nghiên cứu trên 1.400 phụ nữ tại Thụy Điển cho thấy những phụ nữ sử dụng thuốc viên ngừa thai cải thiện tình trạng đau bụng khi hành kinh tốt hơn so với nhóm phụ nữ không sử dụng 6.

Như vậy, TVTTKH ngoài tác dụng tránh thai cao còn có khả năng giảm thiểu các “rắc rối” hàng tháng cho chị em phụ nữ. Ích lợi đi kèm này  chắc chắn sẽ giúp chị em phụ nữ nhẹ gánh và không còn phải lo lắng hay phải chuẩn bị nhiều loại “vũ khí” để đối phó với “rắc rối” như trước nữa. Hy vọng với thông tin này, chị em sẽ toàn tâm, toàn ý có thời gian để chăm lo cho công việc, chăm sóc gia đình và quan trọng nhất là chăm sóc cho bản thân mình.

Xuân Oanh

 

Bài viết thuộc Chương trình sức khỏe cộng đồng “Trao niềm tin, Nhân hạnh phúc” thực hiện bởi Tổng cục Dân số & Kế hoạch hóa Gia đình, tài trợ bởi công ty Bayer Việt Nam.  (Xem clip tuyên truyền cho chương trình tại đây link https://youtu.be/E2iI_v5nZXE”) ]

 

Tài liệu tham khảo:

1. Burkman R, et al. Am J Obstet Gynecol. 2004;190 (4 Suppl):S5-22. (2) Số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc năm 2011 www.unpopulation.org. 2. Jensen JT, et al. Obstet Gynecol. 2011;117(4):777-87. 3. Larsson G, et al. Contraception. 1992;46(4):327-34. 4. Fraser IS, McCarron G. Aust N Z J Obstet Gynaecol. 1991;31(1):66-70. 5. NICE QS47 Heavy Menstrual Bleeding. Sept 2013. Available from: http:// publications.nice.org.uk/heavy-menstrual-bleeding-qs47/quality-statement-3-drug-treatment#close. Last accessed: February 2014. 6. Lindh I, et al. Hum Reprod. 2012;27(3):676-82.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm