DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cạnh tranh chiến lược Nhật - Trung
07:00 28/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự cạnh tranh chiến lược giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở châu Á không chỉ biểu hiện qua các vấn đề lãnh thổ ở biển Hoa Đông...

Sự cạnh tranh chiến lược giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở châu Á không chỉ biểu hiện qua các vấn đề lãnh thổ ở biển Hoa Đông mà còn được thấy trong kế hoạch cho các đường sắt ngang dọc đất nước Thái Lan và nối hệ thống này với mạng lưới đường sắt toàn vùng Đông Dương. Cả hai tuyến đường được lên kế hoạch sẽ chủ yếu phục vụ việc vận chuyển hàng hóa.

Tuyến đường do Trung Quốc hậu thuẫn sẽ xẻ dọc Bắc - Nam, từ cảng nước sâu chính của Thái Lan tại Rayong đến biên giới Lào ở Nong Khai, với một nhánh riêng nối với Bangkok. Tuyến do Nhật Bản đề xuất thì sẽ xuyên ngang Thái Lan từ Đông sang Tây, kết nối Bangkok đến các thị trấn biên giới gần sát các thành phố Siem Reap ở Campuchia và Dawei ở Myanmar. Ngoài hai dự án đường sắt, Trung Quốc và Nhật Bản cũng đều quan tâm đến việc phát triển các tuyến đường xe lửa bổ sung, bao gồm cả tuyến đường sắt cao tốc chuyên chở hành khách.

Theo giới quan sát, các dự án trên đây còn phản ánh thế công khai tranh giành ảnh hưởng kinh tế của hai cường quốc Nhật, Trung tại vùng Đông Nam Á, cho dù động cơ cụ thể không giống nhau. Đối với Trung Quốc, họ đang đẩy mạnh nỗ lực tăng cường ảnh hưởng kinh tế của mình trong khu vực Đông Nam Á. Bắc Kinh cũng tỏ ra nhiệt tình ủng hộ Chính phủ quân sự mới của Thái Lan lên nắm quyền sau cuộc đảo chính ngày 22/5/2014.

Ai cũng thấy rõ ý đồ của Trung Quốc là muốn lợi dụng lúc quan hệ Mỹ - Thái căng thẳng sau cuộc đảo chính để gia tăng tầm ảnh hưởng của mình trên một đồng minh kỳ cựu của Hoa Kỳ. Về phần Nhật Bản, nước này tìm cách duy trì ảnh hưởng kinh tế lâu đời của mình trong khu vực Đông Nam Á. Tokyo vẫn là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu tại 10 thành viên ASEAN.

GH (Theo Bankokpost)

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm