Cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp ở đảo Song Tử Tây

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Quân y Bệnh xá đảo Song Tử Tây vừa cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp.

Theo thông tin từ Bệnh xá đảo Song Tử Tây, các bác sĩ kíp quân y đã cấp cứu và phẫu thuật thành công một trường hợp viêm ruột thừa cấp chuyển từ đảo khác sang. Bệnh nhân là anh Lê Ngọc B., sinh năm 1974, quê ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Trước đó, lúc 8 giờ ngày 19/4, Bệnh nhân xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đến 10 giờ đau khu trú vùng hố chậu phải. Tính chất đau âm ỉ, liên tục, tăng dần. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển tàu đến Bệnh xá đảo Song Tử Tây.

Tại đây, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán “viêm ruột thừa cấp giờ thứ 10” và khẩn trương chuẩn bị, nhanh chóng triển khai kíp mổ.Sau hơn 1 giờ tiến hành phẫu thuật, ca mổ được thực hiện an toàn, thuận lợi. Bệnh nhân được hướng dẫn vận động sớm sau mổ (ngồi, đứng, đi vài giờ sau). Một ngày sau mổ bệnh nhân đã trung tiện được. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, bệnh xá đang tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Viêm ruột thừa cấp là bệnh cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất trong đó 70% số trường hợp viêm ruột thừa cấp có bệnh cảnh lâm sàng điển hình.

Tần suất mắc bệnh cao nhất ở lứa tuổi 20 - 30. Chẩn đoán viêm ruột thừa cấp thuộc về các bác sĩ lâm sàng. Tuy nhiên, với những trường hợp không điển hình thì chẩn đoán hình ảnh đóng một vai trò quan trọng nhất định. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu chỉ dựa vào lâm sàng, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp có thể sai tới 30%, kết hợp với siêu âm, tỷ lệ này có thể giảm tới 15% và nếu sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính, tỷ lệ sai sót có thể giảm xuống tới 7%. Tỷ lệ tử vong của viêm ruột thừa cấp khoảng 1% và liên quan trực tiếp tới các biến chứng do vỡ ruột thừa vì không được chẩn đoán đúng và xử trí kịp thời.

Triệu chứng cơ năng
– Đau bụng hố chậu phải, cũng có trường hợp bắt đầu đau ở thượng vị, quanh rốn sau đó mới khu trú ở hố chậu phải. Đau âm ỉ, liên tục và tăng dần. Ít khi đau thành cơn, nếu có giữa các cơn vẫn đau.
– Nôn và buồn nôn.
– Tiêu chảy táo bón.

Triệu chứng thực thể
– Sốt, thông thường không sốt cao, nếu sốt cao cần chú ý biến chứng.
– Phản ứng vùng hố chậu phải: Triệu chứng có giá trị quyết định chẩn đoán, phải thăm khám, theo dõi nhiều lần, so sánh hai bên. Ở những bệnh nhân cao tuổi, béo phì, sinh con nhiều lần thành bụng yếu nên dấu hiệu này khó phát hiện.
– Điểm đau khu trú: Điểm Mac-Burney, điểm Clado, điểm Lanz.
– 1 số dấu hiệu có giá trị bổ sung khi thăm khám như: Blumberg, Rovsing…

 

ThS.BS. Nguyễn Anh Tuấn

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT