Cấp cứu bệnh nhân tắc ruột do nuốt cam chữa hóc xương

Các bác sĩ BV Quân đội 354 vừa cấp cứu thành công một trường hợp bị tắc ruột do ăn cam để tự chữa hóc xương cá.
(suckhoedoisong.vn) - Các bác sĩ BV Quân đội 354 vừa cấp cứu thành công một trường hợp bị tắc ruột do ăn cam để tự chữa hóc xương cá. Bệnh nhân là anh Thái Minh T., 45 tuổi, ở Đống Đa, nhập viện ngày 12/12 trong tình trạng đau bụng quằn quại, kết quả chụp CT có khối xơ tắc tại ruột non. Anh T. cho biết, tối hôm trước, anh ăn canh cá bị hóc xương và đã làm mọi cách theo kinh nghiệm dân gian để chữa hóc xương như nuốt cơm, dùng đũa… nhưng không khỏi. Sau khi tìm hiểu trên mạng, anh đã thực hiện theo cách nuốt cùng lúc 3 miếng cam để xương mắc trôi xuống.
 
Kết quả, anh T. thấy hết vướng xương nhưng lại phải nhập viện cấp cứu ngay sáng hôm sau do bã cam gây tắc ruột. BS. Trương Thanh Tùng - Khoa Ngoại chung, BV 354 cho biết, tắc ruột nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây các biến chứng thủng ruột, giãn ruột, ruột hoại tử, xuất huyết, mất nước và điện giải do nôn, hạ huyết áp, trụy mạch... có thể dẫn đến tử vong.

Cũng theo BS. Tùng, tắc ruột do đọng bã thức ăn là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp, chiếm gần 20% các cấp cứu bụng. Các trường hợp mắc chủ yếu do ăn thức ăn có nhiều chất bã xơ (cam, bưởi, mít, măng…) hoặc hoa quả có nhiều chất tanin (hồng xiêm, hồng ngâm, sung, ổi…) mà không nhai kỹ. Hầu hết bệnh nhân thường phải phẫu thuật, đặc biệt khi bã thức ăn đọng ở ruột non thường phải phẫu thuật mở rất khó khăn và bệnh nhân lâu hồi phục. Trường hợp của anh T. là cá biệt, tắc ruột không phải do ăn uống mà do dùng mẹo chữa hóc.

           L.Giang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT