DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảo thơm lần giở: Những lời nói làm nên lịch sử
Nhà văn hóa Hữu Ngọc - 08:15 18/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - George W.Bush nghĩ gì?

(Kỳ 2)

Bọn khủng bố theo một hình thức đạo Hồi cực đoan ngoài rìa, bị những trí thức Hồi giáo và đại đa số người theo đạo Hồi gạt bỏ. Đó là một khuynh hướng ngoài rìa làm hư hoại những giáo huấn hòa bình của đạo Hồi. Chỉ thị của bọn khủng bố buộc chúng phải giết người Công giáo và người Do Thái, giết hết người Mỹ, không phân biệt binh sĩ và thường dân, kể cả đàn bà và trẻ em. Nhóm này và lãnh tụ của chúng - một người tên là Osama Bin Laden, có liên hệ với rất nhiều tổ chức khác ở nhiều nước khác nhau, trong đó có nhóm Jihad Hồi giáo Ai Cập và phong trào Hồi giáo Uzbékistan.

Có hàng nghìn kẻ khủng bố như vậy ở hơn 60 nước. Bọn chúng được tuyển ở trong đất nước chúng hoặc ở những nước lân cận và được đưa tới các trại tập trung như ở Afghanistan, mà ở đó chúng được huấn luyện về chiến lược quân sự và khủng bố, chúng được đưa trở lại đất nước chúng hoặc được đưa đến ẩn trốn trong tất cả các nước trên thế giới để âm mưu tội ác và phá hoại.

Bọn cầm đầu Al-Qaeda có ảnh hưởng rất lớn ở Afghanistan và ủng hộ chế độ Taliban bằng cách kiểm soát đa số dân nước này. Qua Afghanistan, ta nhận thấy thế giới quan của Al-Qaeda. Nhân dân nước này đã bị đối xử bạo ngược, có rất nhiều người đói khát và nhiều người trốn khỏi đất nước.

Phụ nữ không được phép đi học. Người ta có thể bị tù vì có máy TV. Chỉ được hành đạo theo chỉ đạo của bọn cầm quyền. Một người đàn ông ở Afghanistan có thể bị cầm tù nếu để râu chưa đủ độ dài.

Hoa Kỳ tôn trọng nhân dân Afghanistan. Dù sao thì cho đến nay, chúng ta vẫn là nguồn giúp đỡ nhân đạo lớn nhất cho họ, nhưng chúng ta lên án chế độ Taliban. Chúng chỉ biết một việc là đàn áp dân mình, chúng cũng đe dọa mọi người trên thế giới bằng cách giúp đỡ, che chở và cung cấp mọi thứ cho bọn khủng bố. Bằng cách ủng hộ và khuyến khích tội ác, bọn Taliban phạm tội ác. Và tối nay, nước Mỹ đề ra những yêu sách sau đây cho bọn Taliban.

Hãy giao nộp cho những nhà chức trách Hoa Kỳ tất cả các thủ lĩnh Al-Qaeda đang lẩn trốn trong đất nước các ngươi. Trao trả tự do cho tất cả công dân, kể cả công dân Mỹ mà các người đã cầm tù một cách bất chính. Hãy bảo vệ các nhà báo nước ngoài, những nhà ngoại giao và những nhà hoạt động nhân đạo ở đất nước các ngươi. Đóng cửa ngay lập tức và mãi mãi tất cả trại huấn luyện khủng bố ở Afghanistan, giao nộp tất cả các tên khủng bố và những đồng bọn của chúng cho những nhà chức trách có thẩm quyền. Cho nước Mỹ được tự do vào các trại huấn luyện khủng bố cho tới khi nào chúng ta chắc chắn rằng những trại đó không còn hoạt động được nữa.

Những yêu sách này đặt ra không phải để đàm phán hay tranh cãi. Bọn Taliban phải hành động và phải hành động ngay lập tức. Bọn chúng phải giao nộp bọn khủng bố, bằng không bọn Taliban sẽ chung số phận với bọn khủng bố.

Tối nay, tôi muốn ngỏ lời trực tiếp tới những tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới. Chúng tôi tôn trọng tôn giáo của các người. Đạo Hồi được hàng triệu người Mỹ và hàng triệu người ở các nước mà Mỹ coi là bạn theo một cách tự do. Giáo lý đạo Hồi tốt và hòa bình, và những kẻ gây tội ác nhân danh Thánh Allah làm nhơ bẩn thanh danh của Ngài. Những tên khủng bố là những kẻ phản bội chính đạo của chúng thông qua việc xuyên tạc chính bản thân đạo Hồi. Kẻ thù của nước Mỹ không thuộc vào số đông những người bạn Hồi giáo của chúng ta; họ không thuộc về số đông những người bạn Ảrập của chúng ta. Mà kẻ thù của chúng ta là một mạng lưới cực đoan của bọn khủng bố và mọi chính phủ ủng hộ bọn chúng. Cuộc chiến chống khủng bố của chúng ta bắt đầu từ Al-Qaeda nhưng sẽ không dừng ở đó. Cuộc chiến sẽ chỉ kết thúc khi mỗi nhóm khủng bố tầm cỡ lớn bị phát hiện, bắt giữ và đánh bại.

Chúng tôi đề nghị các nước hãy sát cánh cùng chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu và cần đến sự giúp đỡ của các lực lượng cảnh sát, các cơ quan tình báo và các hệ thống ngân hàng trên thế giới. Nước Mỹ biết ơn nhiều nước và nhiều tổ chức quốc tế đã đáp lại một cách tích cực với nhiều cảm tình và ủng hộ chúng tôi. Của châu Mỹ Latinh, châu Á, châu Phi, châu Âu, thế giới Hồi giáo. Hiến chương của Liên hợp quốc có lẽ tóm tắt tốt nhất thái độ của thế giới: một cuộc tấn công đơn lẻ cũng là một cuộc tấn công toàn bộ. Các nước của thế giới văn minh liên kết với phía Mỹ. Họ hiểu rằng nếu khủng bố không bị trừng phạt thì chính những thành phố của đất nước họ và chính những người dân của họ có thể sẽ là những nạn nhân tiếp theo. Sự khủng bố không bị trừng phạt không chỉ gây ra sự phá hủy những tòa nhà mà còn có thể đe dọa sự ổn định các Chính phủ hợp pháp. Chúng tôi không sẵn sàng chấp nhận điều đó.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm