DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cắt u nang nhầy ruột thừa hiếm gặp
H.Nguyên - 16:15 18/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - U nhầy ruột thừa là bệnh lý hiếm gặp, biểu hiện bệnh rất nghèo nàn và chỉ được tình cờ phát hiện trên hình ảnh khi siêu âm. Bệnh có tỉ lệ mắc từ 0,1- 0,2% trong số các ca cắt ruột thừa và chỉ khoảng 10% trong số các ca này là ung thư nang tuyến nhày ruột thừa.

Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nang nhầy ruột thừa hiếm gặp cho  bệnh nhân Vũ Đình Quỹ 77 tuổi trú tại Nam Trung – Nam Khê – Uông Bí.

Theo lời kết của gia đình,  4 ngày trước khi nhập viện người bệnh đột nhiên thấy đau bụng quanh vùng rốn, đau thành từng cơn. Sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt ruột thừa. Trong phẫu thuật các bác sĩ phát hiện ruột thừa của người bệnh to bất thường với kích thước khoảng 8 x 3,5 cm, mật độ chắc, di động tốt và chưa có dấu hiệu xâm lấn ra các cơ quan lân cận.

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân U nang nhày ruột thừa sau phẫu thuật

Toàn bộ phần ruột thừa của người bệnh đã được cắt bỏ và gửi Khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả cho thấy người bệnh mắc u nhầy ruột thừa lành tính hiếm gặp.

Theo Ths.Bs. Nguyễn Vũ , phẫu thuật viên chính, việc phẫu thuật cắt bỏ khối ruột thừa cho người bệnh có thể tiến hành theo 2 phương pháp: phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Tuy nhiên đối với trường hợp người bệnh Quỹ do tuổi cao cùng với nhiều bệnh lý kèm theo (tăng huyết áp áp, xơ gan, viêm dạ dày, sỏi túi mật, nang thận 2 bên) nên không thể bơm hơi ổ bụng để phẫu thuật nội soi. Vì vậy việc phẫu thuật mở là phương pháp tối ưu nhất tránh những nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Vũ,  với u nhày ruột thừa khi phẫu thuật cần thận trọng không để dịch nhày trong khối u ruột thừa chảy vào ổ bụng hoặc vào vết mổ bởi điều đó có thể làm lây lan u nhày trong ổ bụng của người bệnh sẽ gây ra tai họa khôn lường.

H.Nguyên

Tin liên quan
Ðau mỏi lưng sau mổ ruột thừa, do đâu?
SKĐS - Em năm nay 24 tuổi, vừa mổ ruột thừa bằng phẫu thuật nội soi được 8 ngày, vết mổ khô nhưng em lại bị đau, mỏi khắp cả lưng.
Cấp cứu vì tưởng viêm ruột thừa, ai ngờ u nang buồng trứng xoắn
SKĐS - Những cơn đau bụng dữ dội và dồn dập ở vùng bụng dưới khiến chị S (38 tuổi, Hà Nội) nghĩ tới viêm ruột thừa. Thế nhưng kết quả siêu âm lại cho thấy chính khối u nang buồng trứng phát hiện cách đây vài năm mới là “thủ phạm” khiến chị phải vào phòng mổ cấp cứu ngay sau đó.
Vì sao ruột thừa quặt ngược sau gan?
SKĐS - Cách đây 2 ngày bố cháu thấy đau dữ dội vùng mạng sườn phải xiên ra sau lưng, được chẩn đoán cơn đau quặn thận, dùng thuốc giảm đau không đỡ, sau đó có biểu hiện sốt cao nhiễm khuẩn phải mổ ổ bụng cấp cứu. Bác sĩ cho biết ruột thừa quặt ngược sau gan bị viêm hoại tử gần vỡ.
Mang thai sắp đến ngày sinh thai phụ phải đi cắt ruột thừa do viêm
SKĐS - Khi đang mang thai sắp đền ngày sinh thai phụ Nguyễn Thị Thủy trú tại Kinh Môn – Hải Dương bất ngờ bị đau bụng. Tưởng là chuyển dạ để sinh nhưng lại phát hiện bị viêm ruột thừa. Chị Thủy đã được các bác sĩ BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí phẫu thuật nội soi cắt viêm ruột thừa mà vẫn bảo đảm sức khỏe cho thai nhi trong bụng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm