Câu chuyện đáng suy ngẫm ở phòng cấp cứu

Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Du vừa ra y lệnh vừa đặt hai tay lên vùng xương ức bệnh nhân để xoa bóp tim. Bệnh nhân nữ 46 tuổi tự tử bằng thuốc trừ sâu và đã ngưng tim, ngưng thở trước khi vào bệnh viện.

Bác sĩ Du vừa ra y lệnh vừa đặt hai tay lên vùng xương ức bệnh nhân để xoa bóp tim. Bệnh nhân nữ 46 tuổi tự tử bằng thuốc trừ sâu và đã ngưng tim, ngưng thở trước khi vào bệnh viện.

- Cấp cứu, cấp cứu...

- Nhanh, đặt nội khí quản, adre...

Bác sĩ Du vừa ra y lệnh vừa đặt hai tay lên vùng xương ức để xoa bóp tim. Bệnh nhân nữ 46 tuổi tự tử bằng thuốc trừ sâu và đã ngưng tim, ngưng thở trước khi vào bệnh viện.

Ảnh minh hoạ.

- Cứu dùm mẹ con bác sĩ ơi.

- Cứu chi cái hạng con dâu đó, bòn rút tiền của đi chơi hụi, mặc cho chồng làm ruộng vất vả đổ cả máu mắt.

- Mẹ ơi, im lặng dùm con. Vợ con sắp chết rồi mà mẹ vẫn không tha sao?

- Trời ơi, tiền tỷ đó con.

- Người nhà nên bình tĩnh lại để tôi hỏi bệnh.

Bác sĩ Du lên tiếng cắt ngang những lời qua tiếng lại.

Hiện giờ, tại chợ Cò huyện Châu Thành mọi người vẫn còn bàng hoàng khi hay tên bà Chín đã bỏ trốn.

- Có ai ngờ đâu, ở căn nhà to đùng ngay mặt tiền chợ vậy mà đi lừa đảo. Căn nhà đó đã cầm. Nghe đâu đút lót cho nhân viên ngân hàng nên được vay với giá trị tương đương.

- Thấy bả đeo vàng đỏ người.

- Trời ơi, mỗi khi bả mở miệng nói chuyện toàn tiền tỉ, quen anh A trên sở, biết anh B trên uỷ ban ...

- Ờ... Nếu không có cái "mác" bề ngoài hoành tráng vậy, mấy bà có chịu cho vay, có chịu chơi hụi tiền trăm triệu đến tiền tỉ không? Bà Chín đó thật ra là khôn ngoan. Biết thiên hạ thích nhìn gì, thích tin gì và tham lam như thế nào....

- Ờ, ở xã hội này muốn làm giàu dễ ẹt à. Chỉ cần quan sát người ta đang cần gì, mình cho họ thứ đó. Mấy bà đàn bà bán buôn ngoài chợ này thích lời nhiều nên bị dụ.

- Chèn đéc ơi, cầm tiền mồ hôi nước mắt người ta trốn đi sẽ nhận lãnh hậu quả thảm khốc lắm. Chết chùm cả nhà, xuống địa ngục bị dầu sôi...

- Nếu bả tin nhân quả, bả đâu có làm.

Chị Nguyễn Thị L. đang được hồi sức tích cực ở đây là một trong những nạn nhân của bà Chín. Nhưng có chắc là nạn nhân không?

- Mẹ tôi vì xót của nên chì chiết nó miết. Vừa bị mất tiền, vừa bị áp lực từ nhà chồng, bả nghĩ quẫn rồi...

- Anh không giận hay trách sao?

- Giận chứ, trách chứ... nhưng nghĩ lại tội bả. Ai mà không bị mê hoặc bởi những thứ bên ngoài? Ai mà không chạy đuổi theo dòng danh lợi? Vợ tôi có hỏi ý kiến tôi... Tôi cũng tin như bả tin vậy đó. Bác sĩ biết không, thấy đồng lời mà mờ mắt, có ngờ đâu mấy thứ đó càng uống càng khát, càng khát càng uống...

Nghe người chồng tâm sự xong, bác sĩ Du cất tiếng thở dài. Một đêm mưa không ngớt. Một mạng người vừa mất đi. Giá như mưa có thể gột rửa hết những phận người lấm lem... Nhưng người theo đạo Bụt vẫn kháo nhau rằng, duyên có khởi có tận, nhưng nghiệp thì không thuỷ không chung, nên sẽ theo chúng ta mãi mãi dù biểu hiện ở hình tướng nào trong vòng quay bất tận của vũ trụ này.

Duyên, sinh mạng con người, các mối quan hệ giữa vạn vật có thể dừng lại, nhưng nghiệp đã gây ra thì không thể dừng lại.

Chỉ còn một cách là cẩn trọng từng bước chân đi.

- Vợ tôi chết rồi hả bác sĩ?

- Ừm, chết trước khi đến đây rồi.

Chiếc xe cứu thương chầm chậm rời khỏi bệnh viện. Một ngày mưa thật buồn!

Bs. Bảo Trung

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Câu chuyện đáng suy ngẫm ở phòng cấp cứu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT