DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với chiêu lừa cũ
20:08 09/08/2013 GMT+7
Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao việc có rất nhiều người lao động đến từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là một số người ở Vĩnh Phúc, Phúc Yên và một số vùng lân cận thuộc Hà Nội rủ nhau xuống các cánh đồng hoang trũng nước ở xã Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) để bắt đỉa, gom lại bán giá hời cho người Trung Quốc.

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao việc có rất nhiều người lao động đến từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là một số người ở Vĩnh Phúc, Phúc Yên và một số vùng lân cận thuộc Hà Nội rủ nhau xuống các cánh đồng hoang trũng nước ở xã Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) để bắt đỉa, gom lại bán giá hời cho người Trung Quốc. Người dân ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội cũng bắt đầu học theo. Hiện chưa rõ động cơ của người Trung Quốc khi mua đỉa để làm gì, chỉ nghe dân bắt đỉa kháo nhau họ mua về để làm thuốc? Nhiều người dân muốn phá bỏ trồng màu, đào ao để nuôi đỉa hiệu quả kinh tế cao hơn.

Chính quyền địa phương nói gì?

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế cho biết: “UBND xã biết được thông tin do báo chí và người dân cung cấp. Do đó, xã đã có các biện pháp tuyên truyền không cho bắt đỉa tại địa bàn xã Cổ Nhuế để tránh gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Chúng tôi xác định số người này không hề vi phạm pháp luật vì đỉa không phải là hàng quốc cấm nên chỉ đưa về trụ sở ủy ban hỏi han rồi cho về ngay. Hơn nữa, không có chế tài để xử lý việc người dân đi bắt hay buôn bán đỉa, do vậy, công tác tuyên truyền trên địa bàn vẫn là chủ yếu”. 

Cảnh giác với chiêu lừa cũ 1Người dân bắt đỉa ở xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.             Ảnh: VOV

 Thời điểm chúng tôi khảo sát tại khu vực đồng Cổ Nhuế và nói chuyện với một số người dân ở đây, đa số họ cho biết không thích tham gia vào việc đi bắt đỉa vì thực tế, bắt được 1kg đỉa để bán không hề dễ dàng, rất vất vả, cày xới, đạp nát cả ruộng lên mới bắt được, cả ngày cố gắng lắm mới được vài lạng nhưng đỉa bé, không có nhiều đỉa to. Và không có chuyện nông dân ở đây có ý muốn đào ao nuôi đỉa.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, Phúc Yên (Vĩnh Phúc) là địa điểm tập trung thu mua tất cả số đỉa những người đi săn bắt được vào các buổi chiều. Việc mua bán thứ hàng hóa này cũng không diễn ra công khai mà phần lớn trong vòng bí mật, tại những điểm khá kín đáo.

Nguy cơ mất tiền vì đỉa

Một số người dân cải thiện đời sống kinh tế nhờ bắt đỉa, thế nhưng có những người vì lợi nhuận đứng ra thu mua đại lý, gom đỉa số lượng lớn để bán cho thương lái Trung Quốc. Thế nhưng sau khi “cơn sốt” đỉa tạm lắng, chịu thiệt hại lớn nhất lại là những chủ đầu nậu thu gom người Việt. Những người đứng ra thu gom hàng tạ đỉa khô bây giờ méo mặt với mớ hàng tồn không xuất đi đâu được vì thương lái Trung Quốc đã biến mất. Vẫn là các chiêu lừa cũ, qua từng ngày, họ lại nâng giá lên gấp đôi, thậm chí gấp 3. Bây giờ, họ biến mất, nhiều người tiền bạc trong nhà đổ vào việc gom hàng, có nhà sạt nghiệp vì vay lãi mua đỉa.

Đây vẫn là một chiêu trò kiếm tiền của các thương lái Trung Quốc. Ban đầu, họ bỏ tiền ra tạo nên “cơn sốt” đỉa bằng những lần tăng giá đỉa. Sau khi thu mua với giá cũ, các thương lái đã nhập lại hàng cho đầu nậu người Việt bằng giá mới. Khi giá thu mua lên tới đỉnh điểm cũng là lúc các thương lái này đã bán lại hết số đỉa thu mua rồi... biến mất.

Người dân nên cẩn thận để tránh bị lừa giống như các vụ thu gom mua đỉa ở Tây Ninh, lá điều khô ở Bình Phước, dừa khô ở Bến Tre... tại các tỉnh phía Nam vẫn trò chiêu trò  lừa cũ.

Trần Lâm


Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm