DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cấp cứu kịp thời bệnh nhân áp xe sàn miệng
18:30 24/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhập viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội trong tình trạng mặt không cân đối, vùng góc hàm sưng to đau đớn, các bác sĩ chẩn đoán anh Trần Đình Q bị áp xe sàn miệng và đã phẫu thuật thành công trả lại gương mặt lành lặn cho anh.

Anh Trần Đình Q, Sinh năm 1978 tại Ba Đình- Hà Nội, bị tai nạn xe máy đã vào bệnh viện Sanh Pôn khâu và điều trị do vết thương phần mềm dưới cằm ngay sau đó bệnh nhân được xuất viện. Sau 2 ngày bệnh nhân đau nhiều dưới góc hàm, nuốt đau, nước bọt chảy nhiều gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội trong tình trạng mặt không cân đối, vùng góc hàm sưng to, lan xuống xương móng, phía trên lan lên trên má, phía trước lan đến vùng dưới cằm, phía sau lan đến bên cổ.

Khi sờ thấy sưng nề thành một khối với xương hàm, mật độ chắc, nhất là vùng dưới hàm; sau mềm ra, ấn rất đau, da màu đỏ sẫm, căng bóng. Sốt cao 38,5 độ C, trong miệng sung huyết, niêm mạc rãnh bên lưỡi sưng phồng, nề, sung huyết, người bệnh mệt mỏi, sốt cao, mạch nhanh, mất ngủ, khó nuốt, đau nhiều khi cử động lưỡi, há miệng hạn chế, miệng hôi thối, có biểu hiện cằm dưới hàm sưng nề nhiều.

 Bệnh nhân áp xe sàn miệng đã được phẫu thuật tại BV Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội

Bệnh nhân áp xe sàn miệng đã được phẫu thuật tại BV Răng hàm mặt Trung ương, Hà Nội.

Qua khám lâm sàng và trên phim chụp Xq các bác sĩ cho biết bệnh nhân bị áp xe sàn miệng, ngoài tổn thương rách phần mềm vùng dưới cằm bệnh nhân còn bị gẫy xương hàm dưới vùng cằm (bị tuyến trước bỏ sót tổn thương) do đó khi bệnh nhân cử động há ngậm miệng làm đường gẫy tách rời nhau gây đau đớn cho bệnh nhân, chẩy máu từ đường gẫy gây tụ máu vùng dưới cằm, dưới hàm và sàn miệng hai bên, hơn nữa dịch tiết từ trong miệng và nước bọt cũng theo đường gẫy chẩy xuống đọng ở các vùng đã mô tả trên làm cho mức độ sưng và tình trạng nhiễm trùng thêm nặng lên. Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu trích rạch dẫn lưu mủ theo đường ngoài da vùng dưới hàm bên phải, theo đường khâu rách phần mềm trước và trong miệng theo đường qua sàn miệng bên phải, dẫn lưu ra nhiều mủ đặc thối, cố định đường gẫy, đặt dẫn lưu.

Ca mổ đã được thực hiện ngay sau khi bệnh nhân được nhập viện do Ts.Bs. Lê Ngọc Tuyến, phó trưởng khoa Phẫu thuật và Tạo hình Hàm măt thực hiện. Sau phẫu thuật bệnh nhân hết sốt, đỡ sưng nề, hết dấu hiệu khó thở, há miệng tốt hơn. Cũng theo TS Tuyến: khi các dấu hiệu nhiễm trùng thuyên giảm bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị phẫu thuật kết hợp xương hàm dưới.

Minh Anh

 

Tin liên quan
Nguyên tắc điều trị áp-xe
Áp-xe là một bệnh nhiễm trùng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em và người cao tuổi thường mắc bệnh nhiều hơn.
Áp-xe gan do amíp và biến chứng hay gặp
SKĐS - Áp-xe gan do amíp là do thể hoạt động gây bệnh của amíp gây ra, thường gặp sau bệnh lỵ amíp hoặc lỵ mạn tính.
Cứu sống bé trai có khối áp xe não "khủng" không cần phẫu thuật
SKĐS - Lần đầu tiên các bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai đã cứu sống một bé trai có khối áp xe não lớn với kích thước 5-6cm mà không cần phải phẫu thuật.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm