DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu và điều trị các bệnh dưới nước, các tai biến do lặn biển còn gặp khó khăn
H.Nguyên - 11:13 16/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là một trong những vấn đề được nêu ra tại Hội thảo quốc gia lần thứ nhất về y học dưới nước và oxy cao áp diễn ra trong 2 ngày 13- 14/7, tại Hải Phòng do Viện Y học Biển Việt Nam tổ chức, cũng trong dịp này Hội Y học Biển Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp.

 

Ô xy cao áp được ứng dụng nhiều trong điều trị cấp cứu ngộ độc khí độc, đuối nước, ngạt

Theo GS.TS Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Hội Y học biển Việt Nam, nước ta là là một quốc gia biển với diện tích gấp khoảng 3 lần diện tích đất liền. Kinh tế biển thu hút nhiều lao động tham gia hoạt động. Họ chính là những cột mốc sống trên thềm lục địa và biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Ngày 7/2/2013, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020” từ ngày 7/2/2013. Đề án mang ý nghĩa chiến lược về chăm sóc sức khỏe cộng đồng lao động trên vùng biển, đảo.

Tuy nhiên, việc cấp cứu và điều trị các bệnh dưới nước, các tai biến do lặn biển ở nước ta hiện nay còn rất khó khăn do thiếu nhân lực và phương tiện chuyên dụng. Việc nghiên cứu ứng dụng chuyên ngành y học cao áp và ô xy cao áp trong lâm sàng để cấp cứu các ca tai biến lặn, những cấp cứu nội, ngoại khoa khác và điều trị nhiều loại bệnh lý nan y đang được triển khai tại một số cơ sở y tế biển và các bệnh viện đa khoa, phục hồi chức năng của nhiều tỉnh thành trong cả nước. Song do kiến thức khoa học chuyên ngành ô xy cao áp còn nhiều hạn chế nên hiệu quả chưa được mong đợi.

Cũng theo GS. Sơn, trong lâm sàng, ô xy cao áp cũng được ứng dụng trong nhiều điều trị như  cấp cứu ngộ độc khí độc, đuối nước, ngạt do nguyên nhân nào đó dẫn đến hôn mê, các loại bệnh do động thực vật biển đốt hoặc chạm phải dưới nước. Nếu những trường hợp này không được điều trị đúng cách, kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong hoặc nếu điều trị được cũng sẽ bị bại liệt suốt đời.

 

Ứng dụng oxy cao áp trong điều trị bệnh nhân

Chưa có trường y nào đào tạo một cách hệ thống về lĩnh vực này

Y học dưới nước và oxy cao áp là chuyên ngành của y học biển Việt Nam, đóng vai trò quan trọng đối với y học biển và việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đang là tính thời sự hiện nay đối với nhiều bệnh viện đang muốn triển khai loại hình này. Đối với lĩnh vực phục vụ sức khỏe của nhân dân trên biển đảo, y học cao áp có vai trò to lớn trong nghiên cứu những thích nghi của con người, tác động của môi trường nước và áp suất cao đến con người. Nghiên cứu các tai biến những bệnh lý do thay đổi áp suất gây ra.

Tuy nhiên, GS. Sơn cũng băn khoăn, hiện nay trong hệ thống đào tạo, Đại học Y Dược Hải Phòng có khoa Y học biển,  đ ở thành phố Hồ Chí Minh ang triển khai để phát triển đào tạo liên quan đến lĩnh vực này ở phía Nam.Chưa có trường nào có một hệ thống chuyên ngành đào tạo này. Do vậy nhiều bác sĩ về biển đảo công tác khi gặp người lặn biển bị làm sao cũng không biết đó là bệnh gì, không biết cách gì để điều trị. Vì thế họ gặp nhiều khó khăn, trong khi đó đối tượng trên biển đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh quốc phòng. Họ là cột mốc sống trên biển mà chúng  ta cần nghĩa vụ chăm sóc bảo vệ, giúp họ có thời gian bám biển lâu dài hơn trên biển.

GS. Sơn cũng cho biết thêm, ứng dụng o xy cao áp trong lâm sàng các nước tiên tiến đã làm từ lâu, nhưng Việt Nam còn mới mẻ. Hiện nay một số bệnh viện phục hồi chức năng đã phát triển nhưng chưa được cập nhật đào tạo nên việc phát huy hiệu quả còn hạn chế. Trong khi đó phục hồi chức năng là ứng dụng của o xy cao áp trong lâm sàng.

O xy cao áp có nhiều ứng dụng: trong cấp cứu, ví dụ cấp cứu ngộ độc khí độc, đuối nước, ngạt do nguyên nhân nào đó dẫn đến hôn mê. Do động thực vật biển đốt hoặc chạm phải dưới nước như với đây nhiều trường hợp đến Viện y học biển điều trị do sứa đỏ đốt.

 

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã thảo luận, trao đổi về 15 công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực y học dưới nước và o xy cao áp như: những tiến bộ của y học cao áp và ứng dụng của nó trong lâm sàng; kết quả điều trị một số ca tai biến lặn bằng phương pháp hồi sức tích cực kết với với trị liệu o xy cao áp; kết quả điều trị nhồi máu não cấp bằng phương pháp trị liệu o xy cao áp.

Nhân dịp này, Ban thường vụ Hội Y học biển Việt Nam tổ chức Đại hội thành lập “Hội Y học dưới nước và O xy cao áp” với 29 đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành hội và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn được bầu làm Chủ tịch Hội.

H.Nguyên

Tin liên quan
Thủ tướng đồng ý đề xuất thành lập Bệnh viện Y học biển
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Viện Y học biển về việc thành lập Bệnh viện Y học biển với quy mô phù hợp, trực thuộc Viện Y học biển.
Viện Y học biển Việt Nam - Sứ mệnh, niềm tin và khát vọng
SKĐS - Trong những chuyến đi công tác vùng biển đảo cách đây gần 30 năm, GS.TS Nguyễn Trường Sơn, viện trưởng viện Y học biển Việt Nam đã chứng kiến thực trạng những người dân biển đảo không chỉ lao động mưu sinh và đóng góp sức mình cho sự phát triển kinh tế đất nước mà còn là những cột mốc sống góp phần bảo vệ gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...
Những tiến bộ y học biến phim viễn tưởng thành sự thật
Những “bộ xương” robot giúp người liệt đi lại, những thiết bị tí xíu lấy cảm hứng từ… dòi có thể “ăn sạch” khối u, hay những cỗ máy việc không mệt mỏi để hỗ trợ thầy thuốc trong bệnh viện – trên nhiều khía cạnh, có vẻ như tương lai của y học đã bắt đầu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm