Cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc giảm ho dextromethophan

Suckhoedoisong.vn - Ho là triệu chứng thường gặp, nhất là khi thời tiết giao mùa, sức đề kháng cơ thể giảm nên người bệnh dễ bị cảm cúm, cảm lạnh... và bị ho.

Ho là triệu chứng thường gặp, nhất là khi thời tiết giao mùa, sức đề kháng cơ thể giảm nên người bệnh dễ bị cảm cúm, cảm lạnh... và bị ho. Dextromethophan là thuốc giảm ho được dùng trong các trường hợp điều trị triệu chứng ho do họng và phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải chất kích thích. Ho không có đờm, mạn tính.

Không dùng thuốc cho các trường hợp quá mẫn với thuốc và các thành phần khác của thuốc. Người bệnh đang điều trị các thuốc ức chế monoaminoxydase (MAO) vì có thể gây những phản ứng nặng như sốt cao, chóng mặt, tăng huyết áp, chảy máu não, thậm chí tử vong. Trẻ em dưới 2 tuổi. Đối với người bị bệnh ho có quá nhiều đờm và ho mạn tính ở người hút thuốc, hen hoặc tràn khí; Người bệnh có nguy cơ hoặc đang bị suy giảm hô hấp cần dùng thuốc này một cách thận trọng.

Cần lưu ý, người bệnh khi dùng thuốc giảm ho này thường gặp tác dụng phụ của thuốc làm cho mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim nhanh, buồn nôn, đỏ bừng, nổi mày đay (ít gặp hơn); Thỉnh thoảng thấy buồn ngủ nhẹ, rối loạn tiêu hóa, hành vi kỳ quặc do ngộ độc, ức chế hệ thần kinh trung ương và suy hô hấp có thể xảy ra khi dùng liều cao. Do thuốc có tác dụng gây buồn ngủ nên người bệnh khi uống thuốc cần nghỉ ngơi. Không dùng thuốc đồng thời với các thuốc ức chế thần kinh trung ương và rượu.

DS. Thu Thủy

 

Loading...
Bình luận
TAG:

giảm ho

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT