DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảo thơm lần giở: Hồ Thích nghĩ gì?
Hữu Ngọc - 19:54 17/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 1924, vào thời Pháp thuộc, khi bôn ba ở Trung Quốc, Phan Bội Châu có viết cuốn Thiên hồ, đế hồ! (Trời ơi, chúa ơi!) để lên án tội ác của thực dân Pháp.

Năm 1924, vào thời Pháp thuộc, khi bôn ba ở Trung Quốc, Phan Bội Châu có viết cuốn Thiên hồ, đế hồ! (Trời ơi, chúa ơi!) để lên án tội ác của thực dân Pháp. Hồ Thích đã viết bài tựa cho quyển sách, lời lẽ rất cảm động.

Từ điển Mỹ Benét’s Readers Encyclopedia đánh giá Hồ Thích là một trong những học giả hiện đại lớn nhất của Trung Quốc.Hồ Thích (1891-1962).

Hồ Thích (1891-1962).

Hồ Thích (Hu-Shih) (1891-1962) là nhà văn, nhà hoạt động văn hóa, tư tưởng, chính khách của Trung Quốc được giới trí thức phương Tây đề cao có phần vì ông viết một số tác phẩm bằng tiếng Anh. Năm 1919, ông tham gia phong trào Ngũ Tứ (phong trào văn học diễn ra trong một cuộc cách mạng tư tưởng phản phong 1917-1924. Ngày 4/5/1919 (Ngũ Tứ) là ngày nổ ra cuộc đấu tranh của học sinh Bắc Kinh. Ông du học ở Mỹ, ban đầu học canh nông, sau chuyển sang văn và triết. Về nước, ông kêu gọi dùng bạch thoại (văn nói) thay văn ngôn cổ khó hiểu để sáng tác. Ông chủ trương tự do hôn nhân và giải phóng phụ nữ. Những tác phẩm bạch thoại của ông đặt ông vào một trong ba đại biểu lừng lẫy nhất của thời Ngũ Tứ cùng Lâm Ngữ Đường và Lỗ Tấn. Ông giảng dạy ở Trường đại học Bắc Kinh và các nước Âu Mỹ. Ông từng làm đại sứ ở Mỹ. Năm 1948, ông làm người phát ngôn của Trung Hoa dân quốc. Năm 1958, ông trở về Đài Loan, ra tranh cử Tổng thống nhưng không thành. Ông lại sang Mỹ sinh sống và mất tại đó. Những năm 1950, ở Trung Quốc có cuộc “đại phê phán” quan điểm triết học và văn chương của Hồ Thích.

Ông là đồ đệ của triết gia Mỹ Dewey (đại diện cho chủ nghĩa thực dụng) và ông quảng bá chủ nghĩa này trong học thuật Trung Quốc. Ông chủ trương điều hòa giai cấp, coi đó là động lực phát triển xã hội.

Những tác phẩm chính của ông là: Lịch sử đích văn học quan niệm luận, Kiến thiết văn học cách mạng luận, tập thơ Thường thí tập, vở kịch Chung thân đại sự, Lịch sử văn học bạch thoại, Đại cương lịch sử triết học Trung Quốc.

Sau đây là một số tư duy của Hồ Thích:

Một yếu tố lịch sử khác là cái tôn giáo rất đơn giản ấy sau đó lại được đơn giản hóa hơn nữa và làm cho thanh khiết hơn bởi những triết gia đầu tiên của Trung Quốc. Triết gia lớn nhất đầu tiên là người sáng lập chủ nghĩa tự nhiên. Và triết gia lớn thứ hai của chúng ta là một vị chủ trương bất khả tri.

Ấn Độ chinh phục và ngự trị Trung Quốc về mặt văn hóa trong vòng hai mươi thế kỷ mà không đưa một binh sĩ nào qua biên giới.

Sau khi học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc thì những người thầy tu theo dòng Tin (Jesuits) bắt đầu liên hệ với những trí thức trẻ của đất nước ta.

Và những cuộc cách mạng bao giờ cũng muốn lật đổ chính quyền cũ.

Nhưng tôi muốn chứng minh rằng: thật sai lầm khi bảo là người Trung Quốc không có tâm khảm tôn giáo.

Đứng về phương diện lịch sử, đã có nhiều giai đoạn Phục hưng ở Trung Quốc.

Khổng Tử là một nhà nhân văn có khuynh hướng bất khả tri.

Không một nhà nghiên cứu lịch sử Trung Quốc nào có thể nói rằng người Trung Quốc không có khả năng trải nghiệm tôn giáo, ngay cả khi nhận xét theo quan điểm thời Trung cổ châu Âu hay tôn giáo Ấn Độ.

Chỉ khi nào ta nhận thức được rằng không có chân lý vĩnh viễn, bất di bất dịch thì khi ấy trong ta mới thức tỉnh ý thức về trách nhiệm của người trí thức.

Cuộc sống và xã hội của con người là mối quan tâm của Khổng học và qua đó là mối quan tâm của nhân dân Trung Quốc.

Người Trung Quốc trải qua đủ loại thăng trầm trong sự phát triển tôn giáo.

Đúng là người Trung Quốc không mộ đạo bằng người Ấn Độ hay người Nhật Bản và chắc chắn là họ không mộ đạo đến mức mà những nhà truyền đạo giáo Thiên chúa mong muốn họ đạt được.

Thực tế thì tất cả những người lãnh đạo tư tưởng Trung Quốc hiện nay rõ ràng có tính chất bất khả tri và vô thần.

Hữu Ngọc

Tin chân bài
Tám mươi vạn năm trước, tổ tiên ta và sông Ba...
SKĐS - Một di chỉ khảo cổ mới được phát hiện, khai quật và tổ chức hội thảo quốc tế làm ngạc nhiên nhiều người, nhất là giới nghiên cứu khảo cổ thế giới.
Nguyễn Quang Luật: “Bác sĩ đi chân đất”
SKĐS - “Bác sĩ đi chân đất” là một tiêu đề bài báo gây chú ý tại Hà Lan về một bác sĩ (BS) giỏi gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại đất nước này.
Bất ngờ “Chuyện tình Lọ Lem” của sao mai Phương Thúy
SKĐS - “Chuyện tình lọ lem” – bộ phim truyền hình dài 500 tập do Ấn Độ sản xuất, vừa được phát sóng trên kênh truyền hình miền Tây và ANTV tại Việt Nam. Song bất ngờ ở chỗ, ca khúc nhạc phim này đã được “Việt hóa”, được làm MV bởi ca sĩ Phương Thúy – giải 3 Sao Mai 2013.
Nữ cán bộ ngành y với tấm lòng thiện nguyện
SKĐS - Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp người thanh niên nhanh nhẹn, hiền lành, phúc hậu này là sự nghị lực, quyết tâm. Chị là một đoàn viên cần mẫn, âm thầm làm công việc thiện nguyện có ích cho đời, đó là quyên góp ủng hộ cho những người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng ngập lũ những phần quà nhỏ bé… góp phần chia sẻ những khó khăn, mất mát trong 2 cơn lũ vừa qua.
BS. Nguyễn Quốc Bảo: Khắc tinh của những khối u quái
SKĐS - Gần 10 năm kể từ khi mang gương mặt hình hài “con người”, 3 người trong số 5 chị em bị “quỷ ám” đã dựng vợ, gả chồng. Người mang đến phép màu cho những cho những con người ấy chính là bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương.
Chúng tôi là sinh viên Văn khoa
SKĐS - Kỷ niệm 60 năm truyền thống Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội Khoa Ngữ văn ĐH Tổng hợp Hà Nội (tiền thân của Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học - ĐH KHXH&NV hiện nay) đã đi qua chặng đường phát triển tròn 60 năm. Khoa đã có nhiều đóng góp có ý nghĩa, đáng tự hào trong việc xây dựng cơ sở nền tảng vững chắc cho nền giáo dục đại học Việt Nam, đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học xã hội và nhân văn cho đất nước. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều vị lãnh đạo của các cơ quan, Bộ ngành vốn là cựu sinh viên của Khoa. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với thày giáo chủ nhiệm Khoa - PGS.TS Phạm Xuân Thạch- cộng tác viên của Báo Sức khỏe & Đời sống- để giúp bạn đọc hiểu thêm về một địa chỉ đã và đang đào tạo ra nhiều cán bộ của ngành khoa học xã hội, trong đó các nhà báo cũng chiếm “thị phần” rất lớn.
Ngày Thầy trò – cầu truyền hình có gì “hot”?
SKĐS - “Ngày thầy trò” – cầu truyền hình liên tục 16 tiếng, bắt đầu từ 7h sáng đến 23h đêm ngày 20/11/2016 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam sẽ đến với khán giả trên khắp cả nước.
Lối đi nào cho Ơn giời, cậu đây rồi?
SKĐS - Ơn giời cậu đây rồi 2016 - chương trình hài kịch vừa lên sóng truyền hình sau hai mùa thu hút người xem. Nhưng Ơn giời, cậu đây rồi 2016 có được như kỳ vọng...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm