Cắt u nang nhầy ruột thừa hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - U nhầy ruột thừa là bệnh lý hiếm gặp, biểu hiện bệnh rất nghèo nàn và chỉ được tình cờ phát hiện trên hình ảnh khi siêu âm. Bệnh có tỉ lệ mắc từ 0,1- 0,2% trong số các ca cắt ruột thừa và chỉ khoảng 10% trong số các ca này là ung thư nang tuyến nhày ruột thừa.

Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nang nhầy ruột thừa hiếm gặp cho  bệnh nhân Vũ Đình Quỹ 77 tuổi trú tại Nam Trung – Nam Khê – Uông Bí.

Theo lời kết của gia đình,  4 ngày trước khi nhập viện người bệnh đột nhiên thấy đau bụng quanh vùng rốn, đau thành từng cơn. Sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt ruột thừa. Trong phẫu thuật các bác sĩ phát hiện ruột thừa của người bệnh to bất thường với kích thước khoảng 8 x 3,5 cm, mật độ chắc, di động tốt và chưa có dấu hiệu xâm lấn ra các cơ quan lân cận.

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân U nang nhày ruột thừa sau phẫu thuật

Toàn bộ phần ruột thừa của người bệnh đã được cắt bỏ và gửi Khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả cho thấy người bệnh mắc u nhầy ruột thừa lành tính hiếm gặp.

Theo Ths.Bs. Nguyễn Vũ , phẫu thuật viên chính, việc phẫu thuật cắt bỏ khối ruột thừa cho người bệnh có thể tiến hành theo 2 phương pháp: phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Tuy nhiên đối với trường hợp người bệnh Quỹ do tuổi cao cùng với nhiều bệnh lý kèm theo (tăng huyết áp áp, xơ gan, viêm dạ dày, sỏi túi mật, nang thận 2 bên) nên không thể bơm hơi ổ bụng để phẫu thuật nội soi. Vì vậy việc phẫu thuật mở là phương pháp tối ưu nhất tránh những nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Vũ,  với u nhày ruột thừa khi phẫu thuật cần thận trọng không để dịch nhày trong khối u ruột thừa chảy vào ổ bụng hoặc vào vết mổ bởi điều đó có thể làm lây lan u nhày trong ổ bụng của người bệnh sẽ gây ra tai họa khôn lường.

H.Nguyên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cắt u nang nhầy ruột thừa hiếm gặp
Bệnh ruột thừa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com