Cắt bỏ 1m ruột non cứu bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn giao thông

Suckhoedoisong.vn - Trong lúc mổ, Bác sĩ Phạm Văn Thái phát hiện mạc treo ruột non rách, mất nuôi dưỡng một đoạn ruột dài khoảng 1m và buộc phải cắt bỏ.

Trước đó, vào khoảng 12h trưa ngày 06/06/2019, Trung tâm Cấp cứu 115  tiếp nhận bệnh nhân T.V.H nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không ổn định, chấn thương vùng đầu do tai nạn xe máy.

Ngay lập tức các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân đi làm các xét nghiệm, cận lâm sàng. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân đa chấn thương, tụ máu dưới nhện, ổ bụng chứa đọng nhiều dịch. Nhanh chóng nhận định được đây là một ca chấn thương nặng và nguy cấp, các bác sĩ ngay lập tức trao đổi với gia đình về việc tiến hành phẫu thuật.

Các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân và cắt bỏ đoạn ruột non chừng 1m.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý, cả êkip mổ khẩn trương tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật giải quyết tổn thương. Trong lúc mổ, Bác sĩ Phạm Văn Thái phát hiện mạc treo ruột non rách, mất nuôi dưỡng một đoạn ruột dài khoảng 1m. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ đoạn ruột, khâu cầm máu mạc treo đồng thời tiến hành truyền máu cấp cho bệnh nhân.

Với sự phối hợp khẩn trương và nhịp nhàng của toàn kíp mổ, ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, bệnh nhân được truyền 5 đơn vị máu tình trạng huyết đông dần trở lại và ổn định.

Hiện tại bệnh nhân H. đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Cấp cứu.

Người trực tiếp thực hiện ca mổ - bác sĩ Phạm Văn Thái - Trưởng khoa Ngoại cho biết những chấn thương vùng kín thường khó chẩn đoán, nếu không được cấp cứu khẩn cấp mà thay vào đó chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân rất dễ tử vong do mất máu cấp.

Vĩnh An

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com