DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cập nhật khuyến cáo sử dụng một số loại thuốc
11:07 01/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông tin liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của thuốc chứa diacerein, thuốc chứa nicardipin dùng đường tĩnh mạch...

Đối với thuốc chứa hoạt chất diacerein: Không sử dụng cho bệnh nhân có bệnh gan hoặc có tiền sử mắc bệnh gan

Không sử dụng thuốc có hoạt chất diacerein cho bệnh nhân trên 65 tuổi. Bệnh nhân được khuyến cáo dùng liều khởi đầu bằng một nửa liều thông thường (ví dụ: liều 50mg/ngày thay cho liều 100mg/ngày) và ngừng thuốc ngay khi xảy ra tiêu chảy.

Đồng thời, không sử dụng diacerein cho bệnh nhân có bệnh gan hoặc có tiền sử mắc bệnh gan. Các bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh nhân để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về gan.

Ngoài ra, việc chỉ định thuốc có hoạt chất diacerein để điều trị cho bệnh nhân nên được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị viêm xương khớp và thoái hóa khớp. Tuy nhiên, các bác sĩ cần lưu ý chỉ giới hạn việc sử dụng diacerein để điều trị các triệu chứng của thoái hóa khớp háng hoặc khớp gối.

Tại Việt Nam, hiện có 25 số đăng ký (SĐK) thuốc nước ngoài và 27 SĐK thuốc trong nước có chứa diacerein.

Đối với thuốc chứa nicardipin dùng theo đường tĩnh mạch: Thận trọng khi sử dụng cho trẻ em

Thuốc có chứa nicardipin được chỉ định dùng điều trị tăng huyết áp cấp đe dọa tính mạng, đặc biệt trong các trường hợp: Tăng huyết áp động mạch ác tính/bệnh não do tăng huyết áp; Phình tách động mạch chủ, trong trường hợp không dùng được các thuốc ức chế thụ thể beta tác dụng ngắn hoặc dùng phối hợp với thuốc ức chế thụ thể beta khi thuốc ức chế thụ thể beta đơn độc không cho hiệu quả mong muốn; dùng trong trường hợp hội chứng tiền sản giật nặng khi có chống chỉ định hoặc không thể sử dụng các thuốc chống tăng huyết áp đường tĩnh mạch khác.

Trong trường hợp điều trị tăng huyết áp sau phẫu thuật, thuốc chứa hoạt chất nicardipin chỉ nên dùng đường truyền tĩnh mạch liên tục và chỉ nên được sử dụng bởi các bác sĩ chuyên khoa tại những cơ sở được trang bị tốt và phải liên tục theo dõi huyết áp của bệnh nhân.

Về liều dùng, đối với người lớn, truyền liên tục nicardipin với tốc độ 3-5mg/giờ khi bắt đầu điều trị, có thể tăng tốc độ truyền nhưng không được vượt quá 15mg/giờ. Khi huyết áp của bệnh nhân đã đạt mục tiêu điều trị, cần giảm liều từ từ. Sử dụng thận trọng và dùng liều thấp nhất đối với những đối tượng đặc biệt như bệnh nhân có vấn đề về gan, thận hay trẻ em.

Hiện nay có 01 SĐK thuốc nước ngoài (VN-5465-10) được cấp cho sản phẩm nicardipine hydrochloride 10mg/10ml, nhà sản xuất và công ty đăng ký: Laboratoire Aguettant S.A.S, France; Không có SĐK thuốc trong nước có chứa nicardipine đường tĩnh mạch.

Liên quan đến các thuốc này, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm trên địa bàn các thông tin liên quan đến tính an toàn, phản ứng có hại và kết luận của Hội đồng Tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc đối với thuốc chứa diacerein, thuốc chứa nicardipin để các thầy thuốc biết thông tin nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình kê đơn, sử dụng thuốc cho người bệnh.            

Nguyễn Hoàng

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm