DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác vôi hóa mạch máu, hoại tử da khi dùng warfarin chống đông
Bảo Châu - 09:32 18/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Warfarin là một thuốc chống đông kháng vitamin K đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Thuốc được dùng để điều trị ngắn hạn cho các huyết khối tĩnh mạch và nghẽn mạch phổi cấp tính.

Warfarin là một thuốc chống đông kháng vitamin K đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Thuốc được dùng để điều trị ngắn hạn cho các huyết khối tĩnh mạch và nghẽn mạch phổi cấp tính. Đối với người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, thuốc có tác dụng phòng huyết khối tĩnh mạch, phẫu thuật và hỗ trợ điều trị tiêu cục huyết khối. Để điều trị dài hại, warfarin được dùng cho người bệnh huyết khối tĩnh mạch và nghẽn mạch phổi tái phát; người bị bệnh tim có nguy cơ nghẽn mạch như rung thất, thay van tim, người bệnh thiếu máu cục bộ thoảng qua, nghẽn mạch não; bệnh mạch vành (cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim). Khi dùng thuốc, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ và được theo dõi chặt chẽ các tác dụng không mong muốn. Một trong những tác dụng phụ nặng nề của warfarin mới được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) thông báo là tình trạng calciphylaxis. Đây là một bệnh rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gây vôi hóa mạch máu và hoại tử da. Tỷ lệ tử vong cao, khoảng 60-80% trường hợp.

chong dong

Tình trạng vôi hóa mạch máu và hoại tử da thường được quan sát thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối phải lọc máu hoặc ở những người có yếu tố nguy cơ như tăng canxi huyết, tăng albumin trong máu… Tuy nhiên, cũng có một số báo cáo ghi nhận tình trạng này ở những người có chức năng thận bình thường.

Cho đến nay, cơ chế sinh bệnh học của calciphylaxis chưa được hiểu rõ nhưng có thể được giải thích bằng việc warfarin ức chế GLA protein nên thúc đẩy vôi hóa mạch máu ở những người nhạy cảm. Trước nguy cơ này, MHRA khuyến cáo đến cán bộ y tế và những người chăm sóc bệnh rằng nếu calciphylaxis được chẩn đoán thì điều trị thích hợp nên được bắt đầu và cần xem xét để ngưng điều trị với warfarin. Ngoài ra, trên các tờ thông tin sản phẩm thuốc, người bệnh cũng sẽ được cập nhật cảnh báo về nguy cơ calciphylaxis với lời khuyên cần đến gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến nếu họ thấy xuất hiện phát ban gây đau đớn trên da.

Bảo Châu

((Theo MHRA, 7/2016))

Tin liên quan
Dùng thuốc chữa bệnh Basedow gây tác dụng phụ thế nào?
SKĐS - Tôi 23 tuổi, gần đây đi xét nghiệm máu được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Basedow và cho thuốc methimazole để điều trị.
Thuốc chữa ung thư máu tăng nguy cơ tắc mạch máu
SKĐS - Thuốc chữa ung thư máu ponatinib là loại thuốc cản trở sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư, nhằm mục tiêu là protein BCR-ABL.
Kháng sinh ciprofloxacin trị nhiễm khuẩn: Trường hợp nào không được dùng?
SKĐS - Là một trong những kháng sinh bán tổng hợp có phổ kháng khuẩn rộng thuộc nhóm fluoroquinolone...
Khi nào nên dừng thuốc trị gút?
SKĐS - Tôi đang dùng thuốc colchicin để điều trị bệnh gút. Thuốc do bác sĩ kê đơn. Thế nhưng khi uống thuốc đến ngày thứ hai tôi thấy có hiện tượng buồn nôn, rồi tiêu chảy...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm