Cảo thơm lần giở: Silvio Pellico nghĩ gì?

Suckhoedoisong.vn - Khi còn nhỏ, Silvio Pellico (Sin-vi-ô Pe-li-co) (1789-1854) đã viết một vở bi kịch theo phong cách của Ossian, nhà thơ huyền thoại xứ Scotland...

Khi còn nhỏ, Silvio Pellico (Sin-vi-ô Pe-li-co) (1789-1854)  đã viết một vở bi kịch theo phong cách của Ossian, nhà thơ huyền thoại xứ Scotland (Anh, thế kỷ thứ 3) mà tác phẩm là một nguồn cảm hứng cho trào lưu lãng mạn ở châu Âu.Silvio Pellico (1789-1854).

Silvio Pellico (1789-1854).

Silvio Pellico là nhà văn Ý. Trong khi ở Pháp, ông chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa Ánh sáng (các nhà Bách khoa Pháp thế kỷ 18) và chính sách tự do. Về nước, ông viết kịch và bảo vệ chủ nghĩa lãng mạn. Ông viết báo có khuynh hướng yêu nước, tham gia phong trào bí mật Carbonari đòi một chính thể tự do. Ông bị nhà cầm quyền Áo kết án tử hình; sau giảm án, giam 9 năm, bị ốm nặng nên được thả. Ở tù ra, ông viết cuốn Đời tù ngục của tôi (Le mie Prigioni, 1832), hồi ký kể lại quá trình ông chịu đựng số phận và quay sang đạo Thiên Chúa. Tác phẩm này làm cho các nhà yêu nước Ý đương thời thất vọng vì thái độ thỏa hiệp của ông, nhưng nó có một sức mạnh tố cáo bạo chúa nước ngoài hành hạ những người yêu nước.

Sau đây là một số suy nghĩ của Pellico:

- Nếu ngươi làm mất lòng ai đó thì hãy cố hạ mình xin lỗi người đó - đó là cao thượng.

- Khi ta đã kết bạn với ai, thì hãy mãi mãi ghi vào lòng những nhiệm vụ đối với bạn.

- Một cuộc hôn nhân chỉ mang lại hạnh phúc với điều kiện là hai bên đều theo quyết định này: tôi muốn mãi mãi yêu và tôn trọng người tôi yêu, người mà tôi đã trao cả vương quốc trái tim.

- Tiếp sau sự ngông cuồng của kết hôn là sự nhàm chán.

- Nếu bạn không kìm nén được khuynh hướng giận dữ, ghen tuông, đa nghi, thiếu kiên nhẫn, để ước đoán là mình có thể ứng xử một cách đáng yêu với bạn đời, thì hãy có gan từ chối những vui thú của hôn nhân. Nếu không thì khi lấy vợ, mình sẽ khiến vợ khổ sở và bạn sẽ tự mình làm khổ mình.

- Trước khi quyết định từ bỏ việc kết hôn, thì hãy nghĩ đi nghĩ lại.

- Tình bạn là tình anh em, theo nghĩa cao cả nhất, đó là lý tưởng cao đẹp của tình anh em.

- Cùng máu mủ và sự giống nhau nhiều thói quen giữa anh chị em, dĩ nhiên tạo nên một sự cảm thông tự nhiên. Để phá hủy tình cảm ấy thì chỉ cần có một sự ích kỷ khủng khiếp.

- Để thực hiện môn học thiêng liêng về sự từ thiện với tất cả mọi người, thì phải học làm việc đó ở trong gia đình.

- Nếu bạn có anh chị em, thì cố gắng, tình cảm của mình đối với đồng loại hãy bắt đầu đối với người sinh ra bạn, rồi đối với những người gắn bó với bạn chặt chẽ nhất, tức là anh chị em.

Hữu Ngọc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cảo thơm lần giở: Silvio Pellico nghĩ gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT