DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo cử nhân y tế công cộng đáp ứng chuẩn năng lực cơ bản
Thái Bình - 22:26 02/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với trường Đại học Y tế công cộng ngày 2/6. Cùng dự buổi làm việc với Thứ trưởng có lãnh đạo các Vụ/Cục/ Văn phòng Bộ Y tế.

 

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác của Bộ Y tế, GS.TS Bùi Thị Thu Hà- Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng cho biết, trong gần 20 năm qua, Trường Đại học Y tế công cộng là đơn vị luôn đi đầu ở Việt Nam nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Y tế công cộng,

Hiện trường Đại học Y tế công cộng đang dào tạo đa ngành, với 06 mã ngành, 300 chỉ tiêu/năm. Trong đó có 04 mã ngành khối ngành khoa học sức khoẻ: Cử nhân Y tế công cộng, Cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Cử nhân Dinh dưỡng, Cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng (tuyển sinh từ năm học 2020 - 2021); 01 mã ngành khối khoa học xã hội: Cử nhân Công tác xã hội; 01 mã ngành khối khoa học tự nhiên: Cử nhân Kỹ thuật Công nghệ môi trường (tuyển sinh từ năm học 2020 - 2021).

Về đào tạo sau đại học, trung bình mỗi năm nhà trường tuyển sinh 350 chỉ tiêu

Đặc biệt, Trường là thành viên của chương trình thạc sĩ sức khoẻ quốc tế - TropEd với 05 môn giảng dạy bằng Tiếng Anh từ năm 2008 đến nay. Hàng năm đều đào tạo các môn học bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế theo các môn học đã đăng ký.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi làm việc với Trường Đại học Y tế công cộng

Hiệu trưởng Bùi Thị Thu Hà cũng thông tin, Trường Đại học Y tế công cộng là một trong hai đơn vị được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo các lớp về quản lý y tế cho các cán bộ lãnh đạo quản lý y tế của ngành y tế.

Trường đã có 3 chương trình đào tạo (Thạc sĩ Y tế công cộng; Thạc sĩ Quản lý bệnh viện; Cử nhân Y tế công cộng) được kiểm định và đạt chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Đồng thời trường nhận được Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục với tỉ lệ các tiêu chí đạt 86,88% của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

Về công tác nghiên cứu khoa học, trong giai đoạn 2015 – 2020, Nhà trường đã triển khai thành công 3 đề tài cấp Nhà nước, 20 đề tài cấp Bộ/Thành phố, 50 đề tài hợp tác quốc tế và 100 đề tài cơ sở, trên 300 bài báo quốc tế.

Trường luôn đứng top đầu về công tác nghiên cứu khoa học trong xếp hạng đối với các trường đại học tại Việt Nam. Theo Bảng xếp hạng 30 cơ sở đại học dẫn đầu về xuất bản quốc tế trong 5 năm qua, Trường Đại học Y tế công cộng vinh dự đứng thứ 6 khi tính chung tất cả 4 chỉ số (Quy mô nghiên cứu, Năng suất nghiên cứu, Chất lượng nghiên cứu, Công bố bằng nội lực) và đứng thứ 2 về “Năng suất nghiên cứu”, thể hiện bởi số lượng bài báo trên giảng viên (3,32 bài/giảng viên/5 năm).

Về dịch vụ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa Trường Đại học Y tế công cộng hiện có gần 20.000 thẻ  BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu với khoảng 30.000 lượt khám, điều trị ngoại trú và tiêm chủng dịch vụ. Ngoài ra Phòng khám cũng đã thực hiện nhiều hợp đồng khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho các cơ quan, doanh nghiệp...

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, GS.TS Bùi Thị Thu Hà cho biết nhà trường kết nối đào tạo - nghiên cứu khoa học - cung cấp dịch vụ chặt chẽ, bổ sung cho nhau, tăng cường cung cấp dịch vụ để phát triển bền vững, có nguồn thu đảm bảo cho tự chủ đại học, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng đầu ra.

Lắng nghe các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá cao nỗ lực mọi mặt của Trường Đại học Y tế công cộng trong thời gian qua trong công tác đào tạo đại học, sau đại học và đào tạo cán bộ quản lý của ngành y tế; cũng như trong công tác nghiên cứu khoa học.

Thứ trưởng đề nghị nhà trường phối hợp chặt chẽ với Vụ Tổ chức cán bộ thành lập và kiện toàn Hội đồng trường thực hiện theo Nghị quyết của Ban Cán sự và hướng dẫn của Bộ Y tế; thông qua quy chế hoạt động trình Bộ Y tế phê duyệt.

Đồng thời nhà trường tập trung nguồn lực rà soát, cập nhật và đổi mới chương trình đào tạo cử nhân y tế công cộng dựa trên năng lực, đáp ứng chuẩn năng lực cơ bản của cử nhân y tế công cộng Việt Nam... Cùng với đó, trường Đại học Y tế công cộng tiếp tục rà soát và phối hợp với các cơ sở thực hành triển khai công bố cơ sở đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành... Việc mở thêm mã ngành đào tạo phải tiến hành khảo sát nhu cầu của xã hội và nhà tuyển dụng

Về các đề xuất của nhà trường liên quan đến việc xây dựng khu ký túc xá cho sinh viên từ nguồn kinh phí BT còn lại theo hướng đầu tư trung hạn; mở thêm các mã ngành đào tạo liên quan đến chứng chỉ nghề định hướng về cộng đồng (tâm lý lâm sàng); nâng cấp phòng khám đa khoa..., Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị nhà trường làm việc với các vụ/cục liên quan của Bộ Y tế để bàn thảo, xây dựng hình thức, quy trình thực hiện phù hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế...


Thái Bình

Tin liên quan
Nghiên cứu khoa học gắn với đào tạo và ứng dụng lâm sàng phục vụ người bệnh, cộng đồng
SKĐS - Nhấn mạnh khi làm việc với Trường Đại học Y Hà Nội, tân Thứ trưởng Bộ Y tế- GS.TS Trần Văn Thuấn đánh giá cao những kết quả mà trường đạt được thời gian qua, đặc biệt là đã chủ động đổi mới toàn diện, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đề nghị nhà trường tiếp tục đẩy manh nghiên cứu khoa học gắn với đào tạo và ứng dụng lâm sàng phục vụ người bệnh, cộng đồng
Nâng cao chất lượng đào tạo kỹ thuật y - dược phục vụ nhu cầu ngày càng cao trong chăm sóc sức khoẻ
SKĐS - Đây là nhấn mạnh của GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế khi dự buổi Lễ công bố quyết định thành lập Hội đồng trường Đại học Kỹ thuật Hải Dương, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và thăm, làm việc tại Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương ngày 25/5
Mở thêm mã ngành đào tạo về dược phải phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội
SKĐS - Đây là nhấn mạnh của GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc với trường Đại học Dược Hà Nội chiều ngày 28/5. Cùng dự buổi làm việc với Thứ trưởng có lãnh đạo các Vụ/Cục/ Văn phòng Bộ Y tế.
Đại học Y Dược Hải Phòng cần tích cực đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy toàn diện
SKĐS - Đây là nhấn mạnh của GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế khi tham dự Lễ tốt nghiệp và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ, Chuyên khoa cấp II, Chuyên khoa Cấp I và Bác sỹ nội trú cho 226 học viên của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sáng ngày 30/5
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm