Cặp song sinh dính nhau ở Hà Giang là trường hợp y học điển hình

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến thông tin về cặp song sinh dính liền ở Hà Giang đã được suckhoedoisong.vn đưa tin, chiều 19/7, Bệnh viện Việt Đức thông báo tình hình sức khỏe và kết quả hội chẩn về trường hợp cặp song sinh dính liền. Hai bé là con của sản phụ Phàn Thị Thẩy, 20 tuổi ở Vị Xuyên, Hà Giang. Hai cháu có tên là Bàn Văn Đương và Bàn Văn Trung.

 

Tại cuộc họp báo, GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho hay, kết quả hội chẩn chung của 7 chuyên gia hàng đầu từ Bệnh viện Việt Đức, BV Bạch Mai và đặc biệt có cả Giáo sư Wu chuyên gia phẫu thuật tim mạch của Đài Loan với kết luận tổn thương tim quá phức tạp, nên việc mổ tách rời để cứu một hoặc hai cháu rất khó.

Chẩn đoán về tim mạch, PGS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho hay, hai bé tim dị dạng phức tạp, trong buồng tim thông liên thất, hở van tim, tim dính chung một nhĩ, 3 buồng tâm thất.

Bệnh nhi Bàn Văn Đương tim 1 nhĩ, 1 thất, 1 bộ máy van nhĩ thất, động mạch chủ và động mạch phổi ra song song từ thất chung, van nhĩ thất chung hở vừa đến nhiều.

Bệnh nhi Bàn Văn Trung tim 1 nhĩ, 2 thất, 1 bộ máy van nhĩ thất, thông liên thất phần buồng nhận, thông liên thất phần cơ bè kích thước 4 mm ở 1/3 giữa vách liên thất, thân chung động mạch type III (Chỉ thấy nhánh động mạch (P) ra từ thân chung động mạch chủ lên), đồng thời các bác sĩ không đánh giá được tuần hoàn phổi đoạn từ ngã 3 của 2 trẻ.

Bộ trưởng Bộ y tế tới thăm và trao quà cho gia đình cặp song sinh dính nhau Trung - Đương

Bác sĩ Nguyễn Lan Hương, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Việt Đức cũng thông tin,  qua siêu âm bụng gan và tim của cặp song sinh dính với nhau thành một khối lớn. Các tĩnh mạch đổ từ hai phía về 2 đầu tĩnh mạch chủ dưới và đổ về 1 buồng nhĩ.

Hai gan bị xoay trục và thay đổi giải phẫu bình thường, hai cuống gan bị xoay ra ngoài theo hai phía khác nhau.

Hai lách tách biệt hai bên, có bốn thận nằm ở các hố thận theo giải phẫu nhưng không khảo sát được niệu quản, có một bàng quang.

GS.Trần Bình Giang cũng cho biết thêm, hướng điều trị hiện tại đối với cặp song sinh này  trước mắt là nuôi dưỡng hồi sức, cố gắng để các cháu vượt qua được giai đoạn khó khăn này, sau đó có mổ tiếp hay không, tách theo phương án giữ được cả hai cháu hoặc ưu tiên giữ 1 cháu thì cần phải hội chẩn, xem xét và nếu có tách được cũng phải đợi các cháu lớn lên 5, 6 tháng.

Thông tin về cặp song sinh dính liền ở Hà Giang đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng, đặc biệt là của Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Theo đó, chiều 19/7, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bô trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và trao quà cho gia đình cặp song sinh. Sau khi nghe báo cáo của BV Việt Đức, Bộ trưởng xúc động cho biết, đây là trường hợp rất đáng thương được nhiều người chia sẻ, các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, giúp đỡ. Và đây cũng là trường hợp y học tương đối điển hình, là ca bệnh khó nhưng còn một tia hi vọng le lói thì bằng mọi cách tối đa cứu được các cháu.

GS.TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc BV Việt Đức cung cấp thông tin cho báo chí

Bộ trưởng cũng góp ý thêm, về mặt chuyên môn, BV đã hội chẩn khá hoàn chỉnh gồm các chuyên khoa và mời cả chuyên gia nước ngoài, tuy nhiên, Bộ trưởng đề xuất BV nên có ý kiến của hồi sức sơ sinh và tim mạch sơ sinh, vì vậy nên mời BV Nhi Trung ương cùng tham gia hội chẩn. Bộ trưởng lưu ý đặc biệt đến vấn đề dinh dưỡng sơ sinh, bởi dinh dưỡng tốt sẽ giúp các cháu phục hồi sức khỏe tốt để các cháu vượt qua giai đoạn sinh tồn này...

N.Hồng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT