Cảo thơm lần giở: Vinci nghĩ gì?

Suckhoedoisong.vn - Thời thượng cổ ở phương Tây, nền văn minh Hy Lạp - La Mã kết tinh những giá trị của con người sống ở trần gian.

Tinh thần nhân bản ấy phai mờ vào thời Trung cổ (thế kỷ 5-15), do ảnh hưởng sâu đậm của đạo Kitô: con người hoài bão hạnh phúc ở thế giới bên kia. Tiếp đó, thời kỳ Phục hưng (thế kỷ 15-16) phục hồi và làm hưng thịnh thêm những giá trị nhân bản cổ Hy Lạp - La Mã, nhờ sự nghiệp của những vĩ nhân như Leonardo da Vinci (Vin-xi, 1452-1519).

Vĩ nhân Leonardo da Vinci (1452-1519)

Vĩ nhân Leonardo da Vinci (1452-1519)

Có thể coi Leonardo di ser Piero da Vinci (thường dùng tên phát âm kiểu Pháp là Lêônar de Vinci) là một thiên tài có một không hai trong mọi thời đại và mọi dân tộc. Là đại diện tiêu biểu cho trí tuệ con người vào thời Phục hưng ở châu Âu, ông là bậc thầy trong nhiều ngành: nghệ thuật, khoa học, văn học, triết học.

Đại chúng thường chỉ biết ông là một danh họa ngang tầm với Michel-Ange. Khách du lịch bốn phương đến Paris thế nào cũng phải vào Bảo tàng Louvre tìm để chiêm ngưỡng bức họa La Joconde, người phụ nữ có “nụ cười bí ẩn”. Những tác phẩm điêu khắc của ông cũng được đánh giá rất cao, cũng như những công trình nghiên cứu của ông về hội họa. Ông còn là một kiến trúc sư và một nhạc sĩ tài năng, một nghệ sĩ chuyên tổ chức sân khấu và lễ hội. Về phương diện khoa học, ông đi sâu vào nhiều ngành: thực vật học, phẫu thuật học, kỹ thuật, có nhiều sáng chế, nhất là có những trực giác mở đường cho nhiều ngành khoa học hiện đại (sáng chế máy bay, xe hơi, tàu ngầm...).

Đóng góp của ông về phương diện triết học và văn thơ cũng đáng nể. Trong mỗi lĩnh vực, ông chứng tỏ mình là một nhà quan sát tinh tế, một nhà chuyên môn làm thể nghiệm với một trực giác đặc biệt về không gian, một đầu óc không ngừng tìm hiểu.

Sau đây là một số suy nghĩ của Leonardo da Vinci:

- Hội họa là thơ nhìn bằng mắt chứ không phải để rung cảm; còn thơ là hội họa để rung cảm chứ không phải để nhìn bằng mắt.

- Giữa mặt trời và chúng ta là tăm tối và chính vì lẽ đó, bầu khí quyển mang màu xanh.

- Ta thấy tỉ lệ không chỉ trong đo lường và con số, mà còn ở trong âm thanh, trọng lượng, thời gian, không gian và tất cả các dạng năng lượng.

- Bất cứ tri thức nào cũng bắt đầu từ tình cảm.

- Bất cứ trọng lượng nào cũng mong rơi vào trung tâm trái đất, bằng con đường ngắn nhất.

- Hãy chăm chú mà nhìn, vì cái gì ta sắp thấy sẽ không còn là cái ta vừa nhìn thấy nữa.

- Người nào được hướng dẫn bởi một ngôi sao, sẽ không bao giờ quay lại nhìn phía sau.

- Không có gì đi nhanh bằng năm tháng.

- Người nào mong chờ ở thực nghiệm cái mà nó không thể mang lại được, thì quả là đã xa rời lý trí.

- Sự nhẫn nại chống lại những sự xúc phạm, có hiệu lực như quần áo chống rét.

- Mắt nhìn sự vật trong khi mơ ngủ chính xác hơn là trí tưởng tượng nhìn thấy trong khi thức.

- Khi cái may mắn vừa đến với một bên, thì lòng đố kỵ phát sinh ngay lập tức và thế là cuộc chiến bắt đầu.

- Tại sao khi chết ta không thể giữ nguyên dáng dấp như khi sống, vì người sống khi ngủ có thể có dáng dấp của người chết.

- Nếu mình phải trách cứ người bạn điều gì đó, thì hãy làm kín với nhau; nhưng nếu muốn khen, thì hãy nói to lên cho mọi người nghe thấy.

- Chúng ta xây dựng đời chúng ta từ cái chết của mọi người.

- Trong thời thanh niên, hãy thu lượm những thứ mà sau này sẽ an ủi mình về những bất hạnh của tuổi già.

- Trong ngũ quan thì thị giác, thính giác và khứu giác ít bị điều cấm kỵ hơn là xúc giác và vị giác.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cảo thơm lần giở: Vinci nghĩ gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT