Cấp cứu kịp thời trẻ sinh cực non nguy kịch ở bệnh viện thành phố

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của BV này vừa cấp cứu thành công trường hợp bé gái 25 tuần 01 ngày với cân nặng 740gram. Sau sinh toàn thân trẻ tím tái, không thở,không phản xạ, trương lực cơ mềm nhão. Ngay lập tức, Ekip trực của khoa Sanh và khoa Sơ sinh đã phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng hồi sức tích cực và chuyển lên khoa Sơ sinh.

Tại khoa Nhi - Sơ sinh, bé được thực hiện hồi sức tích cực và hỗ trợ thở máy, chụp X​-quang khẩn và làm các xét nghiệm ban đầu. Bé được chẩn đoán hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh (bệnh màng trong giai đoạn 3), với biểu hiện lừ đừ, tứ chi tím lạnh, thở không đều, co lõm ngực. Tiên lượng nếu không kịp thời điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao. Ekip các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã nhanh chóng hội chẩn viện, tiến hành bơm Surfactant bằng kỹ thuật Lisa và kết hợp xử trí thở áp lực dương liên tục với FiO2 60%.

Sau 6 giờ điều trị tích cực tình trạng suy hô hấp có cải thiện, giảm được FiO2 < 40%, bé thở co lõm ngực giảm, không cơn ngưng thở, nhịp tim ổn định.Qua 72 giờ điều trị tại khoahiện bé không có tai biến nào xảy ra do bơm Surfactant, vẫn được thở NCPAP với FiO2 21%, sinh hiệu ổn định. Hiện tại, bé đã ăn được sữa mẹ và vẫn đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ.

Bé đang được điều trị và tiếp tục theo dõi tại phòng chăm sóc đặc biệt của BV

ThS.BS. Lâm Kim Hường-Phó trưởng khoa Nhi - Sơ sinh,BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA được chỉ định cho trẻ suy hô hấp do bệnh màng trong sinh non bằng cách bổ sung Surfactant không qua đường nội khí quản, mà qua catheter nhỏ trong lúc trẻ tự thở với NCPAP hỗ trợ và được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên y tế thành thạo, có đủ phương tiện hồi sức và chăm sóc sơ sinh.Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế các biến chứng liên quan đặt nội khí quản, hạn chế việc dùng thuốc an thầnvà giảm tổn thương phổi do thông khí cơ học.

BS, Hường cũng cho biết thêm, bệnh màng trong là bệnh lý xảy ra ở khoảng 1% bé sinh ra, khoảng 10% bé sinh non tháng và lên đến 50% ở các bé sinh non dưới 30 tuần tuổi thai. Bệnh gây ra do sự thiếu hụt surfactant dẫn đến suy hô hấp. Đây là một phương pháp điều trị lần đầu tiên được thực hiện tại BV Phụ sản thành phố Cần Thơ. Phương pháp này thường được chỉ định sớm trong 24 giờ đầu sau sinh để điều trị cho các bé sinh non tháng được chẩn đoán bệnh màng trong.

H.Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com