Cặp song sinh dính liền ở Hà Giang: Tiên lượng sẽ khó tách rời hai bé

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến sức khỏe của cặp song sinh dính liền con của sản phụ ở Vị Xuyên –Hà Giang mà báo Sức khỏe & Đời sống đã liên tiếp đề cập, sáng ngày 18/7, lãnh đạo Khoa khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết hai bé song sinh dính nhau hiện thở máy, nuôi dưỡng theo đưỡng tĩnh mạch và đường ruột.

Qua quá trình thăm khám, hội chẩn về trường hợp 2 trẻ song sinh dính liền hiện đang nằm tại Khoa Hồi sức sơ sinh- Bệnh viện Việt Đức, các chuyên gia nhận định, nhiều bộ phận của 2 bé song sinh bị dính liền khối nên rất khó phẫu thuật tách rời.

Liên quan đến sức khỏe của cặp song sinh dính liền con của sản phụ ở Vị Xuyên –Hà Giang mà báo Sức khỏe & Đời sống đã liên tiếp đề cập, sáng ngày 18/7, lãnh đạo Khoa khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết hai bé song sinh dính nhau hiện thở máy, nuôi dưỡng theo đưỡng tĩnh mạch và đường ruột.

Bệnh viện đã tiến hành chụp chiếu, hội chẩn các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước. Tuy nhiên tất cả đều nhận định gần như không thể thực hiện được phẫu thuật tách rời do tim, gan, xương ức 2 bé bị dính liền một khối và bản thân các bộ phận này cũng không hoàn thiện, tim chỉ có một thất. Do đó, ngay cả phương án cứu lấy một bé cũng không khả thi, nếu tách, nguy cơ tử vong cả 2 bé cực kỳ cao.

Về phía phòng Công tác xã hội- Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong mấy ngày qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, phòng đã cử cán bộ thường xuyên hỗ trợ gia đình trong công tác đi lại, ăn nghỉ, các công việc liên quan đến điều trị, cũng như tiếp nhận sự chia sẻ của các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình hai cháu. Được biết, đến ngày 17/7, số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ trực tiếp cho hai bé tại Bệnh viện Việt Đức là 32.000.000 đồng.

Về phía gia đình hai bé hiện anh Bàn Văn Thếp, bố cặp song sinh đang ở lại trông hai con, hằng ngày anh vẫn đều đặn sáng, trưa, chiều vào thăm hai con đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Như báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin, trước đó hai bé song sinh dính nhau này chào đời 1h sáng ngày 13/7 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Các bác sĩ đã rất vất vả mới đưa được các cháu ra khỏi bụng mẹ bởi tình trạng dính liền nhau từ bụng tới ngực. Sau một ngày năm phòng chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vào cuối giờ chiều ngày 14/7. Trong thai kỳ vợ anh đi khám thai 2 lần, biết song sinh với chẩn đoán cả hai bé đều bình thường. Đến khi vợ vào viện sinh phải mổ đẻ, bác sĩ thông báo hai cháu dính nhau.

Anh Bàn Văn Thếp bố hai bé sơ sinh đang trông con tại Khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Việt Đức                            Ảnh Nguyễn Hồng

Trước đó, vì hoàn cảnh gia đình trẻ khó khăn, tập thể các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã quyên góp được 21 triệu đồng. Sau đó, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên còn lên facebook, thậm chí ra cả chợ kêu gọi người dân quyên góp tiền ủng hộ. Chỉ sau 2 tiếng đứng tại chợ, số tiền ủng hộ cặp song sinh đã được hơn 7 triệu đồng, sau đó rất nhiều người biết tin cũng đến bệnh viện ủng hộ.

Về phía Bộ Y tế, ngay sau khi nhận được thông tin về hai cháu bé sơ sinh dính nhau, cũng như hoàn cảnh của gia đình sản phụ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe.

Đồng thời Bộ trưởng cũng yêu cầu Báo Sức khỏe và Đời sống đăng báo để kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Về phía báo Sức khỏe & Đời sống, ngay từ ngày 13/7, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp song sinh này cho đến nay, báo đã thường xuyên đăng tải, cập nhật các thông tin về diễn biến tình hình sức khỏe của hai cháu bé cũng như mẹ cháu đang nằm điều trị sau sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên đến độc giả

 

Các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ với gia đình cặp song sinh dính liền có thể gửi tiền vào tài khoản:
Chủ tài khoản Phàn Thị Phẩy (mẹ của hai cháu song sinh dính liền)
Ngân hàng nông nghiệp huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà GIang,
STK: 8206205071520
Số điện thoại: 01235720026
Hoặc có thể đến trực tiếp tại BV Việt Đức, hai cháu bé đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực , tầng 8 nhà D (liên hệ với bố các cháu là anh Bàn Văn Thếp, số điện thoại 0946458208)

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT