DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cắt bỏ túi mật có ảnh hưởng đến tiêu hóa?
14:34 28/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Túi mật có hình quả lê có chiều dài từ 8-10cm, chiều rộng khoảng 4cm, treo ngay dưới thùy phải của gan, có chức năng như một túi lưu trữ dịch mật cho cơ thể.

Vừa rồi cháu siêu âm ở bệnh viện thì được bác sĩ chẩn đoán là dày thành túi mật phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Cháu rất sợ, nếu cắt bỏ sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa sau này. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu!

Võ Văn Trọng (vothilequyen1995@gmail.com)

Túi mật có hình quả lê có chiều dài từ 8-10cm, chiều rộng khoảng 4cm, treo ngay dưới thùy phải của gan, có chức năng như một túi lưu trữ dịch mật cho cơ thể. Mỗi ngày gan tổng hợp được khoảng 500-1.000ml dịch mật cho cơ thể, khi chuyển tới túi mật, nó được cô đặc lại và lưu trữ ở đây khoảng 30-50ml dịch mật. Khi chúng ta ăn, dịch mật tiết ra đi vào phần ruột non, tá tràng thông qua các ống mật để tiêu hóa thức ăn... Nên mặc dù là một bộ phận rất nhỏ của cơ thể nhưng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, khi túi mật “dở chứng” thì nó có thể gây ra nhiều biến chứng thậm chí nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, nếu có chỉ định cắt túi mật thì cháu cũng không nên quá lo lắng. Khi không có kho dự trữ mật (túi mật) thì gan vẫn sản xuất mật và theo ống mật đổ thẳng vào ruột để tiêu hóa thức ăn. Hiện nay phương pháp nội soi cắt túi mật (thay cho phương pháp mổ mở trước kia) đã giúp bệnh nhân đỡ đau, đõ tốn kém do thời gian nằm viện sau mổ ngắn.

Thư cháu nói kết quả siêu âm dày thành túi mật nhưng không nói có các triệu chứng đi kèm như có sốt, đau bụng, vàng da, kích thước túi mật to hay không. Do đó tôi cũng không thể đưa ra lời khuyên cụ thể được. Vậy cháu hãy đi khám ở cơ sở y tế có chuyên khoa gan mật để sớm có quyết định điều trị đúng.

BS. Vũ Hồng Ngọc

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm