Cánh tay robot điều khiển bằng não như tay thật

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà thần kinh học và kỹ sư sinh học thuộc Đại học Pittsburgh, bang Pennsylvania,

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà thần kinh học và kỹ sư sinh học thuộc Đại học Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ công bố đã chế tạo thành công cánh tay robot được điều khiển bằng não hiện đại nhất từ trước tới nay. Đây là một bước đột phá mới mở ra hy vọng cho những bệnh nhân bị liệt tay chân trên toàn thế giới.

Cánh tay robot điều khiển bằng não như tay thật 1

Bằng cách phẫu thuật cấy ghép cánh tay robot cho người bại liệt có tay mất khả năng chuyển động, các nhà khoa học đã tiến hành kết nối ý tưởng hoạt động của bộ não để điều khiển cánh tay giả, thông qua việc cấy các mảng vi điện cực rất nhỏ vào vỏ não của người bệnh.

Cánh tay robot điều khiển bằng não như tay thật 2
Nhóm nghiên cứu đã áp dụng phương pháp trên đối với một phụ nữ 52 tuổi bị bại liệt từ cổ trở xuống do chứng thoái hóa “spinocerebellar,” không thể di chuyển tay và chân. Hai tuần sau khi ca phẫu thuật cấy ghép tay và chân giả, người phụ nữ này bắt đầu quá trình luyện tập thử nghiệm kéo dài 14 tuần.
 
Cánh tay robot điều khiển bằng não như tay thật 3
Nhưng rất bất ngờ, chỉ vào ngày thứ hai, bệnh nhân đã có thể di chuyển tay chân thông qua sự điều khiển của trí não và thực hiện các thao tác như cầm nắm, di chuyển các vật dụng nhỏ, xếp hình nón và đẩy một quả bóng lăn bên ngoài một cuộn dây... Đến cuối thời gian thử nghiệm, bệnh nhân đã chuyển động được cánh tay giả với tỉ lệ thành công tới 91,6% và nhanh hơn 30 giây so với lúc bắt đầu thử nghiệm.

HG (Theo The Lancet)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cánh tay robot điều khiển bằng não như tay thật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT