DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảo thơm lần giở: Ariosto nghĩ gì?
Hữu Ngọc - 19:08 22/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ariosto Ludovico (A-ri-ô-xtô, 1474-1533) là nhà thơ Ý thời Văn nghệ phục hưng. Ông là con một viên chức có mười con.

Ông học luật rồi quay sang nghiên cứu văn học cổ La Mã và tập viết thơ la-tinh. Cha mất năm ông 26 tuổi. Ông phải đi làm thư ký cho những vị quyền quý. Nhờ danh vọng văn chương, vị trí xã hội của ông được nâng cao, ông làm sứ giả và sĩ quan cho nhà công tước d’Este (Đe-xtơ). Ông làm tỉnh trưởng, cuối đời sống ẩn dật ở Ferrara (Phe-ra-ra). Tác phẩm lớn nhất của ông dài 5 vạn câu thơ, viết đi sửa lại mất 26 năm, là Chàng Rô-lăng cuồng nộ (Orlando furioso, 1516-1532): Hoàng đế Charlemagne (Sar’-lơ-ma-nhơ) đánh quân Hồi giáo, hiệp sĩ dũng cảm nhất của Người là Rô-lăng, tức là Or’-lan-đô, phát điên vì thất tình và sau được chữa khỏi; quân Hồi giáo phải rút. Thiên hùng ca này pha lẫn hai thể loại thời Trung cổ: anh hùng ca, hiệp sĩ và cung đình, nhưng ông đã đưa những nét mới của thời Phục hưng vào sáng tác. Với một nụ cười châm biếm, ông kể chuyện một cách duyên dáng, tả những chiến công vĩ đại, cả những cái yếu đuối bình thường của nhân vật với những nhận xét tâm lý rất thực. Tác phẩm này rất được phổ biến và được bắt chước ở châu Âu; riêng trong thế kỷ 16, bản tiếng Ý được in trên 150 lần. Roland cũng là nhân vật chính trong một anh hùng ca Pháp (Chanson de geste - thời Trung cổ) tên là Bài ca Roland (Chanson de Roland). Sau khi thắng quân Hồi giáo, đội quân của Charlemagne rút khỏi Tây Ban Nha. Phải vượt qua dãy núi Pyréné, Roland đi hậu quân, bị phản bội. Chàng chiến đấu dũng cảm ở một cái đèo. Mãi đến khi thắng địch, chàng mới chịu thổi tù và để gọi tiền quân về cứu. Chàng đứt mạch máu thái dương do thổi tù và quá mạnh. Trong các tác phẩm của ông phải kể đến thơ trữ tình bằng tiếng la - tinh, hài kịch...Nhà thơ Ý thời Văn nghệ phục hưng Ariosto Ludovico (1474-1533).

Nhà thơ Ý thời Văn nghệ phục hưng Ariosto Ludovico (1474-1533).

Sau đây là một số tư duy của Ariosto:

Sợi dây thiêng liêng của tình bạn chân thật được nối dễ dàng dưới một mái nhà đơn sơ hay ở trong những túp lều tranh của gã chăn chiên, hơn là ở trong những lâu đài hay ở những dinh thự xây nên bởi ân sủng của thần Philus.

Ối chà chà! Thánh st. Jean bảo, có thấy không, đó chỉ là những của bố thí mà những kẻ keo kiệt và máu lạnh đối với những người khốn cùng, của bố thí mà chúng vừa để lại, vừa run khi giờ chết điểm sau một cuộc đời dài.

Hẳn bạn biết rằng sự đa dạng mang lại thích thú cho tư duy và ẩm thực, và chuyện mà tôi kể luôn luôn thay đổi, và dường như diễn biến bất ngờ, có thể đối với bạn sẽ thú vị hơn.

Trên đường đi, người hiệp sĩ giang hồ trông thấy nhiều con rắn mà đầu là đàn bà và hầu như không lấy làm ngạc nhiên; nhưng thánh Jean sợ hiệp sĩ hiểu nhầm ý nghĩa vội nói đó chỉ là biểu tượng của bọn trộm cắp, bọn làm bạc giả và của tất cả những kẻ chuyên lừa đảo.

Con người sung sướng chỉ biết lơ mơ cái mà y có: trái tim.

Hữu Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm