Cập nhật: Điều dưỡng tiêm truyền cho bệnh nhân dưới nền nhà chỉ bị nhắc nhở

Suckhoedoisong.vn - Theo giải trình của nữ điều dưỡng Thái Thị Thanh- khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết, do sợ người bệnh tử vong khi co giật nên chị vội cắm đường truyền, đo huyết áp, đo mạch lúc bệnh nhân đang nằm trên sàn nhà.

Sáng ngày 6/7, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh đã thông tin cụ thể hơn về việc “nữ điều dưỡng bị xử lý kỷ luật vì cấp cứu bệnh nhân trên sàn nhà.

Điều dưỡng Thái Thị Thanh thông tin, ngày 4/6 bà đang sắp xếp đồ đạc trên khoa thì một phụ nữ hớt hải chạy đến báo tin mẹ của chị đang lên cơn co giật, lơ mơ. Điều dưỡng Thanh vội đến kiểm tra, nhận định tình hình người bệnh rất nguy kịch nên một mặt báo với bác sĩ, mặt khác tiến hành đo mạch, huyết áp và cắm đường truyền cho bệnh nhân để chuẩn bị cấp cứu.

Về việc thực hiện đường truyền tĩnh mạch, điều dưỡng Thái Thị Thanh của khoa Nội 1 đã thực hiện theo đúng y lệnh của bác sĩ điều trị trong trường hợp cấp cứu. Bệnh viện có bố trí giường bệnh cho bệnh nhân, việc bệnh nhân nằm dưới sàn là do tự ý của bệnh nhân và thiếu sự giám sát nhắc nhở của khoa Nội 1.

Giải thích về việc không đeo khẩu trang, găng tay theo quy định và tiến hành cấp cứu bệnh nhân ngay trên sàn nhà, điều dưỡng Thanh cho biết đã yêu cầu người bệnh lên giường nằm nhưng thân nhân không chịu với lý do bệnh nhân mệt không thể di chuyển được và yêu cầu xử trí ngay.

"Người nhà nói mẹ của chị ấy rất mệt và đau, không thể đưa lên giường được. Tôi lo bệnh nhân tử vong nên vội thực hiện các bước xử trí ban đầu mà không kịp đeo găng tay, khẩu trang”- điều dưỡng Thái Thị Thanh phân trần, đồng thời cho biết cá nhân chị cũng nhận thấy cần phải rút kinh nghiệm trong thực hiện chuyên môn.

TS Diệp Bảo Tuấn- Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu, điều dưỡng Thanh ở giữa cùng điều dưỡng trưởng khoa Nội 1 trần tình về vụ việc

Ảnh báo Phapluat.vn

Tuy nhiên, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng việc làm của điều dưỡng Thái Thị Thanh không tuân thủ đúng văn bản 59/BVUB-ĐD do Bệnh viện Ung Bướu ban hành ngày 27/4/2016 về “Tiêu chuẩn mũi tiêm an toàn và các giải pháp”.

TS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh cho biết lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cũng nhận định đây là trường hợp cấp cứu nhưng không phải cấp cứu tối khẩn. Việc điều dưỡng Thái Thị Thanh quyết định bỏ qua quy trình tiêm an toàn để ưu tiên cấp cứu là chưa phù hợp tình hình thực tế của bệnh nhân, có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân và không an toàn cho bản thân điều dưỡng Thanh.

“Tuy nhiên, nhận thấy điều dưỡng Thanh có tinh thần trách nhiệm cao trong chăm sóc bệnh nhân và đã nhận thức được sơ xuất không đáng có của bản thân trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, Bệnh viện đã yêu cầu nhắc nhở điều dưỡng Thanh ở cấp độ khoa, đồng thời yêu cầu toàn thể nhân viên các khoa lâm sàng rút kinh nghiệm từ trường hợp này, tránh lập lại sơ xuất tương tự”- đại diện lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết

Theo đó, ngoài việc cần nghỉ một buổi để làm bản tường trình, điều dưỡng Thanh không bị đình chỉ chuyên môn và không nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Cụ thể trong tháng 6/2017, điều dưỡng Thái Thị Thanh vẫn được xếp ABC loại A. Việc tổ chức thi tay nghề hàng năm là công việc thường quy của bệnh viện dành cho các điều dưỡng trẻ và các điều dưỡng cần hoàn thiện thêm về chuyên môn

Điều dưỡng trưởng khoa Nội 1 Tạ Thị Hồng Diệp nhận xét điều dưỡng Thanh có nghiệp vụ chuyên môn tốt và luôn hỗ trợ đồng nghiệp, trước đó chưa từng vi phạm quy định của bệnh viện.

Hiện điều dưỡng Thanh đã đi làm lại bình thường. Bác sĩ Tuấn cho biết qua sự việc này, bệnh viện tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở nhân viên thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn theo quy định.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT