'Cấp thêm bằng lái xe số tự động sẽ rắc rối và nguy hiểm'

Nhiều ý kiến cho rằng chẳng ai đảm bảo được người sử dụng giấy phép lái xe số tự động sẽ không bao giờ lái xe số sàn. Mà để họ lái xe số sàn thì rất dễ gây tai nạn.

"Tài xế lái xe số sàn thì sẽ chạy được xe số tự động. Vậy thì tại sao lại cấp thêm bằng lái xe tự động cho rắc rối và tốn kém?", đó là thắc mắc của độc giả Lê Hoàng sau khi đọc chủ chương sửa đổi Thông tư 46 của Bộ Giao thông Vận tải về việc cấp thêm giấy phép lái xe số tự động để đa dạng hóa loại hình đào tạo, phục vụ người có nhu cầu sử dụng riêng loại xe này.

Theo đó, những người đã có bằng B1 thì vẫn có quyền lái xe số tự động và số sàn mà không cần phải đổi bằng mới. Người có nhu cầu học bằng lái xe B1 thì vẫn được học và thi lấy bằng theo chương trình hiện tại.

Chủ chương này của Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng trăm ý kiến tranh luận của độc giả gửi về VnExpress. Nhiều ý kiến cho rằng việc cấp bằng lái xe tự động là không cần thiết vì chạy được xe số sàn muốn chuyển qua lái xe tự động sẽ rất dễ.

"Chỉ là kỹ năng khác nhau khi điều khiển xe có hộp số thôi mà. Có cần phải chỉnh sửa nhiều vậy không. Theo thôi nên áp dụng bắt buộc vào chương trình học là thêm bao nhiêu giờ lái xe số tự động cho hạng B1, B2 là đủ", bạn đọc Phúc chia sẻ.

Đồng ý với quan điểm của bạn đọc Phúc, độc giả Nguyễn Hồng Hà nói: "Chương trình đào tạo lái xe hiện nay cần bổ sung thêm một số giờ thực hành lái xe số tự động để người được cấp giấy phép lái xe B1 biết sử dụng tốt cả hai loại xe: số sàn và số tự động. Cấp thêm giấy phép lái xe số tự động mà không quản lý chặt chẽ được có nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông. Đến khi biết được việc làm trên lợi bất cập hại, rồi đưa Thông tư 46 trở về nguyên trạng như hiện nay thì e rằng sẽ quá muộn do những hậu quả mà nó gây ra".

"Kỹ năng thực hành lái xe đã bị cắt xén và tai nạn sẽ gia tăng. Vì có ai đảm bảo được rằng người sử dụng giấy phép lái xe số tự động sẽ không bao giờ lái xe số sàn? Mà để họ lái xe số sàn thì thật là nguy hiểm", bạn đọc Nguyễn Giang chia sẻ.

"Khi đã biết lái xe số sàn thì chuyển sang số tự động cực dễ, chỉ 15 phút là quen, nhưng nếu chỉ biết lái xe số tự động thì chuyển sang số sàn có khi cả tuần còn lớ ngớ. Nên đã học lái xe thì phải học hết các kỹ năng cơ bản. Bây giờ xe số tự động nhiều thì các trường đào tạo phải có thêm giờ dạy lái xe số tự động. Thế thôi, cần gì phải cấp thêm bằng", độc giả nickname Toiyeuoto chia sẻ.

Bộ Giao thông sẽ cấp thêm giấy phép lái xe số tự động. Ảnh minh họa: Bá Đô

Tuy nhiên bên cạnh đó nhiều ý khác ủng hộ với chủ chương sửa đổi Thông tư 46 của Bộ Giao thông Vận tải. "Tôi thấy chủ chương này rất đúng. Nó đỡ cho chị em rất nhiều khi thi lấy bằng lái (vì nhiều người không bao giờ lái xe số sàn). Bên Úc nếu thi bằng số tự động thì trên bằng lái sẽ có thêm chữ A (automatic), nếu thi lái bằng số sàn thì không có chữ A (khác là sau 3 năm thử thách thì bằng lái tự động từ P lên full)".

"Còn việc trung tâm dạy lái có trang bị thêm hay không thì cứ để thị trường quyết định, đông người thi thì trang bị 10 chiếc tự động, ít thì một chiếc. Việc đó để doanh nghiệp tự tính, chúng ta đâu cần phải lo lắng", độc giả Hung Le nói.

"Đa phần bây giờ phụ nữ đều tập và lái xe số tự động rất nhanh, nhưng không phải ai chuyển sang số sàn cũng lái được. Chủ trương như vậy cũng là thêm lựa chọn, thuận tiện hơn cho mọi người. Ví dụ như nhà người ta mua xe số tự động, giờ muốn lấy bằng lại phải học và thi số sàn, cuối cùng thì không động tới chỉ lái số tự động? Các bạn cứ gào lên là bất tiện, ai bắt các bạn phải thi bằng số tự động đâu", bạn đọc Minh chia sẻ.

"Các bạn mới lái xe nên nghe nói vậy chưa hiểu gì đã phàn nàn. Một người có bằng lái xe số sàn (lúc thi lái phải tập và đi xe số sàn) người này được phép đi xe số tự động. Còn nhiều người thi xe số sàn không được thì người ta sẽ cho học lái xe số tự động vì xe số tự động dễ lái hơn nhiều so với số sàn. Và như vậy người có bằng lái số tự động thi không được lái xe số sàn là điều đương nhiên. Vì thế, chủ chương này giúp cho nhiều người được quyền lái xe và an toàn hơn", bạn đọc Trần Xuân Hồng, có kinh nghiệm lái xe 24 năm chia sẻ.

 

 

(Theo VNExpress)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT