DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu thành công ca thủng màng tim do dị vật kim khí
Lan Hương - 17:08 01/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nam thanh niên, (22 tuổi, Bắc Giang), bị thủng màng tim, tổn thương cơ tim thất trái, gây tràn máu trong màng tim và màng phổi trái mức độ nhiều do vị vật kim khí văng bắn vào ngực trái. Tại Bệnh viện TW Quân đội 108, bệnh nhân đã được cấp cứu, phẫu thuật, cứu sống kịp thời.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Theo lời kể của bệnh nhân, khi bệnh nhân đang chẻ củi, không may bị mảnh kim loại văng bắn vào ngực trái. Ngay sau đó bệnh nhân thấy đau ngực, khó thở và được đưa cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới.

Tại đây bệnh nhân đã được sơ cứu và chụp CT lồng ngực thấy có nhiều máu trong khoang màng phổi trái và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện TWQĐ 108. 

Lúc đến bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng khó thở cả hai thì, nhịp tim nhanh, huyết áp xu hướng tụt thấp. Bệnh nhân được thở oxy, theo dõi sát tình trạng hô hấp, siêu âm và chụp CT lồng ngực. Qua đó phát hiện tràn máu màng phổi trái mức độ nhiều, kèm theo xẹp phổi trái thụ động, có dị vật nằm trong cơ hoành, mặt dưới tâm thất trái. 

Mảnh kim khí nằm trong cơ hoành, dưới tim - là nguyên nhân dẫn đến thủng màng tim

TS. Ngô Vi Hải - Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực đánh giá: đây là một ca tổn thương phức tạp, chảy máu nhiều trong khoang màng phổi, không tương xứng với tổn thương nhu mô phổi.

Ngoài ra có hình ảnh dịch màng ngoài tim nghi ngờ tổn thương tim, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tiến triển thành ép tim cấp. TS Ngô Vi Hải đã chỉ định mổ cấp cứu để xử trí cầm máu và lấy dị vật.

Tràn máu màng phổi mức độ nhiều là nguyên nhân gây xẹp phổi trái thụ động, dẫn đến khó thở.

Trong khoang màng phổi trái và màng tim có gần 1500ml máu và máu đông. Dị vật là một mảnh kim khí dài khoảng 1cm có cạnh sắc, làm rách mặt trước màng tim và găm vào mặt hoành của màng tim. Tâm thất trái đè lên dị vật và bị cạnh sắc của dị vật cứa rách gây chảy máu vào khoang màng tim và qua lỗ thủng mặt trước màng tim tràn vào khoang màng phổi trái.  Các bác sĩ nhận định, dị vật này sẽ tiếp tục cứa cơ tim thủng rộng hơn gây mất máu cấp hoặc ép tim, đe dọa tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Kíp mổ đã lấy hết máu đông trong màng phổi và màng tim, lấy dị vật, khâu cơ tim cầm máu sau đó dẫn lưu màng tim, màng phổi trái.

Mảnh kim khí được lấy ra.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, đi lại và sinh hoạt  bình thường, đã rút dẫn lưu màng tim, màng phổi. Dự kiến sẽ được ra viện sau phẫu thuật 1 tuần.

Theo TS. Ngô Vi Hải, tỷ lệ tử vong do vết thương tim khi bệnh nhân đến được bệnh viện từ 15 - 30%, bệnh nhân sẽ tử vong chủ yếu do mất máu cấp hoặc chèn ép tim cấp.

Việc chẩn đoán, tiên lượng chính xác, đồng thời có chỉ định xử trí đúng đắn, kịp thời là những yếu tố quyết định để cứu sống người bệnh.

Lan Hương

Tin liên quan
Phẫu thuật lấy dị vật hốc mắt hiếm gặp
SKĐS - Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: các bác sỹ của Bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công lấy dị vật ở hốc mắt hiếm gặp cho bệnh nhân Nguyễn Thị Cảnh (41 tuổi) trú tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê.
Phẫu thuật cấp cứu trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi bị teo thực quản
SKĐS - Ngày 26/4, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Bàn Hòa P.(01 ngày tuổi), thường trú tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.
Kịp thời phẫu thuật cấp cứu thai phụ bị nứt góc trái tử cung
SKĐS - Theo thông tin Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) , các bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật cấp cứu thành công cho thai phụ bị nứt góc trái tử cung do nhau ăn sâu vào cơ tử cung.
Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa, suy tim nặng
SKĐS - Ngày 21/12/2020 BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết đã phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa với tình trạng suy tim độ III.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm