DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảo thơm lần giở: Spinoza nghĩ gì?
Hữu Ngọc - 08:21 15/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đất nước Hà Lan không to nhưng người Hà Lan tự hào đã có một triết gia lừng danh là Spinoza (1632-1677). Đứng trên lập trường duy lý, ông đã phê phán Kinh thánh của đạo Thiên chúa.

Đất nước Hà Lan không to nhưng người Hà Lan tự hào đã có một triết gia lừng danh là Spinoza (1632-1677). Đứng trên lập trường duy lý, ông đã phê phán Kinh thánh của đạo Thiên chúa.

Spinoza (Xpi-nô-da) là nhà triết học duy vật và vô thần (có màu sắc phiếm thần). Ông dành cả cuộc đời cho tư duy, chỉ sống bằng nghề mài kính hiển vi. Ông sáng tạo ra phương pháp hình học trong triết học.

Trong tác phẩm “Đạo đức học” (Ethica, 1677) viết bằng tiếng Latinh, ông đã đề ra những tiền đề, rút ra định lý rồi chứng minh. Luận văn này nhằm cứu giúp tâm hồn bằng cách tìm hiểu Thượng đế (tâm hồn con người cũng là nhân tố của Thượng đế) và con người (tình cảm, dục vọng, tự do bằng sức mạnh của lý trí...). Spinoza kế thừa có phê phán triết học duy lý của Descartes. Ông cho là tri thức khiến con người làm chủ được tự nhiên và tự cải thiện - nhấn mạnh là con người có tự do trong khuôn khổ “tất yếu” - chỉ người hiền mới có tự do, chúng dân thì không có. Theo “Nhất nguyên luận”, ông cho là bản thân giới tự nhiên là “nguyên nhân tự thân”, là Thượng đế, như vậy chống tôn giáo và thần học -vạn vật lệ thuộc nhau, tác động lẫn nhau (biện chứng). Lý tính không cần nhờ đến cảm giác (ông hạ thấp vai trò kinh nghiệm) mà nhận thức được chân lý. Ông có ảnh hưởng lớn đến chủ nghĩa duy vật thế kỷ 17, 18 và chủ nghĩa vô thần ở châu Âu.

Sau đây là một số suy nghĩ của Spinoza:

Oán ghét không bao giờ là điều tốt lành. Nó ngày một tăng lên do đôi bên oán ghét nhau. Ngược lại, oán ghét có thể bị tiêu tan bằng yêu thương, khiến oán ghét biến thành yêu thương.

Sự nổi danh cũng đem đến cho ta một bước lùi lớn. Vì nếu ta muốn tiếp tục giữ danh thì ta phải ứng xử trong cuộc đời như thế nào để phù hợp với cái tính đồng bóng của con người, hết sức tránh cái họ không thích và tìm cách làm cái họ thích.

Khi một cái gì phần nào phù hợp với bản chất của ta thì ta cho tất yếu là tốt.

Con người bị dẫn dắt bởi dục vọng mù quáng hơn là bởi lý trí.

Dục vọng là bản chất của con người có nghĩa là con người cố gắng bền bỉ tồn tại trong bản chất của mình.

Con người tự lừa dối khi nghĩ mình có tự do; như thế có nghĩa là họ có ý thức về hành động của họ mà không biết gì về lý do quyết định những hành động ấy.

Nếu bạn muốn cuộc đời tươi cười với bạn thì bạn hãy bắt đầu mang đến cho nó cái vui vẻ của bạn.

Từ ngữ mang lại cho tư tưởng sự tồn tại cao cả và quý báu nhất.

Tật chung của con người là thổ lộ cho người khác những ý định của mình.

Sự sợ hãi không thể bỏ qua được hy vọng và hy vọng thì không thể thiếu được sự sợ hãi.

Điều trên thế giới này mà người tự do ít nghĩ đến nhất là cái chết, và điều mà hiền nhân tư duy không phải là về cái chết, mà về sự sống.

Hữu Ngọc

Tin chân bài
Huy chương Olympic Rio làm từ vật liệu tái chế
SKĐS - Tại Oympic Rio, 30% số bạc thật để làm huy chương vàng và bạc được lấy từ các vật liệu tái chế như đĩa X-ray, phụ tùng ô tô và bề mặt gương.
“Đạo” nhạc nước ngoài: Vải thưa che mắt thánh!?
SKĐS - Gần đây, làng nhạc lại “nóng” với việc ca sĩ Sơn Tùng MTP ra mắt ca khúc mới mang tên Chúng ta không thuộc về nhau...
Các cụ bà tuổi 80 sắm vai... thiếu nữ
SKĐS - Riêng công đoạn quay clip ngốn trọn của các cụ 7 ngày. Trước đó các cụ đã tham gia khóa học khiêu vũ cấp tốc, tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia tạo dáng và thiết kế trời trang.
Hồ Ngọc Hà được đại gia kim cương cầu hôn chỉ là tin đồn?
SKĐS - Ca sĩ Hồ Ngọc Hà ngày 7.8 đã đăng tải trên facebook cá nhân hình ảnh ôm bó hoa và ngồi tại một không gian rất lãng mạn. Nhiều người suy đoán hình ảnh này của Hồ Ngọc Hà với bó hoa, nụ cười tươi tắn chính là được đại gia Chu Đăng Khoa cầu hôn?
“Ngãi mẹ sinh thành” dâng mùa Vu Lan báo hiếu
SKĐS - Nhóm Xẩm Hà thành vừa cho biết, 20h30 ngày 12.8, các nghệ sĩ sẽ mừng lễ Vu lan báo hiếu bằng đêm nghệ thuật truyền thống “Ngãi mẹ sinh thành” tại không gian nghệ thuật Laca số 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội.
Tán gẫu về báo Sức khỏe&Ðời sống và sức mạnh kinh hoàng của các mợ liễu yếu đào tơ...
SKĐS - Anh Khoa ơi! Em là một điều dưỡng viên ở một bệnh viện cấp huyện. Bệnh viện của em có đến 4 tờ báo Sức khỏe&Đời sống.
Nghệ sĩ làm từ thiện: Người trong sáng, kẻ quá đà
SKĐS - Thời gian qua, không ít ca sĩ, diễn viên, người mẫu... trong làng giải trí Việt đã có những chương trình, cách gây quỹ từ thiện rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, bên cạnh những nghệ sĩ đã làm từ thiện với nghĩa cử cao đẹp xuất phát từ cái tâm, thực tế cũng cho thấy một vài nghệ sĩ như muốn PR, đánh bóng tên tuổi!?
Trần Thị Thu Ngân trở thành Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016
SKĐS - Với ngoại hình đẹp, phần thi ứng xử thông minh và nhanh nhẹn, người đẹp Trần Thị Thu Ngân đã trở thành Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm