Cảo thơm lần giở: Vega nghĩ gì?

Suckhoedoisong.vn - 1.500 vở kịch Comédia, nay còn lại 500, trong số 400 vở kịch ngắn tôn giáo (autos sacramentales), nay còn lại 60.

Quả là một kỷ lục hiếm có trong lịch sử văn chương thế giới. Tác giả sân khấu thiên tài ấy là Lope de Vega (Vê-ga, 1562-1635), cũng nổi tiếng là nhà thơ Tây Ban Nha thế kỷ 17. Một vở kịch khá nổi tiếng của Vega là Pê-ri-ba-nhez và thái thú Ôcanha. Kịch thơ này ca ngợi sự sáng suốt của một minh quân. Câu chuyện xảy ra vào cuối thế kỷ14. Lãnh chúa thái thú Ôcanha tình cờ gặp và yêu vợ mới cưới của chàng nông dân giàu có Pê-ri-ba-nhez, là nàng Ca-xin-đa xinh đẹp. Thái thú trá hình làm thợ gặt, lẻn vào nhà Pê-ri-ba-nhez (trong khi anh này đi vắng) để chinh phục Ca-xin-đa, nhưng không được. Thái thú bày mưu cho Pê-ri-ba-nhez làm đại úy một đại đội nông dân và cử Pê-ri-ba-nhez ra trận. Pê-ri-ba-nhez cảnh giác, nên sau khi đi lại lộn về nhà. Pê-ri-ba-nhez gặp thái thú trong trang trại của mình và giết y. Sau đó, Pê-ri-ba-nhez cùng vợ trốn vào rừng. Nhà vua bị mất một vị tướng giỏi, trao giải 1.000 đồng vàng cho ai bắt được Pê-ri-ba-nhez. Biết là không thể thoát nổi, Pê-ri-ba-nhez để cho vợ đem nộp mình. Nhà vua biết đầu đuôi câu chuyện, tha cho Pê-ri-ba-nhez và vẫn thưởng tiền cho vợ Pê-ri-ba-nhez.

Nhà viết kịch, nhà thơ Lope de Vega (1562-1635).

Nhà viết kịch, nhà thơ Lope de Vega (1562-1635).

Lope de Vega (Félix Lope de Vega y Carpio - tiếng Tây Ban Nha) xuất thân từ một gia đình nghèo. Ông đi nhiều, học thần học và triết. Những năm 1588-1595, ông bị trục xuất khỏi Madrid vì một câu chuyện yêu đương. Ông vào quân đội, được chứng kiến sự tan rã của hạm đội Tây Ban Nha (thua hạm đội Anh). Ông mắc nhiều cuộc tình duyên rắc rối, nhiều lúc thăng trầm về tiền nong. Năm 1614, ông làm linh mục. Vega là một thiên tài nảy nở rất sớm, có một sức sáng tạo mãnh liệt. Một cuộc đời tình cảm, đầy chuyện phiêu lưu, đủ mùi bi, hài, đã tạo cho Vega một huyền thoại, khiến cho ông nổi tiếng ngay lúc đương thời, không những ở trong nước mà còn cả ở cả châu Âu và châu Mỹ... Có thể nói, Vega là người sáng lập ra nền “sân khấu dân tộc” Tây Ban Nha, được người đương thời coi là bậc thầy có thẩm quyền về những vấn đề sân khấu. Lúc đầu, ông soạn kịch cho các gánh hát đi biểu diễn lang thang. Vega có đặc tài về dẫn dắt truyện, chú trọng đến con người, lấy thích thú của người xem là những động cơ duy nhất của mỹ cảm sân khấu.

Trong số ba quy tắc tam nhất (mỗi vở kịch chỉ được có một hành động, tại một nơi và trong một ngày) về sân khấu do triết gia cổ Hy Lạp Aristotelets đề ra, Vega chỉ theo quy tắc “một hành động”. Ông lên án phương pháp trừu tượng hóa ở cuối thời Trung cổ và văn phong cầu kỳ do Gongora chủ trương. Vega mở đường cho chủ nghĩa hiện thực, khiến cho khán giả có học và không có học đều thích. Kịch của Vega bắt nguồn từ nhân dân và phản ánh trung thành sinh hoạt xã hội và tinh thần thời đó: Ngôi sao thành Sê-vi-da (1617), Con chó người làm vườn (1618), Trừng phạt không có trả thù (1631). Vega còn viết tiểu thuyết : Ar-ca-đi-a (1598), thơ tôn giáo và trào phúng.

Sau đây là một số suy nghĩ của Lope de Vega:

- Nhịp đập trái tim thể hiện trên nét mặt của những người đang yêu.

- Tính cách của phụ nữ không loại trừ trường hợp nào: tình yêu hoặc thù địch.

- Muốn trèo quá cao chỉ tổ chóng ngã.

- Giàu sang sinh ra tội lỗi, kiêu ngạo sinh ra tính khinh miệt.

- Nỗi buồn mênh mang gặm nhấm sức khỏe.

- Muốn có tình yêu đích thực thì đôi bên phải tương xứng.

- Tình yêu nghĩa là mở toang các cánh cửa.

- Một ánh mắt nhiều khi nói thêm cho những điều không nói ra được.

- Một gã đàn ông lấy vợ thì thay đổi nhiều lắm.

- Tình yêu tha thứ tất cả.

- Người nào trong cảnh giàu sang mà vẫn không quên tình trạng khốn khổ ngày trước, thì đã thắng một trận lớn nhất.

- Lắp một “cái phanh” cho đàn bà cũng như đóng cọc giới hạn cho biển.

- Khi người ta nghèo thì bị coi là thằng ngốc, khi ta giàu thì thiên hạ coi ta là bác học.

- Một người bị làm phiền mà nổi đóa thì bình tâm lại và mất đi nếp nhăn, nếu đưa cho y một cái gương soi mặt hắn.

- Ngươi có gì mà phải phàn nàn, khi ngươi thoát được cái ngu ngốc truyền nhiễm.

- Người lính can đảm nhất cuối cùng cũng phải đầu hàng, người ấy không mất danh dự nếu đã chiến đấu hết sức.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cảo thơm lần giở: Vega nghĩ gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT