DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu thành công nhiều bệnh nhân đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết
Vũ Nhị - 14:50 03/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã áp dụng phương pháp tiêm thuốc Alteplase (thuốc tiêu sợi huyết) điều trị cho người bệnh bị nhồi máu não. Đây đang là phương pháp tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh và giảm nguy cơ liệt cho người bệnh, tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm.

Trong năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận 230 người bệnh nhập viện trong tình trạng đột quỵ. Trong đó có 22 người bệnh đến sớm và được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, trong đó có 16 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên tỷ lệ số người được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này còn rất ít chỉ chiếm khoảng 10% tổng số người bệnh nhồi máu não.

Gần đây nhất là trường hợp người bệnh Hoàng Văn Điệp 54 tuổi trú tại Xuân Quang – Yên Thọ - Đông Triều – Quảng Ninh. Theo người bệnh cho biết trước lúc vào viện khoảng 2 giờ, người bệnh sau khi đi làm ruộng về thấy hoa mắt, chóng mặt, tê nửa người trái và sau khoảng 15-20 phút người bệnh liệt hoàn toàn nửa người trái. Gia đình đưa ngay người bệnh nhập viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Tại đây người bệnh được các bác sĩ bệnh viện nhanh chóng tiến hành hồi sức cấp cứu, chụp CT sọ não và được chẩn đoán nhồi máu não/ tăng huyết áp độ III.  Ngay sau đó người bệnh đã được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết. Hiện tại sau gần 10 ngày điều trị, đến nay người bệnh đã hồi phục hoàn toàn, đi lại ăn uống bình thường, hết liệt nửa người trái và đã được xuất viện.

Trường hợp bệnh nhân được điều trị thành công thuốc tiêu sợi huyết  tại BV Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí

Không may mắn đến viện sớm như trường hợp người bệnh Hoàng Văn Điệp, người bệnh Tô Thị N. 59 tuổi trú tại phường Quang Trung – Thành phố Uông Bí – tỉnh Quảng Ninh có biểu hiện lơ mơ, không nói được, mất vận động nửa người phải nhưng do gia đình chủ quan, chỉ tự điều trị tại nhà.

Sau 2 ngày, khi tình trạng bệnh có biểu hiện trầm trọng gia đình mới vội vàng đưa người bệnh tới viện để khám. Do không được điều trị sớm, đến nay người bệnh đã tỉnh táo xong mất vận động nửa người phải. Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi của người bệnh.

Giúp bệnh nhân đột quỵ vận động sau điều trị tại BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí

Đột quỵ não là tình trạng suy giảm chức năng thần kinh cấp, xảy ra sau khi có gián đoạn đột ngột trong việc cung cấp máu đối với một vùng não chuyên biệt liên quan với mạch tổn thương. Bệnh có thể gây tử vong và nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Đột quỵ não có 2 loại là nhồi máu não và chảy máu não, trong đó có tới 80% người bị đột quỵ do nhồi máu não gây ra. Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm cho người bị đột quỵ não có vai trò rất quan trọng đến hiệu quả điều trị của người bệnh.

Để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh phải được đưa tới viện càng sớm càng tốt nếu quá 3 giờ sẽ không còn chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết. Chính vì vậy

 

Khi người  có các triệu chứng như đột ngột yếu hoặc liệt nửa người, nói ngọng hoặc lơ mơ, bất tỉnh thì phải đưa đến cơ sở y tế ngay hoặc liên hệ với khoa cấp cứu bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí theo số điện thoại 02033.854.279, hoặc bác sĩ Phạm Thanh Tùng số điện thoại 0986160190 để được tư vấn khám và điều tri kịp thời tránh để lại di chứng.

Vũ Nhị

Tin liên quan
Khoa Sản Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí trong ngày đặc biệt
SKĐS - Đón mỗi thiên thần chào đời luôn là niềm vui đặc biệt của các đội ngũ nhân viên y tế khoa Sản. Tuy nhiên, niềm vui ấy càng đặc biệt hơn khi chúng tôi đón những thiên thần là các bé gái được sinh ra đúng ngày cả thế giới tôn vinh người phụ nữ 8/3.
Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí tổ chức Ngày hội thể thao năm 2018
SKĐS - Thiết thực chào mừng 63 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, 108 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 37 năm ngày thành lập bệnh viện, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tổ chức khai mạc hội thao năm 2018. Đây là một trong các hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào thi đua thể dục thể thao bệnh viện trong toàn bệnh viện
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí: Kỉ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam
SKĐS - Nhân kỉ niệm 63 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2018), bệnh viện Viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí và các khoa, phòng, trung tâm đã tổ chức buổi gặp mặt cho các cán bộ, viên chức bệnh viện và các đồng chí cán bộ đã nghỉ nhằm ôn lại truyền thống ngành Y tế và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn.
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí: Đảm bảo tốt công tác trực tết
SKĐS - Đợt nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2018 kéo dài 7 ngày từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018 (từ ngày 29 đến hết ngày 5 tết Mậu Tuất), Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã thực hiện tốt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm